Bí quyết giữ “lửa” gia đình của “bà chúa” ngành trang sức Việt Nam

Không chỉ là người phụ nữ quyền lực trên thương trường ngành trang sức Việt Nam, bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) còn là một người vợ, người mẹ đảm trong gia đình.

Bà chúa ngành vàng nữ trang
Bà Cao Thị Ngọc Dung, vợ ông Trần Phương Bình (nguyên TGĐ DongA Bank), hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Bà Dung được giới trong ngành mệnh danh là “bà chúa vàng nữ trang” khi dẫn dắt một doanh nghiệp trang sức hàng đầu Việt Nam.
Gắn bó cùng PNJ từ lúc mới tốt nghiệp đại học, bà Cao Thị Ngọc Dung đã không ngừng học hỏi và nhanh chóng bước lên vị trí cao nhất của doanh nghiệp. Dưới sự điều hành của bà, dù ngành trang sức Việt Nam hết sức khó khăn nhưng PNJ vẫn “xuyên khó” vượt lên.
PNJ của gần 25 năm trước bắt đầu từ một cửa hàng kinh doanh nhỏ với 20 nhân sự và tài sản vỏn vẹn chỉ 7,4 lượng vàng. Nhưng PNJ giờ đây đã trở thành một công ty đại chúng uy tín, niêm yết trên sàn chứng khoán.
Với tổng tài sản hoạt động hơn 2.500 tỉ đồng cùng một đội ngũ nhân sự hùng hậu 2.428 người, tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm đạt từ 20%-30%, PNJ cũng đã trở thành thương hiệu trang sức hàng đầu Việt Nam với các mặt hàng uy tín, đủ sức cạnh tranh với các nhãn hàng quốc tế.
Bí quyết giữ "lửa" gia đình của "bà chúa" ngành trang sức Việt Nam
Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)
Ngoài đảm nhiệm vai trò điều hành PNJ, bà Dung còn kiêm nhiệm nhiều cương vị lãnh đạo, quản trị ở nhiều doanh nghiệp mà PNJ là cổ đông lớn như Công ty Địa ốc Đông Á, Ngân hàng Đông Á, Công ty Năng lượng Đại Việt…
Bà Ngọc Dung đứng trong top 5 phụ nữ CEO quyền lực nhất Việt Nam, top 5 doanh nghiệp xuất sắc nhất được vinh danh trong giải thưởng “Ernst & Young – bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp năm 2011”.
Người giữ lửa gia đình
Chồng bà Cao Thị Ngọc Dung, ông Trần Phương Bình từng đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc kiêm Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á (DongA Bank). Đối với cả Ngân hàng Đông Á và PNJ, gia đình ông Phương Bình và bà Ngọc Dung đều có vai trò hết sức đặc biệt.
Bí quyết giữ "lửa" gia đình của "bà chúa" ngành trang sức Việt Nam
Vợ chồng bà Ngọc Dung
Trong cơ cấu cổ đông của PNJ, bà Cao Ngọc Dung đang sở hữu 9,96 triệu cp, chiếm 10,1%. Các con gái của bà Dung là Trần Phương Ngọc Giao sở hữu 3,6 triệu cp, chiếm 3,69%; Trần Phương Ngọc Thảo sở hữu 2,37 triệu cp, chiếm 2,41% vốn PNJ.Như vậy, bà Dung và các con gái đã sở hữu khoảng gần 16 triệu cp PNJ, giá trị hơn 519 tỷ đồng.
Dù cả hai ông bà đều rất bận rộn nhưng luôn dành thời gian cho bữa cơm gia đình. Ba người con của bà Ngọc Dung cũng rất giàu ý chí cầu tiến và đạt thành tích học tập cao ở những trường đại học danh giá tại Mỹ. Trong đó, cô con gái đầu đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Đại học Harvard.
Tuy nắm trong tay quyền lực lớn “ngang ngửa” với chồng, nhưng bà Dung không áp đặt ý kiến của bản thân cho người khác. Trong gia đình, bà để các con tự do chọn lựa làm cái gì tốt nhất cho bản thân, cho xã hội.

Bí quyết giữ "lửa" gia đình của "bà chúa" ngành trang sức Việt Nam
Bà Ngọc Dung bên chồng và các con
Bà từng tâm sự: “Tôi thường nói với các con là hãy sống và làm việc một cách tự nhiên, làm gì mình cảm thấy thích và có ích cho xã hội, không làm để được ghi công thì cuộc sống sẽ thú vị”.
Ngoài ra, bà còn giáo dục con tính tự lập ngay từ nhỏ và luôn nghiêm khắc với các con. Bên cạnh đó, bà cũng cho các cô con gái cùng mình tham dự những chuyến từ thiện.
Nói về người chồng của mình, bà từng chia sẻ: “Chúng tôi vừa là vợ chồng, vừa là đồng nghiệp nên có nhiều điểm tương đồng có thể chia sẻ với nhau. Trong đời sống gia đình, anh ấy chia sẻ với tôi nhiều điều. Còn trong công việc, chúng tôi hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau”.
Ngày 20/8, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định đình chỉ các chức vụ mà ông Trần Phương Bình đang nắm giữ tại Ngân hàng Đông Á.
“Sóng gió” đang nổi lên, chắc chắn bà Ngọc Dung sẽ tiếp tục trở thành người hỗ trợ và chia sẻ cùng chồng đồng thời khẳng định vai trò của những “bóng hồng” sau lưng đại gia.
Nguồn Tuổi Trẻ Thủ Đô
Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN