“Độc chiêu” giúp con mê ăn uống của một mẹ Việt

Không cần nấu nướng cầu kì, nặng lời quát tháo hay xuống nước nài ép để các con hào hứng với chuyện ăn uống, người mẹ này có một “tuyệt chiêu” mà rất nhiều các mẹ khác có thể học tập.

Bé lớn nhà tôi mê cá hấp. Mới bé xíu thôi mà đã mê dùng bánh tráng cuốn một miếng cá hấp ngọt lịm với một chút củ đậu thái chỉ xào xơ, 1 chút rau củ thái sợi rồi chấm vào bát nước mắm chua ngọt ăn như người lớn.Bé nhỏ thì lại rất thích nem rán. Mỗi cuối tuần mẹ có thời gian cuốn nem, rán nem là y như rằng cô nàng có thể chén 4,5 chiếc là chuyện bình thường.Mỗi khi cuối tuàn có thời giản rảnh nấu nướng mấy món này là 2 chị em lăng xăng quanh mẹ, sốt sắng tham gia quá trình nấu nướng, chuẩn bị đồ ăn. Thế là mẹ chợt nghĩ, sao không tổ chức các bữa ăn theo chủ đề hàng tuần để cùng con “học ăn” nhỉ? – Mỗi bữa ăn cuối tuần sẽ trở thành một bữa tiệc  – Tiệc nem, Tiệc cá, Tiệc gà rán, Tiệc rau xanh, Tiệc hoa quả…. Mẹ đưa ra đề nghị này với hai cô con gái, hai cô ấy gật đầu ngay tắp lự và hào hứng chờ đến ngày cuối tuần.

“Độc chiêu” giúp con mê ăn uống của một mẹ ViệtẢnh minh họa.

Bữa tiệc chính thức đầu tiên được khai màn là Tiệc cá. Mẹ mua một con cá to về, một nửa hấp, một nửa đem làm nem cá, vậy là thỏa mãn sở thích của cả hai chị em luôn. Hai cô gái nhỏ lăng xăng quanh bếp, lúc thì nhặt rau một tí, lúc thì giúp mẹ nạo vỏ cà rốt, lúc thì rửa rau… Những đôi tay bé xíu vụng về giúp mẹ thì ít mà làm hỏng thì nhiều nhưng mẹ vẫn để hai em tự làm. Vừa làm, mẹ vừa tranh thủ giảng giải làm món nem thì cần những gì, rồi củ cà rốt này được trồng ra sao, con gái thì nên ăn nhiều rau cho xinh như thế nào… Tự dưng có hẳn một bữa tiệc của riêng mình nên hai chị em thấy mình quan trọng hẳn lên, ai cũng cố làm thật tốt việc mẹ nhờ. Vừa làm, hai đứa vừa huyên thuyên chuyện trò làm căn bếp của mẹ hôm nay rôm rả hẳn.

Những tuần tiếp theo, cả nhà có thêm Tiệc rau xanh, Tiệc hoa quả, Tiệc bánh ngọt… hai chị em được biết thêm về nhiều loại thức ăn, biết rằng để khỏe mạnh, xinh xắn, phải ăn thật nhiều rau xanh và hoa quả, hay bánh ngọt thì cũng hấp dẫn đấy, nhưng không nên ăn quá nhiều, không tốt cho tim mạch…. Có buổi, hai chị em rủ thêm mấy cô bạn bé hàng xóm sang, bữa tiệc đông vui, chộn rộn bất ngờ. Vui nhất là buổi Tiệc rau, để các bạn không bị chán khi ăn rau, mẹ mở tiệc buffet, dạy các bạn cách ăn tiệc buffet, cách lấy thức ăn theo như mình muốn, cách tự phục vụ bản thân ở một bữa tiệc buffet như thế nào. Các bạn nhỏ vui lắm, khi tiệc tàn, bạn nào cũng háo hức hỏi: “Mẹ ơi, cô ơi, khi nào thì lại có tiệc nữa ạ?”

Qua mấy tuần tổ chức “tiệc” ở nhà, các bạn nhỏ có ý thức hơn hẳn về chuyện ăn uống, các bạn biết phụ giúp mẹ chuẩn bị bữa cơm, biết dọn dẹp khi xong bữa và rất háo hức được đi chợ cùng mẹ để chuẩn bị cho bữa tiệc tiếp theo như những cô gái trưởng thành thực thụ!

Theo MASK

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN