Bố mẹ cao không quá 1m65, con vẫn cao hơn 170cm! Hãy thực hiện tốt các yếu tố này để trẻ phát triển chiều cao tối đa

Từ nhỏ đến lớn, chiều cao của trẻ luôn là tâm điểm của các bậc phụ huynh. Một số quan điểm cho rằng chiều cao phụ thuộc vào dinh dưỡng và di truyền, thế nhưng như vậy là chưa đủ… Một đứa trẻ có thể phát triển chiều cao tối đa nếu các bậc cha mẹ làm tốt được những điều này.

Bố mẹ cao dưới 1m65, nhưng con gái vẫn có thể cao 170cm ở tuổi thiếu niên nhờ các yếu tố này
Bố mẹ cao dưới 1m65, nhưng con gái vẫn có thể cao 170cm ở tuổi thiếu niên nhờ các yếu tố này

Một số quan điểm cho rằng chiều cao phụ thuộc vào dinh dưỡng và di truyền, thế nhưng như vậy là chưa đủ… Một đứa trẻ vẫn có thể phát triển chiều cao tối đa (trừ yếu tố bệnh tật) nếu các bậc cha mẹ làm tốt được những điều sau đây.

Khi nào là cơ hội vàng để phát triển chiều cao?

Nhìn chung, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi trong độ tuổi từ 1 đến 3 và thanh thiếu niên sau 10 tuổi là cơ hội vàng quan trọng nhất để phát triển chiều cao.

Nếu không kịp nắm bắt được giai đoạn 1 (1-3) tuổi, các bậc cha mẹ vẫn có thể chớp cơ hội vàng thứ 2 – tuổi thiếu niên để phát triển chiều cao tối đa nhất cho trẻ.

Từ kinh nghiệm của nhiều bậc cha mẹ và các chuyên gia dinh dưỡng thì có 3 yếu tố: Uống sữa, tập thể dục và ngủ đủ giờ là những yếu tố quan trọng để phát triển chiều cao tối đa của trẻ.

Uống sữa mỗi ngày

Trước và sau khi 10 tuổi, trẻ hãy uống sữa mỗi ngày. Nếu trẻ khó uống sữa, hãy chọn sữa có vị ngọt để bé dễ dàng chấp nhận uống sữa.

Chúng ta đều biết, yếu tố quan trọng nhất của sữa là cung cấp canxi. Mặc dù bổ sung canxi không nhất thiết là yếu tố duy nhất phát triển chiều cao của trẻ, nhưng thiếu canxi trẻ khó có thể phát triển cao tối đa như mong muốn.

để con cao hon1

Chọn một môn thể thao yêu thích

Nhiều bậc cha mẹ thường phàn nàn về gánh nặng công việc mà không có thời gian để chơi và tập thể dục cùng con. Nhưng tập thể dục là một yếu tố rất quan trọng giúp cơ thể không chỉ hoạt động dẻo dai mà còn thúc đẩy sự tiết hormone tăng trưởng của trẻ.

Nếu duy trì một chế độ tập hợp lý còn có thể kích thích xương phát triển và duy trì niềm vui, tốt cho cả não bộ.

Các phụ huynh cũng nên chú ý nhiều hơn đến các cuộc thi thể thao ở trường (cả điền kinh và bóng) để khuyến khích con tham gia. Khi trẻ tận hưởng niềm vui tham gia và được trao giải, chúng sẽ rất yêu thích môn thể thao của mình. Nếu trẻ không thích tập các môn thể thao vất vả, cha mẹ có thể hướng con đến các môn như: nhảy, chạy bộ, bơi lội… cũng rất tốt.

để con cao hon2

Ngủ ít nhất 9 giờ mỗi ngày

Để duy trì được thói quen này, sau 10 giờ, cha mẹ nên tắt các thiết bị như: Ti vi, máy tính và điện thoại… để giúp con có lịch ngủ theo giờ một cách dễ dàng.

Sau khi trẻ ngủ vào ban đêm, đó là giai đoạn bài tiết hormone tăng trưởng mạnh mẽ (hormone tăng trưởng không chỉ ảnh hưởng đến chiều cao, nó còn rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của cơ thể).

Theo các chuyên gia, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học nên đảm bảo ngủ tương ứng 10 giờ, 9 giờ và 8 giờ ngủ mỗi ngày.

Mặc dù, chiều cao ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố di truyền, nhưng cha mẹ cũng không nên từ bỏ những cơ hội như thế này để phát triển chiều cao tối đa cho trẻ.

để con cao hon3Theo Vivian (ngoisao.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN