Ích lợi ít người biết của hôn

Một nghiên cứu của Đức cho hay, những người chồng hôn vợ trước khi đi làm sẽ sống lâu hơn trung bình 5 năm.

Khi hôn, tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng và má ửng hồng. Một ly cocktail gồm các hormone “âu yếm” và “hạnh phúc” tràn ngập cơ thể bạn, bao gồm oxytocin, serotonin và dopamine. Có đến 34 cơ mặt hoạt động và hàng triệu vi khuẩn chuyển từ miệng sang miệng.

“Chuyển đổi hóa học và cơ chế của nụ hôn đã được hiểu rõ. Tuy nhiên, vai trò của thực hành như văn hóa truyền thống trong cuộc sống hàng ngày lại bị chúng ta coi thường”, Tiến sĩ Wolfgang Krueger, nhà tâm lý học ở Berlin, nói.

Ông cho hay, mọi người quan niệm hôn như là “em gái” của tình dục, nhưng không phải vậy. Trong chuyện tình yêu và hôn nhân, nụ hôn còn quan trọng hơn nhiều. Trong khi nhiều đôi tình nhân lo lắng về rắc rối của đời sống tình dục thì dấu hiệu của rắc rối lại là bỏ quên nụ hôn.

“Nghe có vẻ lạ, nhưng hôn quan trọng hơn quan hệ tình dục rất nhiều. Thỉnh thoảng, tình dục không thể hiện tình cảm con người, nhu cầu về nó giống như một chương trình được thiết lập sẵn”.

n1Nụ hôn được cho là quan trọng hơn tình dục. Ảnh: Shutterstock.

Khi hôn, bạn phải thực kết hợp hợp với đối phương, cảm nhận nhịp độ của họ, mùi, vị. Bạn cũng phân biệt được liệu người kia có hưởng ứng không. “Một nụ hôn đẹp cũng nồng nàn và có thể tăng cường độ”, Krueger nói.

Theo các nhà nghiên cứu, người Đức hôn trung bình khoảng 2-3 lần một ngày. Đó có thể là nụ hôn chúc ngủ ngon vào má hoặc một cái phớt nhẹ trong buổi hẹn đầu. Tính đến tuổi 70, họ đã dành 76 ngày đêm để hôn nhau. “Con số này đang tăng lên”, ông nói.

Tuy nhiên, nụ hôn lãng mạn không phải là chuẩn mực ở mọi quốc gia. Trong một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí American Anthropologist, chỉ có 46% trong số 168 nền văn hóa được khảo sát, những cặp đôi có hôn nhau.

Vào những năm 1960, một nghiên cứu của Đức cho thấy những người chồng hôn vợ trước khi đi làm vào buổi sáng sống lâu hơn trung bình 5 năm so với những người không hôn. Nhiều nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng hầu hết mọi người đều quay đầu sang bên phải khi họ trao hoặc nhận nụ hôn. Và nụ hôn có thể làm giảm cơn sốt và viêm da.

n2Một số loại động vật như tinh tinh hoặc cá cũng có những cái chạm môi. Ảnh: Shutterstock.

Người ta vẫn chưa xác định được lý do tại sao người ta có thể hôn nhau ở lần gặp đầu. Nhà dân tộc học người Áo Irenaus Eibl-Eibesfeldt phỏng đoán nó bắt nguồn từ tập quán sơ khai của con người là bón thức ăn bằng miệng cho con.

Thậm chí một số loài động vật cũng hôn nhau. Tinh tinh và một số loài cá áp miệng vào nhau. “Dù khó có thể so sánh nó với nụ hôn của con người, nhưng khi đi ngủ hoặc nói tạm biệt, người ta cũng chạm môi như thế. Nó cũng quan trọng như hôn lãng mạn”, Krueger nói.

Lời khuyên của Krueger cho các đôi muốn xích lại gần nhau là hãy tiếp tục hôn cho đến khi thấy “đam mê điên cuồng”.

Nhật Minh (Theo SCMP

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN