Chăm sóc trẻ: Bé ít uống sữa từ ngày tập đánh răng

Con trai tôi gần 2 tuổi, trước uống mỗi ngày 2 lần sữa công thức (220 ml một lần) và một lần sữa tươi. Cách đây 5 ngày, tôi dùng kem đánh răng để vệ sinh răng cho con thì bé không chịu bú bình nữa?

Từ trước tới nay, con tôi tăng cân tốt, hoạt động chơi đùa và ngủ nghỉ đều bình thường. Sau khi tôi vệ sinh răng miệng cho bé bằng kem đánh răng, mỗi lần dùng sữa, dù là sữa công thức, sữa tươi hay sữa chua, bé đều có vẻ khó chịu và muốn ói. Tôi đã cho bé đi khám, bác sĩ nói cháu hoàn toàn bình thường. Gần đây bé chuyển sang ăn cơm bình thường nhưng hay ói ra. Bây giờ, một ngày bé chỉ uống chừng 200 ml sữa nhưng không chịu bú bình, phải đút muỗng. Nhờ bác sĩ tư vấn làm thế nào để bé chịu uống được nhiều sữa như trước. Tôi xin cảm ơn. (Thanh Hoa)

Chăm sóc trẻ: Bé ít uống sữa từ ngày tập đánh răng

Ảnh minh họa: Tinytotsinternational.com.

Trả lời

Chào bạn,

Trường hợp bé nhà bạn hay buồn nôn thời gian gần đây, theo tôi, có 2 khả năng có thể xảy ra:

– Do việc vệ sinh răng miệng cho bé: Lúc đầu, khi phải đánh răng, thường các bé không chịu hợp tác, hay khóc và nôn ọe. Chính vì vậy, bạn cần tập cho bé biết súc miệng và nhổ nước đã. Tiếp đến là cho con làm quen với bàn chải đánh răng nhỏ và mềm, sau đó đưa bàn chải vào miệng để chải lên ba mặt răng nhưng tập rất từ từ, đầu tiên chải mặt trước, sau đó mới chải hai mặt răng kia, lưu ý không đi sâu vào vùng đáy lưỡi dễ kích thích làm bé bị nôn. Thuốc đánh răng nên chọn loại không có fluor vì nếu bé nuốt vào sẽ không tốt. Sau khi đánh răng xong để khoảng một tiếng hãy cho bé ăn để bé quên mùi thuốc đánh răng, không lẫn với mùi sữa làm bé khi uống sữa lại thấy sợ.

– Có thể thời gian này bé đã có biểu hiện biếng ăn. Để xác định rõ nguyên nhân gây tình trạng này, bạn cần cho bé đi khám dinh dưỡng.

Bé đã lớn, bạn không nhất thiết cho bé uống sữa bằng bình, có thể bón bằng thìa hoặc cho vào bình uống nước để bé tự cầm uống. Số lượng sữa mỗi lần nên rút bớt nhưng tăng số lần uống lên để vẫn đảm bảo đủ 500 ml sữa/ngày.

Ngoài ra, chế độ ăn cho bé cần đa dạng thực phẩm và thay đổi món ăn trong ngày. Bạn có thể cho bé sử dụng thêm men tiêu hóa, vitamin nhóm B, kẽm hỗ trợ cho bé ăn ngon hơn nhưng cần theo chỉ định của bác sĩ.

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN