Dạy con dân dã như MC Quyền Linh

Không chỉ được khâm phục bởi tài năng và lối sống lành mạnh, MC Quyền Linh còn khiến nhiều người tâm đắc bởi cách dạy con nhân văn, ý nghĩa.

n1

Gia đình MC Quyền Linh

Quyền Linh sinh năm 1969, là một trong những MC nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Anh giành được nhiều thiện cảm của khán giả với vai trò “chủ xị” chương trình thực tế như “Bạn muốn hẹn hò”, “Vượt lên chính mình”, “Lục lạc vàng”…

Sở hữu khối tài sản khủng sau nhiều năm lăn lộn trong showbiz nhưng nam MC lại có lối sống rất dân dã, không phô trương hào nhoáng. Lối sống ấy được áp dụng cả vào trong cách dạy con.

n2Dạy con kiểu nhà nghèo

Hai con gái của Quyền Linh với vợ doanh nhân Dạ Thảo, bé Mai Thảo Linh (sinh năm 2005) và Mai Thảo Ngọc (sinh năm 2008) từ nhỏ đã được bố mẹ rèn cho tính tiết kiệm, giản dị.” rel=”nofollow” target=”_blank”>được bố mẹ rèn cho tính tiết kiệm, giản dị.

Quyền Linh từng để các con ngủ dưới đất, bật quạt cây chứ không bật điều hòa, ăn cơm với nước tương, chao. Mỗi khi con đòi mua đồ chơi, mua quà, nam MC chỉ mua những món vừa tiền và hiếm chiều lòng các con.

n3MC Quyền Linh không bao giờ nuông chiều các con bằng đồ chơi đắt tiền.

Không chỉ vậy, Quyền Linh còn đèo con đi học bằng xe máy thay vì ô tô nhà có. Anh cho biết, làm vậy vì không muốn các con có cuộc sống quá khác biệt với bạn bè đồng trang lứa.

Để các con tự lập và biết làm việc nhà, vợ chồng nam MC phân công hai con gấp chăn màn, tưới cây rồi trả lương. Số tiền này được hai chị em dành riêng để mua sách hoặc các thứ mình thích.

Dạy các con sống tình cảm

Để các con biết quý trọng sức lao động và trân trọng người khác, trong các chương trình từ thiện Quyền Linh thường dắt con theo. Anh muốn 2 bé hiểu được cảnh đời khổ cực xung quanh để sống không hoang phí, biết tiết kiệm, đồng thời biết chia sẻ với những người khó khăn hơn.

n5Quyền Linh cho biết, vợ chồng anh sợ nhất các con bị vô cảm với những mảnh đời xung quanh.

“Từ khi các con còn nhỏ, chúng tôi đã tập để các con biết yêu thương lẫn nhau, yêu thương cha mẹ, người thân, bạn bè. Có yêu thương thì ta mới biết chia sẻ, quan tâm, chăm sóc mọi người. Phụ nữ là phải ấm áp từ bên trong rồi mới mang sự ấm áp ấy đến cho người khác. Thế nhưng, những tình cảm đó cũng phải được lý trí dẫn dắt, để khi cần cũng phải biết xử sự cương quyết và mạnh mẽ”.

“Khi đi ngoài đường, qua các ngã tư, nếu tôi có hành động nào đó chia sẻ với những người khó khăn thì dạy con khi cho hay tặng, biếu ai cái gì cũng phải đưa bằng hai tay, bởi “của cho không bằng cách cho” – người được tặng quà thấy mình được tôn trọng cũng sẽ vui hơn”, vợ Quyền Linh chia sẻ.

Luôn dành thời gian lắng nghe con

Quãng thời gian dậy thì của các con luôn khiến mọi phụ huynh lo lắng nhưng riêng vợ chồng MC Quyền Linh thì không.

Lúc Thảo Linh được 11 tuổi, cô bé bắt đầu có những thay đổi trong tâm sinh lý – không còn vô tư, hồn nhiên như trước. Bé rất dễ xúc động, suy nghĩ sâu sắc hơn, cảm nhận tinh tế hơn.

Về những điều này, vợ chồng Quyền Linh không can thiệp gì mà để mọi sự tuân theo tự nhiên. Vợ chồng anh bám sát các con trong suốt quá trình lớn lên.

n6Vợ chồng Quyền Linh luôn theo sát các con trong quá trình trưởng thành.

Chị Dạ Thảo cho biết:”Chúng tôi luôn cố gắng gần gũi, để hiểu rõ mọi tâm tư, tình cảm của con, từ đó thực hiện điều quan trọng nhất – bồi đắp cho các con những nhận thức đúng đắn – bằng một cách nhẹ nhàng nhất.

Vợ chồng tôi hiểu rằng nhận thức là điều quan trọng nhất trong quá trình phát triển tư duy, nhân cách của con người. Nhận thức sai sẽ dẫn đến hành động sai và tất yếu kết quả sẽ sai”.

n7Vợ chồng Quyền Linh tích cực lắng nghe các câu chuyện của con.

Vợ chồng Quyền Linh luôn dành nhiều thời gian có thể nhất cho các con và tận dụng khoảng thời gian ấy tốt nhất. Cặp đôi nổi tiếng lắng nghe những câu chuyện trường lớp, những chia sẻ về các bạn học của con.

Từ đó hai vợ chồng khéo léo đưa ra những bài học bổ ích về cách sống, cách nghĩ cho con. Những điều Quyền Linh dạy con đều từ kinh nghiệm sống thực tiễn chứ không phải lý thuyết trong sách vở. Vì vậy các con tâm phục khẩu phục và tiếp thu nhanh hơn.

Theo helino.ttvn.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN