Giáo dục giới tính cho con

Nhiều bậc phụ huynh thấy rất khó khăn khi nói chuyện với con về những vấn đề liên quan tới tình dục. Một số bí quyết dưới đây cùng những chia sẻ của các bà mẹ công sở có cùng mối quan tâm gửi về cho Phụ Nữ Ngày Nay có thể sẽ giúp các bậc phụ huynh giao tiếp với con về vấn đề nhạy cảm này một cách hiệu quả hơn.

Thực tế: Cha mẹ né tránh trao đổi với con về tình dục

Thực tế và các nghiên cứu khoa học đều cho thấy phụ huynh thường không tự tin thảo luận với con về các khúc mắc liên quan tới tình dục. Do đó, rất nhiều thanh thiếu niên thiệt thòi khi bị thiếu các thông tin quý báu. Chúng ta thường né tránh trao đổi với con về tình dục, cụ thể là:

  • Các ông bố có xu hướng lảng tránh, không tham gia nói chuyện về các đề tài giáo dục giới tính, nếu thấy con cái đề cập hay thắc mắc, họ sẽ lái câu chuyện sang đề tài khác.
  • Các bà mẹ dường như nói nhiều hơn về sự gần gũi, các khía cạnh liên quan tới xúc cảm và tâm lý trong tình dục hơn và nói chuyện với con gái nhiều hơn là với con trai.
  • Cả bố và mẹ thường bỏ qua những chuyện liên quan tới tình dục nữ giới như kinh nguyệt khi nói chuyện với con trai. Bố mẹ cũng giới hạn không nói chuyện nhiều với con về những động tác, hành vi tình dục và có xu hướng bỏ qua những vấn đề rất nhạy cảm như thủ dâm, tình dục đồng giới và điểm cực khoái.
  • Bố và mẹ đều cho là nhà trường có chương trình giáo dục giới tính và không dạy dỗ thêm ở nhà, họ thường trì hoãn nói chuyện với con cho tới khi thấy những dấu hiệu chứng tỏ con mình đang yêu. Những lần nói chuyện với con sẽ chuyển thành những cuộc mắng nhiếc, về kỷ luật giới nghiêm thay vì cho con những lời khuyên hay hướng dẫn.

44

Phản ứng của trẻ với cuộc trao đổi cùng bố mẹ về đề tài tình dục 

Các em nhỏ thường tò mò và thích thú khi bố mẹ nói chuyện về các đề tài tình dục, trong khi trẻ lớn hơn, đặc biệt là các em thiếu niên, có xu hướng không sẵn lòng lắng nghe. Các khảo sát của Phụ Nữ
Ngày Nay cho thấy:

  • Trẻ có thể ngại ngùng, lúng túng như ba mẹ chúng và sẽ không thích nói về tình dục với bố mẹ chúng tí nào. Nếu ba mẹ không bao giờ đề cập tới tình dục, trẻ sẽ cho rằng bố mẹ không muốn nói về đề tài đó và sẽ không bao giờ dám hỏi.
  • Lứa tuổi teen thường cảm thấy chúng đã biết hết những đề tài đó và bố mẹ chúng chẳng có khả năng dạy thêm gì thậm chí chúng trở nên thô lỗ khi bố mẹ nói chuyện về tình dục và người bị tổn thương lại là các phụ huynh.

Hãy kiên nhẫn và trung thực với con khi nói về tình dục

Chị Hương Giang, một độc giả đang theo học các khóa tâm lý nâng cao, rất quan tâm và chia sẻ với chuyên trang chăm sóc con, cho rằng mình khá cởi mở với con về các đề tài tình dục đã nhận xét: “Bố mẹ phải là những người kiên nhẫn lắng nghe trong cuộc nói chuyện, cần trả lời trung thực khi con hỏi và khuyến khích để con cái được phép mạnh dạn nêu lên ý kiến của chúng về các đề tài tình dục và không sợ bị bố mẹ la mắng hay phạt. Khi đã trao đổi với con về đề tài này thì cũng không nên hướng con mình cứng nhắc tuân thủ theo các tiêu chuẩn ứng xử”.

Father talking to son

 

Những chia sẻ của chị cũng là những điều các chuyên gia tư vấn tâm lý thường hướng đến khi trao đổi với phụ huynh về đề tài này. Càng kiên nhẫn và trung bao nhiêu thì cuộc nói chuyện của bạn và con càng dễ chia sẻ bấy nhiêu.

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN