Chuyên gia giáo dục Na Uy chỉ cách kích thích trí thông minh cho trẻ từ 0-1 tuổi

Kích thích trí thông minh trẻ trong những năm đầu đời rất quan trọng, nó quyết định đến việc con bạn có thông minh hay không ngay từ nhỏ? Chỉ bằng những cách rất đơn giản, chuyên gia giáo dục Na Uy giúp các mẹ biết cách kích thích trí não cho con từ khi mới lọt lòng.

Từ khi con mới lọt lòng, cha mẹ đã đặt nhiều kỳ vọng vào đứa con của mình, ai cũng muốn con lớn lên sẽ trở thành một đứa trẻ thông minh, lanh lợi. Điều này là hoàn toàn có thể nếu như các bậc phụ huynh biết cách kích thích sự phát triển não bộ của trẻ đúng thời điểm và nhịp độ. Các nghiên cứu tại Na Uy cho thấy, bố mẹ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ sơ sinh.

1

Audrey van der Meer những nhà nghiên cứu hàng đầu, đồng thời là giáo sư về thần kinh học cho biết “Bộ não của trẻ nhỏ rất dễ uốn nắn, thậm chí những đứa trẻ có thể bị thách thức”. Sử dụng công nghệ điện não đồ, cô đã phát hiện sự phát triển trí não, các giác quan và động cơ xảy ra động bộ. Điều này có nghĩa là trẻ học được rất nhiều khi được khám phá các vật liệu và môi trường mới. Tuy nhiên, như vậy không nhất thiết bạn phải mua cho con nhiều đồ chơi, cho con đi dạo hoặc các trò chơi giúp tinh thần trẻ vui vẻ mới là cách khoa học và hiệu quả hơn cả. Và các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng:

Trẻ sơ sinh

Ở giai đoạn này, trẻ không cần bất cứ món đồ chơi nào ngoại sự yêu thương, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu cũng như tương tác thường xuyên với trẻ. Khi ẵm bồng hoặc trông nom con bạn hãy chú ý quan sát biểu cảm trên khuôn mặt của trẻ, đồng thời giúp trẻ làm quen với khuôn mặt của bạn và những người thân trong gia đình.

Giai đoạn này, bạn có thể kích thích não trẻ bằng cách hát ru bé ngủ, đọc to một câu chuyện, cho trẻ xem những cuốn sách có nhiều màu sắc. Và thường xuyên nói chuyện với trẻ dù trẻ chưa thể đáp lại nhưng đây là cách để tăng thêm vốn từ cho bé từ khi mới lọt lòng.

Trẻ 3 tháng tuổi

3 thang

Giai đoạn này bé đã bắt đầu biết cầm nắm đồ vật, hãy mang cho bé những món đồ có nhiều kích thước, màu sắc khác nhau. Những đồ chơi nhiều hình dáng, sắc màu sẽ giúp bé nhận biết về màu sắc, kích thước và hình dáng đồ vật. Ngoài ra, hãy cho bé soi gương để khám phá bản thân và nhận ra khuôn mặt bé trong gương.

Trẻ 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này mẹ hãy ưu tiên những món đồ chơi giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động, thường xuyên đối mặt để trò chuyện với trẻ.

Trẻ 9 tháng tuổi

9 thang tuoi

Khi con bắt đầu bò, bạn hãy cho bé chơi với một quả bóng, trẻ sẽ chạy theo quả bóng lăn, điều này giúp ích rất nhiều cho bé trong việc luyện kỹ năng di chuyển, tập đi. Thường xuyên dành thời gian để đọc truyện, hát, nói chuyện với bé để phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ.

Trẻ 1 tuổi 

Hãy cho bé ra ngoài đi dạo ở công viên ở đó môi trường rất tốt, giúp bé khám phá thời giới bên ngoài, quan sát dòng người. Nên để trẻ tránh xa các thiết bị điện tử vì chúng khiến trẻ hư mắt, không tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Giao tiếp là cách để con bạn nhận biết các mối quan hệ, biết thế giới bé đang sống.

Hạ Vi (Phụ Nữ Ngày Nay)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN