Giao thừa một mình, làm gì để không cảm thấy cô đơn?

Đây thực chất là cơ hội tuyệt vời để nhìn lại những sự kiện đã xảy ra trong năm qua và khám phá sâu hơn về nội tâm của chính bản thân.

Nếu được lựa chọn thì chắc có lẽ không ai muốn phải trải qua thời khắc chuyển giao đặc biệt này một mình.

Đó là dịp mà ta muốn dành thời gian bên những người yêu thương, gia đình, bạn bè với những buổi tiệc tùng thâu đêm và đếm ngược cùng nhau.

Nếu là người đang sống chung với chứng rối loạn lo âu xã hội (social anxiety disorder), thì những triệu chứng như stress, tim đập loạn nhịp, căng cơ sẽ càng trầm trọng khi ngày 31/12 càng tới gần.

Thế nhưng, đón chào năm mới theo cách riêng không có nghĩa là bạn phải chịu sự tra tấn thể xác lẫn tinh thần.

Dù lý do nằm ở việc lo sợ đám đông, vì đang ở xa người thân, bạn bè hoặc bất cứ điều gì đi nữa, thì những cách dưới đây sẽ giúp bạn trải qua sự kiện này một cách ý nghĩa nhất.

Sắp xếp lại những suy nghĩ tiêu cực

Đối với một số người, việc dày vò bản thân trong những suy nghĩ tiêu cực về việc phải ở một mình trong đêm giao thừa là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, đây là dịp để bạn có thể thử áp dụng kỹ thuật tự nhận thức những hành vi của mình – khi một suy nghĩ tiêu cực nổi lên, nhận diện, đánh giá và “lật” nó lại theo một hướng tích cực.

Ví dụ như nếu bạn cảm thấy mình là người duy nhất không có bất cứ ai để đón mừng năm mới cùng, hãy nhớ rằng ngoài kia cũng có rất nhiều người đang trong hoàn cảnh tương tự.

doc thanSự thay đổi tư duy nhận thức này cũng là cách hiệu quả để đối phó với chứng lo âu xã hội. Ảnh: Shutterstock.

Nhìn lại một năm vừa qua

Ngày cuối cùng của năm là dịp hoàn hảo cho sự tự suy ngẫm, đánh giá lại mọi thứ đã xảy ra trong 366 ngày vừa qua.

Việc ở một mình cho bạn cơ hội nhìn vào nội tâm một cách trung thực – điều vốn khó có thể thực hiện ở chốn đông người.

Quan trọng nhất là chúc mừng bản thân vì các thành tựu mà bạn đã đạt được, dù lớn hay nhỏ, dù nằm ở hiện vật hay ở sự trưởng thành trong tâm trí.

Nếu cảm thấy mình đã làm tốt, hãy nhớ tự thưởng bản thân – có thể bằng một món đồ mà bạn đã luôn yêu thích nhưng chưa đủ “dũng khí” để mua.

Còn nếu thấy năm vừa rồi trôi qua một cách không suôn sẻ, hãy xem xét những gì không thuận lợi, lý do của chúng và làm thế nào để cải thiện trong năm sau.

Hãy nhớ rằng mọi người đều có những bước lùi trên con đường đạt được mục tiêu của họ.

doc than 1Miễn là tiếp tục nhìn về phía trước và đón nhận mọi cơ hội, cuối cùng bạn sẽ đến được nơi mà mình thuộc về. Ảnh: Getty Images.

Lên danh sách các quyết tâm cho năm mới

Đêm giao thừa là thời điểm tuyệt vời để liệt ra các cam kết và quyết tâm, có thể về bất cứ điều gì, từ cải thiện cuộc sống hiện tại cho đến những hướng giải quyết cho chứng lo âu xã hội của bản thân.

Hãy nhớ rằng, không nhất thiết phải là một bài văn siêu dài với những cam kết khó thực hiện; thay vào đó một danh sách ngắn các mục tiêu thực tế thì sẽ hiệu quả hơn.

Ví dụ, bạn có thể lên danh sách một số giải pháp để giúp bản thân vượt qua chứng lo âu xã hội.

Tập thói quen thể hiện lòng biết ơn đối với những gì bạn có; coi trọng những biệt tài, khả năng của bản thân hay phát triển tính quyết đoán để giúp cải thiện sự tự tin.

Ngoài ra, xây dựng thói quen sống lành mạnh như ăn uống đầy đủ, ngủ nhiều và tập thể dục thường xuyên cũng là nền tảng cho sức khỏe tâm lý tốt.

Tập cách đối mặt với những tình huống khó khăn hơn là tránh né – nói “có” thay vì “không”; cố gắng cải thiện các kỹ năng xã hội bằng cách bắt đầu với các cuộc trò chuyện và hỏi thăm.

doc than 2Một danh sách ngắn các mục tiêu trong tầm mắt sẽ giúp bạn có động lực bước vào năm mới. Ảnh: iStocks.

Đồ ăn, thức uống và một bộ phim yêu thích

Nếu bạn có thể tự nấu ăn, đây sẽ là thời gian hoàn hảo để trổ tài làm những món cầu kỳ vốn bạn đã muốn thử từ lâu.

Còn không, bạn có thể đặt giao tận nhà những món ăn khoái khẩu, sẵn đó gửi luôn một nụ cười và lời chúc mừng năm mới tới shipper, điều đó sẽ giúp bạn và cả họ rất nhiều đấy.

Thứ không thể thiếu nữa đó chính là một chút thức uống có cồn, có thể là vài lon bia lạnh hoặc rượu tây, rượu trái cây cho một buổi tối đúng chất.

doc than 3Hãy tự thưởng cho bản thân vì những điều tuyệt vời bạn đã làm được trong năm qua và tận hưởng niềm vui khi làm những gì bạn muốn làm. Ảnh: Getty Images.

Vào những dịp lễ hội như thế này đôi khi chúng ta cảm thấy bị bó buộc phải xem đúng một thể loại phim, nghe đúng một thể loại nhạc.

Thay vào đó, hãy xem chính xác những gì bạn muốn xem – một bộ phim nào đó sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hoặc được truyền cảm hứng.

Dù bạn có muốn xem lại lần thứ n một bộ phim luôn khiến bạn cảm thấy tích cực và yêu đời, thì ngại gì mà không chuẩn bị đồ ăn thức uống và làm một “movie night” thật ấm cúng.

doc than 4Phim ảnh luôn là một trong những cách tốt nhất để đưa tâm trí ta tạm thời rời khỏi thực tại. Ảnh: Shutterstock.

Đi ngủ sớm

Đừng cảm thấy như bạn cần phải thức cả đêm để “chào năm mới”, vì nó cũng sẽ tới khi bạn thức dậy vào buổi sáng thôi.

Bắt đầu năm mới một cách tươi khỏe trong tâm thế sẵn sàng thậm chí còn tốt hơn so với việc lờ đờ mệt mỏi sau nửa đêm. Có khi bạn sẽ phải dành phần lớn thời gian của ngày đầu tiên để nằm trên giường vì thức khuya đêm hôm trước nữa đấy.

Thay vào đó, đừng cảm thấy tội lỗi khi lên giường sớm và có một giấc ngủ ngon. Hãy cho một sự khởi đầu mới với cơ thể sảng khoái, sẵn sàng đón nhận tất cả những gì bạn dự định hoàn thành.

Bạn có thể thấy rằng những ngày lễ như đêm giao thừa khiến bạn cảm thấy tuyệt vọng hơn là hạnh phúc. Điều này có thể là kết quả của “hiệu ứng thất hứa” (broken promise effect) – khi mà kỳ vọng cao vào một kỳ nghỉ có thể khiến bạn cảm thấy như thể mọi thứ đáng lý ra nên tốt hơn như bây giờ.

Để tránh rơi vào cái bẫy này, hãy cố gắng không có những kỳ vọng không thực tế về đêm giao thừa – hoặc bất kỳ ngày lễ nào.

doc than 5Dù gì đi nữa năm cũ qua năm mới chỉ nằm ở những con số chỉ thời gian, đừng sợ cô đơn, vì sau cùng ta cũng sống cuộc đời này cho chính mình mà thôi. Ảnh: iStocks.

Phúc Tâm (Theo Zing.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN