Cách giáo dục nhà WOIJICKI

Susan Woijicki là nữ CEO Youtube, từng là lãnh đạo cao cấp Google, cựu SV Harvard. Anne Woijicki là nữ CEO 23andme (đóng góp lớn trong dự án Bộ Gen nổi tiếng nhất ở Châu Âu), Cựu SV Yale. Janet Woijicki là GS Nhi Khoa, ĐH California, Chuyên gia dinh dưỡng-béo phì, Cựu SV Stanford. 3 Quỹ Nhân Đạo mỗi năm cho đi vài trăm triệu đô cho các nghiên cứu về sức khỏe con người.

Cách giáo dục tâm truyền tâm

Người ảnh hưởng lớn nhất với họ là mẹ của họ, bà Esther Wojcicki. Trong cuộc sống, những đứa trẻ cần được tự làm, tự học và tự trải nghiệm, bà quan niệm: Càng làm nhiều cho con, chúng sẽ càng làm ít đi, trải nghiệm ít đi và ít trưởng thành hơn. Bà tin rằng, không có đứa trẻ hư, chỉ là ba mẹ không cho chúng đủ niềm tin để chúng tin rằng chúng làm được.

Khi con bà thất bại, bà nói với những đứa con rằng: Chúng ta biết nỗ lực hết sức, nhưng cũng cần biết tha thứ cho bản thân, không có lí do gì phải đổ lỗi cho bản thân, bản thân không có lỗi khi nó đã nổ lực. Thế giới này vốn không hoàn hảo. Hãy đứng dậy và đi tiếp.

16.CÁCH GIÁO DỤC NHÀ WOIJICKI

Trong cách ăn mặc của con, bà luôn dẫn chúng đến cửa hàng tự chọn đồ. Trong kí ức con bà, bà luôn dạy: Đừng nhìn vào người khác phán xét cách con mặc, con chỉ cần nhớ 2 điều: 1. con thoải mái không 2. con đủ tự tin không. Có 2 điều này, thì con cứ là bản thân con.

Susan Woijicki, người con lớn, là một người quyền lực trên thế giới khi từng nắm giữ vị trí 2 ông lớn Youtube và Google. Từng trả lời Fortune, bà cho rằng sinh con và nuôi dạy con là giúp ít tôi rất nhiều trong quản lý và điều hành, tôi phải cảm ơn điều này và tự hào về hành trình làm mẹ của tôi, hành trình đã cho tôi 5 người con không tưởng. Trong cách nuôi dạy con của bà, bà chia sẻ nó giống như cách tôi học để quản lý cả một đội ngũ hàng trăm nghìn người:

1. Biết chăm sóc bản thân, để chăm sóc tốt gia đình và con cái.

Tôi biết sức khỏe, sự dẻo dai và minh mẫn là chìa khóa để giúp tôi điều hành tốt, đặc biệt là gia đình. Nếu không biết nghỉ ngơi, tôi sẽ kiệt sức. Nếu không biết ăn uống tốt, tôi sẽ bị bệnh. Nếu tôi không biết thư giãn, tôi sẽ cáu gắt.

2. Biết ưu tiên cho kết nối yêu thương, tối thiểu 15 phút. 

Không kết nối thì sẽ mất dần. Khi làm việc bạn không biết kết nối đồng nghiệp, sếp, hoặc khách hàng. Họ sẽ không hiểu bạn, dĩ nhiên sẽ không chia sẽ hay mua hàng của bạn vì ngoài kia đã có ai đó kết nối tốt hơn bạn. Trong gia đình, nếu không kết nối như trò chuyện, đọc sách cho con, nấu ăn thì con tôi sẽ ngủ trước khi tôi đi làm về, chồng tôi sẽ ra ngoài ăn mỗi khi xong việc.

3. Có chính sách tốt, thưởng phạt rõ ràng

Một số bạn bè tôi cho rằng, tôi khắc khe với việc giặt giũ của đứa bé 10 tuổi. Nhưng, đó là chính sách của tôi. Sống trong xã hội, mọi người đều có trách nhiệm, sống trách nhiệm làm họ tự lập hơn. Tôi không quăng hết công việc cho chồng, la mắng con phải dọn dẹp. Đơn giản, tôi có việc A, chồng có việc B, con tôi có việc C. A,B,C hoàn tất, chúng tôi có thưởng “nóng”.

4. Tạo môi trường teamwork

Các đứa trẻ của tôi là 1 đội. Không phải chúng sinh ra bởi tôi, mà chúng sinh hoạt dưới 1 gia đình. Nhiệm vụ của gia đình là gắn kết yêu thương, giúp đỡ nhau khi cần, chia sẻ nỗi buồn và niềm vui, đừng để ai 1 mình. Vì tất cả chúng ta là gia đình. Môi trường teamwork là tốt nhất, mọi người đều có công việc, nhưng nếu 1 người làm hỏng, cả đội đều fail. Nên hãy giúp đỡ nhau để cùng chiến thắng.

Theo Bác sĩ Anh Nguyễn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN