Cha mẹ có kinh nghiệm chia sẻ 5 cách đối phó với những đứa trẻ ương bướng

Chuyên gia tâm lý Paul Raeburn và Kevin Zollman chia sẻ cách tốt nhất để đối phó với một đứa trẻ ương bướng là dùng cách thỏa thuận dựa trên những sở thích và tính cách của con. Từ đó giúp đứa trẻ gần gũi và cởi mở với cha mẹ hơn và biết nghe lời người lớn hơn.

1. Con ăn vạ nơi công cộng

day con

Có lẽ, những ai đã làm cha mẹ sẽ không ít một lần trong đời phải đối diện với tình huống cắc cớ, con ăn vạ nơi công cộng, hoặc đứng “chôn chân” một chỗ giữa đường không chịu đi theo cha mẹ. Trong tình huống này, thay vì ra lệnh, dọa nạt con phải làm theo. Hãy thay đổi vị trí, để con làm người lớn và bạn nhờ sự trợ giúp của con. Nói với con rằng: Con có thể giúp mẹ qua đường không? Như vậy, con sẽ vâng lời và đi qua đường ngay.

2. Không chịu nhận sai và chịu hình phạt khi phạm lỗi

day con11
Đừng cố gắng ép buộc một đứa trẻ phải nhận lỗi và chịu hình phạt nếu chúng chưa thực sự sẵn sàng. Hãy thử trò chuyện với con như một người lớn, lắng nghe và cảm thông với câu chuyện của con. Từ đó, chỉ cho con biết con đã sai ở đâu? Và khi làm sai thì con sẽ chấp nhận chịu phạt. Tuy nhiên, không ép con vào bất cứ hình phạt nào mà bạn muốn, nên đưa cho con một số lựa chọn, có thể nộp phạt từ tiền tiết kiệm của con, hoặc làm việc nhà trong vòng 1 tuần. Có như vậy, trẻ mới cảm thấy được thoải mái, được tôn trọng và chúng dễ dàng vâng lời, làm theo hơn.

3. Không chịu ăn món chính chỉ thích ăn vặt

day con2

Nếu con không muốn ăn cơm mà chỉ thích ăn bánh kẹo, đồ ngọt hãy dùng món ăn vặt mà con thích như một phần thưởng nếu con ăn hết khẩu phần cơm cho bữa chính. Đứa trẻ sẽ thấy được kích thích nếu như có giải thưởng được đưa ra, con sẽ nỗ để ăn hết khẩu phần bữa chính một cách nhanh nhất để tận hưởng phần thưởng ngọt ngào sau đó.

Tránh phát xét, ép buộc, dọa nạt hay tìm cách thỏa hiệp. Trẻ sẽ nghe lời nếu cha mẹ cho chúng những lựa chọn tốt.

4. Con không muốn ăn sáng

day con3Khi cha mẹ quá bận rộn vào buổi sáng, trẻ sẽ phải ăn sáng một mình, đó là lý do chúng có thể bỏ hầu hết thức ăn trong bát đĩa của mình. Để con vui vẻ ăn sáng, hãy dành thời gian để ăn sáng cùng con, hoặc đề nghị con đếm sẽ có bao nhiêu thìa cháo, bún còn lại trong tô. Cách này, sẽ khuyến khích trẻ ăn sáng một cách vui vẻ cho đến khi hết khẩu phần ăn.

5. Không chịu mặc quần áo

day con6
Nếu con không chịu mặc quần áo hãy thử chơi một trò chơi, trong khi chơi trò chơi bịt mắt bắt dê, khi con bịt mắt đưa chiếc đầm cho con. Trẻ con rất thích chơi trò chơi, cách này sẽ khiến con cầm lấy quần áo và mặc nhanh hơn.

Thảo Nguyên – Phụ Nữ Ngày Nay/Theo brightside

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN