Hội những nàng FA – Cái lý của một mình

“Không muốn vất vả” – đó là lý do mà nàng Hồng Thi, một nhà thiết kế đồ họa tự do, kiêm họa sĩ tranh khổ lớn nay vừa tròn ba mươi cái xuân xanh, đưa ra khi bất cứ ai tỏ vẻ quan tâm đến chuyện chồng con của cô. Nhưng đó là một lý do rất dễ bị người đời vặn vẹo…

Những người phụ nữ trẻ khác, ngày càng đông đảo, đang “giương cao ngọn cờ” mãi mãi không chồng, yêu đương khỏi cần, được gọi là hội những nàng FA (forever alone) còn có nhiều lý do hay ho hơn nhiều.

Yêu thôi, đừng cưới!

Phụ nữ Việt hầu hết có ưu điểm là chịu làm việc, chăm chỉ, khéo léo chi tiêu, và nếu thêm trí thông minh nữa thì… chết với họ, họ sẽ một mình gây dựng cơ đồ. Và trong thời buổi này, khi thông tin không bị bưng bít, nhiều phụ nữ dám vượt qua mọi định kiến xã hội, (vốn để ràng buộc họ và trục lợi từ họ hơn là để bảo vệ!) để được sống như mình muốn, hưởng một cuộc sống chất lượng hơn, giành lấy quyền làm người chính đáng của mình.

Một số phụ nữ nghĩ rằng, họ có việc làm kiếm ra tiền rất tốt. Tiền nhiều cho họ thỏa sức khám phá thế giới kỳ thú. Nếu như lấy chồng, thì họ phải chia sẻ khoản tiền đó lo cho nhà chồng, gia đình riêng của mình, cho con cái… Ngày cuối tuần đến nhà chồng phải đi nhẹ nói khẽ cười duyên, phải nói về những chuyện mình chả quan tâm, phải nấu những món ăn chả bao giờ mình động đũa, phải chào hỏi những người họ hàng nào đó nhà chồng mà mới nhìn mình đã thấy ghét không hiểu vì sao… Không những thế, ngoài thời gian làm việc, thì sẽ phải lăn ra phục vụ gia đình, ngày lễ tết không được rong ruổi đi chơi, xả hơi cho bõ những ngày làm việc căng thẳng, mà lại rúc đầu về nhà chồng hầu hạ dạ vâng mệt phờ râu trê, chẳng còn thời gian mở mắt ra mà trông nom đến mình nữa! Sau mười năm lấy chồng sinh con, phụ nữ sẽ trở thành một “mẹ sề” xấu xí, thấy ai giương máy ảnh lên là trốn, vì thiếu tự tin với vẻ ngoài của mình… Nghĩ đến những mặt trái của việc lấy chồng, mà phần nhiều rất đúng, một số phụ nữ nay rất ngần ngừ khi có anh nào đó ngỏ lời yêu với mình. Yêu thì cũng được nhưng sợ nhất là anh ấy đòi cưới, đòi có con.

Hội những nàng FA - Cái lý của một mình

Đàn ông mang lại nhiều bực bội hơn là hạnh phúc?

Nhưng chẳng lẽ họ không yêu trẻ con, không cần bờ vai để tựa, không muốn trải qua cảm xúc yêu đương tuyệt vời?

Yêu đương trong thi ca, tiểu thuyết dòng lãng mạn thì tuyệt vời lắm. Trong đời thực, cảm xúc khi yêu cũng thật thăng hoa, như một số phụ nữ phải công nhận. Tuy nhiên, những cảm xúc thăng hoa khi yêu cũng chỉ là những khoảnh khắc, nó không mặc định cho tình yêu. Bởi kèm theo nó là giận hờn, đau khổ vì bất ý, vì người yêu thờ ơ, vì buồn và cô đơn ngay cả khi bên cạnh người yêu. Minh Anh, một cán bộ thị trường của một công ty may mặc, mới đây đã cho anh người yêu rớt đài vì cô không chịu đựng nổi những nghi ngờ triền miên khi biết trên Facebook, anh có nhiều bạn gái, không chỉ thân mà còn rất thân, và anh cũng thú nhận rằng, lý do anh chưa thể mặn nồng toàn diện với cô vì anh còn vương vấn bạn gái cũ. Minh Anh chia sẻ, đàn ông mang lại cho mình nhiều bực bội hơn là hạnh phúc. Họ yêu bản thân họ hơn chúng ta. Dù ta đã gắng hết sức, quên mình vì họ, chăm sóc họ từng ly thì cũng chẳng thay đổi được điều đó. Thôi tóm lại là ta tự yêu lấy mình.

Minh Anh nhập hội FA vì những suy nghĩ bi quan về đàn ông sau những cuộc tình không thành. Nhưng Thu Hải thì chưa hề nhận lời yêu ai bao giờ, lại cũng treo biển “một mình trọn đời”. Cô không bình luận về đàn ông, không đổ tại họ hay vì hoàn cảnh nọ kia. Cô chỉ không muốn chia sẻ cuộc đời với một ai đó. Hải cho rằng mình tự lo được cho bản thân, không cần dựa vào ai cả, và vì thế cũng không nhất thiết để ai đó gắn vào mình và rồi cuộc đời mình phải xoay chuyển theo họ. “Ví dụ như khi bạn muốn thực hiện một dự án cá nhân, ngốn không ít thời gian và cả kinh phí nữa, mà có thể nó không đem lại thành công, nhưng điều quan trọng là bạn rất rất muốn làm dự án đó trước khi chết. Vậy nếu bạn có chồng, bạn sẽ phải thảo luận với chồng, rồi đắn đo, rồi rất có thể chồng không đồng ý, và bạn tốn rất nhiều năng lượng để suy nghĩ và thuyết phục…; hoặc đơn giản hơn, là nếu bạn muốn đi sang châu Phi khám phá cuộc sống ở đó, bạn sẽ phải thông báo với người yêu chứ, và phải giải thích lý do. Chao ơi là lằng nhằng! Với lại, tại sao ta cứ phải dính vào đàn ông và phĩnh bụng ra vì những đứa con thì mới sống được? Tôi sống một mình và tôi rất vui”.

Hội những nàng FA - Cái lý của một mình

Không thích thì không mua, thế thôi!

Một FA khác, nàng Hoài Đan, có bố mẹ suốt ngày rên sần sật vì con gái đã sắp bước vào ngưỡng “gái ba mươi tuổi đã toàn về già”, thì lại đầu tư thời gian cho chó, mèo cảnh, thay vì đi tìm một đấng phu quân. Xinh đẹp, thông minh, sớm trở thành cô chủ nhỏ khi biết biến sở thích nuôi vật cảnh thành một business nghiêm túc, Hoài Đan chưa bao giờ lăn tăn về việc thời gian trôi đi, bạn bè cùng lứa lấy chồng, đẻ con lũ lĩ đáng yêu mà mình thì vẫn đi về chiếc bóng. Cô cũng yêu trẻ con, nhưng chỉ chơi với chúng một tý, bẹo má, xoa đầu, vỗ mông chúng trêu đùa, chứ nếu phải chửa đẻ thì cô bó tay luôn. Hoài Đan bảo, thế giới này không cần tôi đẻ, cũng quá đủ trẻ con rồi. Khi bố mẹ cô ca mãi điệp khúc “không lấy chồng, có con thì lúc về già lấy gì nương tựa?”, Hoài Đan đã lái xe đưa bố mẹ tới thăm một cơ sở dưỡng lão ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) thăm quan, và nói, khi nào gối run không thể đi khám phá thế giới này được nữa, con sẽ tới đây. Bố mẹ yên tâm nhá!

Hội những nàng FA - Cái lý của một mình

“Tôi cũng không hiểu lý do là vì thiếu hiểu biết, hay là vì một động cơ nào đó mà ở vào những năm hai ngàn mười mấy này rồi, trong những gia đình Việt, kể cả những người phụ nữ với nhau, hễ cứ thấy gái đến tuổi mà chưa chịu lấy chồng là ra sức công kích, thúc giục thậm chí là xúc xiểm họ, ép họ phải lấy chồng. Lấy chồng hay không, đó là quyền của mỗi người. Người khác tuyệt đối không được phép ép buộc, động chạm tới, dù là bố mẹ hay anh chị em ruột. Nói cách khác, đó là nhân quyền. Là phụ nữ, hay đàn ông, khi tôi không có nhu cầu lấy chồng, lấy vợ, thì tôi không làm, cũng như tôi không thích mớ rau ấy, thì tôi không bỏ tiền ra mua, cho không cũng không lấy. Thế thôi.” –  Hoài Đan không ngại bộc bạch suy nghĩ của mình.

Tuy nhiên, mỗi cô nàng trong hôi FA này sẽ phải nỗ lực gấp đôi để bảo vệ quyền của mình, quyền tự do làm chủ cuộc đời mình, khi nhiều định kiến vẫn còn phủ bóng trên hành trình bình đẳng giới.

Kiều Mai (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN