Đàn bà có vui, cửa nhà mới yên

Cứ thử làm đàn bà giận hay buồn bực xem, khắc biết “bầu không khí độc hại” trong nhà ra sao.

Anh chồng gắn bó với gia đình mình coi cô vợ vui hay buồn, đảm bảo 100% buồn rồi. Đàn ông đã lấy vợ thì vợ phải trên hết. Mà bà mẹ chồng bị “ra rìa” lúc đã yếu đau, sau một đời nuôi con khốn khó, phải biết nghĩ, giờ cũng vẫn phải hy sinh, “mất con” cho một cô nàng “cha căng chú kiết” nào đó bà không hề chờ đợi. Điều này đâu phải bà mẹ nào cũng lường trước. Cứ tưởng mình hy sinh cả đời, bây giờ được đền đáp, nào ngờ bây giờ mới mở màn giai đoạn khó khăn mới, khốc liệt hơn trước.

Hiếm hoi mới thấy mẹ chồng nàng dâu quý nhau, vì họ rất “có lý” đó.

Ta thường nghe: Tất cả đàn ông đều sợ vợ. Vậy có bà mẹ nào lại có thể thích được cái đứa nó ở đâu ra, về nhà mình, còn làm cho đứa con yêu quý của mình… sợ? Dĩ nhiên là không.

Còn cô con dâu nghĩ, hà cớ gì mình bỏ cha mẹ đẻ của mình không hầu, lại đi hầu cái bà… lạ hoắc, tính khí không hợp được? Hơn nữa, trên mạng và những “lời sấm” còn cung cấp những điều rất mất dạy, thí dụ những anh chàng các cô không nên chọn làm chồng, trong đó có cả tiêu chuẩn anh ta… nghe lời mẹ mình. Thế mà những đứa con gái tin sái cổ!

Đàn bà có vui, cửa nhà mới yên

Cảnh này có ở nhà bạn không nhé: Nàng đi chợ về mệt, làm cơm cho chồng con mặt nặng như đá đeo. Quát thằng bé vô tích sự, được bà nội cưng chiều, giờ không biết làm gì . (Ô hay, nó ở với cha mẹ nó mà, hễ cái gì ngoan bảo giống mẹ và bên ngoại, cái gì hư là của bà nội và bố nó!). Rồi kể tội thằng lớn bị cô giáo kêu lười trong buổi họp phụ huynh… Cứ là om cả nhà. Ngồi vào mâm cơm cô ấy nấu làm gì có ai thấy ngon?

Nhiều cô con dâu bây giờ tính tình thất thường đến nỗi bà mẹ chồng phải… sợ. Nói gì là cô có lý sự và khoa học để giáo huấn bà ngay, rằng đừng ăn đồ để lâu trong tủ lạnh, rằng bà đừng có tham rẻ mua chất đầy nhà, rằng khi đun cái ấm siêu tốc đừng đổ đầy nước, khi rửa chảo không dính thì đừng cọ bằng cái bùi nhùi kim loại… Cô nói đúng hết. Cái gì cô cũng biết hơn. Cô đi với chồng con ăn tiệm có bữa cả gần triệu bạc, bà tiếc của bảo để tao mua về làm chỉ mất vài trăm là ngon. Cô đi đâu cũng chả khiến bà biết, cô về cũng chả cần chào khách sáo làm gì. Tóm lại, bà có giúp ích được gì thì giúp đi, ngoài ra làm ơn đứng ngoài cuộc chuyện vợ chồng con cái của cô, đừng ý kiến.

Nói về cuộc sống người già, cô bảo bây giờ người ta ở trại dưỡng lão… thích lắm. Đó chú A, bác B. các con thành đạt cả mà bố mẹ “cứ đòi”, “cứ thích” vào trại dưỡng lão ở.

Xem ra hai bên đều có lý cả. Chỉ có mỗi chuyện kết cục rất không ra gì, đó là… chẳng ai ưa ai, chẳng ai vui lòng hết. Họ chỉ thiếu cái TÌNH, sự bao dung nhường nhịn. Những cái đó quả là của hiếm khi con người ngày càng cá nhân, ngày càng thấy mình to nhất.

Mà khoa học nghiên cứu hẳn hoi, họ kết luận là, hạnh phúc gia đình phụ thuộc vào… trạng thái tình cảm của phụ nữ. Phụ nữ vui lòng hả dạ thì hạnh phúc vui vẻ, còn khi phụ nữ đã bực mình thì cả nhà đừng hòng sống yên.

Người khác muốn sống vui phải được cô “cho phép”, cô ban phát. Thế không là có ‘nữ quyền’ to nhất đấy sao?

Ngọc Hải (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN