Đàn ông Việt: Hay và tốt

Họ hay vì họ là đàn ông. Họ hay vì họ là một nửa thế giới và một nửa kia cần họ.

Là đàn ông thì phụ nữ nào chả cần. Cũng như là phụ nữ thì đàn ông nào chả cần. Khái niệm trên chỉ bấp bênh và trơn trượt khi ai đó bị nói là đội lốt đàn ông hay đội lốt đàn bà thôi.

Căn nhà ấm êm nhờ bàn tay phụ nữ như thể quan niệm “Tề gia trị quốc bình thiên hạ”. Đấy là câu nói thời phụ quyền chứ không phải mẫu quyền. Nhưng vẫn đúng. Thời nào thì phụ nữ vẫn là phụ nữ.

Phụ nữ thời nay chỉ khác thời phong kiến trở về trước là họ có thể làm được rất nhiều việc như nam giới, vẫn ôm đồm rất nhiều việc gia đình nên phần yên ổn “tề gia” vẫn cần phụ nữ, nhưng cũng cần sự chung tay góp sức của đàn ông. Thời nào thì phụ nữ cũng cần đàn ông?

12_10_1311391063_11_1311351903-danongeva1

Thời nào cũng cần có đàn ông thì phụ nữ mới sinh con được (dẫu thụ tinh kiểu gì cũng từ đó mà ra). Nhưng chẳng phải đàn ông chỉ có ích là mỗi việc nhân giống truyền nhân. Đàn ông con trai Việt hay bị nói là không ga lăng và hay tính toán. Thực ra chả đàn ông nào nước nào khắp thế giới mà không tính toán. Tính toán giỏi thì hay quá đi chứ.

Ga lăng và tính toán là hai đức tính rất liên quan và dính kết với nhau. Chỉ ẩn hiện ở đâu và có cùng lúc hay không thôi.

Trai gái đến với nhau chỉ vì yêu, rồi chỉ cần yêu là lấy nhau sinh con đẻ cái chưa chắc đã tạo dựng được một gia đình hạnh phúc, ổn định và bền vững.

Thế là phải tính toán từ số đến hình thức, tính tình, và… nhiều cơ sở dữ liệu khác để hy vọng tạo thành một gia đình có một tương lai yên ổn.

Đàn ông Việt phần lớn lấy vợ rồi, có gia đình là có ý thức xây dựng gia đình cho đến khi… chấm dứt.

Họ có nhiều điểm hay và điểm tốt trong mắt phụ nữ nhiều hơn điểm xấu. Điều này có thể nhiều phụ nữ sẽ phản đối. (Kể xấu đàn ông thì nửa thế giới là phụ nữ sẽ làm thành diễn dàn không có hồi kết mất).

Phần ga lăng (được nhìn nhận là những hành động cử chỉ văn minh, lịch sự đối với phụ nữ) có thể do ý thức hệ chưa đồng đều, thói quen chưa ngấm từ trong huyết quản đời nọ sang đời kia.

Nhưng,

Như nhiều nước trên thế giới, phần lớn đàn ông Việt thời nay cũng nghiễm nhiên nhận lãnh trách nhiệm trụ cột kinh tế trong gia đình, biết lo toan đến nghi lễ dòng họ, quan hệ đối nhân xử thế trong dòng tộc (dù thích hay không).

nhung-thay-doi-theo-chieu-huong-xau-cua-dan-ong-sau-ket-hon-ca3ec

Họ cũng yêu thương vợ con, biết chơi và giáo dục con cái, dù còn đôi chút lúng túng vụng về trong cách thể hiện (cư xử, lời nói) nên nhiều phụ nữ cho rằng chồng, cha hay người yêu mình không quan tâm đến đời sống tinh thần và vật chất nói chung, từ đó cho là không chia sẻ trách nhiệm gia đình.

Không phải tất cả đàn ông hay phụ nữ đều có cách đối xử lãng mạn trong các mối quan hệ.

Nhưng thời nay, vào các ngày kỷ niệm chung theo lịch, và của riêng từng người trong gia đình, họ đã biết dâng tặng cho những người phụ nữ họ yêu thương những cử chỉ hàm ý sự biết ơn và tôn vinh. Những lời nói và những món quà như một lời tỏ tình, thắt chặt thêm tình cảm, mong muốn sự thông hiểu, tha thứ…

Nhiều người thực sự là trụ cột cho bạn đời trong đời sống hôn nhân, từ tinh thần đến sức khỏe và tư duy.

Trong một gia đình có trẻ con, thì có người bố có trách nhiệm, hoặc ít ra không hư hỏng, không gây áp lực cho mẹ và con thì… tinh thần và đời sống vật chất bao giờ cũng hơn một gia đình không có bố.

Nhiều đàn ông Việt thời nay thực sự là bạn với vợ (hoặc người yêu, anh, chị, em). Từ tư duy đàn ông, họ giúp phụ nữ nhận ra nhiều điều khách quan hơn từ chính những điểm tốt và xấu của họ.

Trong nhà không có đàn ông, dẫu vật chất khang trang, đầy đủ, thì tinh thần những người trong nhà đôi khi vẫn xộc xệch như thiếu, như thừa.

Họ – không phải tất cả đều hư. Họ – không phải tất cả đều vô trách nhiệm, trút gánh nặng giáo dục con và lo đời sống lên vai người vợ. Rất nhiều người biết chia sẻ từ việc bếp núc đến giải trí, sự nghiệp.

Rất nhiều người biết thông cảm, biết ơn người phụ nữ của mình, nhưng… có thể họ hành động, cư xử chưa phù hợp với đối tượng nhưng tâm họ tốt và họ thực sự muốn thế.

Họ biết phấn đấu cho sự nghiệp và lo cho tương lai của gia đình. Họ có con mắt tinh tường và một đầu óc nhạy bén với những biến đổi xung quanh và thời cuộc, nhưng không nói ra miệng như phần đông phụ nữ.

Họ dám làm, dám xóa, dám mơ ước và dám đi những bước đầu tiên trên con đường xây dựng tương lai và có mục đích rõ ràng.

Họ biết cách giải trí ngay cả trong những lúc căng thẳng, như một cách nạp năng lượng để không gục ngã trước những khó khăn trên đường. Họ biết họ có gì, muốn gì và đích đến không chỉ là mảnh vườn, ao nhà.

Họ có nhiều điểm mà phụ nữ không có nên phụ nữ cần và thích. Họ là đàn ông Việt. Tất nhiên.

Dù họ không phải là tất cả đàn ông Việt.

 

Phụ Nữ Ngày Nay

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN