Du học sinh Việt và nỗi niềm ngày Tết phương xa

Ai cũng biết rằng, Tết là khoảng thời gian đoàn tụ của mọi người bên gia đình, cùng nhau đón một mùa Xuân mới sắp sang. Nhưng với những du học sinh Việt thì dường như khoảng thời gian này lòng lại cảm thấy buồn hơn. Buồn vì phải sống xa nhà, buồn vì chẳng được dự bữa cơm đoàn viên cùng gia đình và buồn vì một nỗi: đón Tết nơi phương trời xa…

 Du học sinh Việt và nỗi niềm ngày Tết phương xa3

Tết là dịp những người con phương xa về lại bên gia đình. Thế nhưng, với những du học sinh thì dường như đó lại là một điều rất xa vời.

Du học sinh Việt và nỗi niềm ngày Tết phương xa

Vẫn bánh chưng xanh – mai đào khoe sắc

Tuy không thể có một cái Tết đủ đầy như ở quê nhà, nhưng các du học sinh vẫn cố gắng thu xếp thời gian để cùng nhau đón Tết cùng nhau.

 Du học sinh Việt và nỗi niềm ngày Tết phương xa1

Vẫn mai đào khoe sắc, cùng nhau quay quần bên nồi bánh chưng, cùng nói chuyện và thưởng thức những món ănViệt…mọi người dường như gần nhau hơn, cảm giác nhớ quê cũng vơi đi phần nào.

Du học sinh Việt và nỗi niềm ngày Tết phương xa2

Vui Tết cùng gia đình qua…màn hình điện thoại

Không phải du học sinh nào cũng có điều kiện để về đón tết bên gia đình thân yêu của mình. Phần vì lịch nghỉ Tết của các nước khác nhau, phần lại vì chi phí cũng khá đắt đỏ. Chính vì thế, hầu như các bạn học sinh phương xa thường sẽ đón Tết cùng gia đình qua…màn hình điện thoại. Nhiều bạn phải vội vã gọi những cuộc gọi đường dài về chúc Tết gia đình nhân dịp giao thừa rồi lại vội vã đi ngủ để không bị ảnh hưởng đến công việc và học tập ngày hôm sau.

 Du học sinh Việt và nỗi niềm ngày Tết phương xa5Đón Tết xa nhà, không người thân, không chút sắc Xuân Việt…có lẽ, hơn ai hết, du học sinh luôn là người thấu hiểu được nỗi buồn này nhất. Và, một mùa Xuân mới lại sắp sang, cầu chúc cho các du học sinh Việt – những người con đất Việt đang phải đón Tết nơi phương xa có được sự bình an và hạnh phúc nhất!

Phạm Đoàn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN