Tiến sĩ Lê Thẩm Dương chia sẻ chiêu ‘dẹp loạn’ thói văn vạ của trẻ tuổi lên 3

Mới đây trên trang Facebook cá nhân, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương có chia sẻ bài viết ” Làm gì khi con ăn vạ“. Sau khi được đăng tải nội dung này thú hút khoảng 1200 lượt like, gần 1000 lượt chia sẻ và gần 500 lượt bình luận.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh nội dung này, người khen, kẻ chê, người cho rằng cách này hiệu quả, người than nó chẳng có ích gì.

Tài khoản Thanh Bình Lê tỏ ra nghi ngờ: “Dành cho mấy đứa khờ thôi. Gian như Khánh nó chả sợ. Nó ngồi ì trong nhà. Dù mẹ và chị đã đi và khép cửa lại. Nó còn buồn cho bãi tè”. Còn tài khoản Cong An như mở cở trong bụng: “Hóa ra khi con hư thì xử lý thế này chứ không phải là xi – ha – núc. Ahihi”.

 Một số Thu Cuc HoangHán Văn Hoằng, Đặng Mơ… hào hứng, chia sẻ chia sẻ cho bạn bè để áp dụng theo. Vậy làm thế nào để trị thói ăn vạ của trẻ tuổi lên ba, các mẹ cùng tham khảo nội dụng dưới đây nhé!

Cho con vào phòng riêng và khóa cửa lại

tra an vaẢnh minh họa.

Khi con ăn vạ, bố mẹ bế con vào phòng riêng, khóa cửa lại để mọi người xung quanh không thể can thiệp. Đặt con xuống, dọn dẹp sao cho đảm bảo xung quanh con không có gì nguy hiểm. Bật quạt (nếu trời nóng), lấy sẵn khăn mặt để đó cho con tùy nghi sử dụng. Nếu con bày trò nôn ọe thì bố mẹ chuẩn bị chậu để hứng và khăn để lau. Để nguyên đó cho con tự xử. Sau đó, bố mẹ lấy tai nghe ra nghe nhạc, mắt vẫn nhìn con không chớp.

Bỏ mặc con thích làm gì thì làm

Nếu con đứng dậy, giật ống nghe của bố mẹ thì đương nhiên phải kháng cự. Trong trường hợp kháng cự không nổi thì cất tai nghe đi và ngồi lên giường. Hai chân bố mẹ gập lại sao cho đầu gối sát với mặt. Úp mặt vào đầu gối, vòng tay ôm qua chân. Lúc này, con có xông vào cấu xé, lôi kéo sự chú ý của cha mẹ thì cha mẹ cũng phải mặc kệ. Cố gắng giữ nguyên tư thế ngồi như vậy cho đến khi con tự nín.

Không “giáo huấn” sau khi trẻ nín khóc, ăn vạ

an va2Ảnh minh họa.

Sau khi con đã nín khóc và quên chuyện ăn vạ, bố mẹ không giáo huấn, bởi lúc này trẻ chưa hiểu những lời giáo huấn. Bố mẹ có thể đứng dậy làm việc khác mà coi như sự vụ ăn vạ chưa hề xảy ra. Tuyệt đối không nhắc lại vụ việc đó. Bố mẹ yên tâm là con đủ khôn ngoan để biết rút kinh nghiệm. Chỉ cần bố mẹ kiên nhẫn xử lý độ vài ba lần là việc ăn vạ sẽ giảm dần và mất hẳn.

Cương quyết không đáp ứng yêu cầu của con

Nếu con đòi gì đó khi đang ở siêu thị, bố mẹ cương quyết không đáp ứng yêu cầu. Khi con ăn vạ tại đó, bố mẹ cần phải “thản nhiên” bỏ đi, dĩ nhiên, mắt vẫn phải liếc lại sau nhưng đừng cho trẻ thấy. Trẻ sẽ phải nhanh chóng chạy theo. Vụ việc sẽ còn xảy ra thêm vài lần nữa nhưng rồi trẻ sẽ nhanh chóng rút kinh nghiệm và giảm đòi hỏi.

Trẻ 2 tuổi rưỡi nên để con tự xúc khi ăn cơm

be xuc do anẢnh minh họa.

Khi con ăn cơm, nhớ cho con tự xúc. 2,5 tuổi là trẻ tự xúc tốt. Nếu con xúc chậm, đặt đồng hồ và yêu cầu con xúc trong 30 phút. Sau thời gian đó mà con vẫn chưa ăn xong thì bố mẹ phải cương quyết cất bát đi. Con sẽ nhận và hiểu được thông điệp nghiêm khắc này khi thấy bụng đói hơn bình thường. Tuyệt đối không cho con ăn vặt sau bữa phạt để con có luôn cảm giác đói đó đến bữa sau. Thực hiện nghiêm chỉnh trong một tuần, các bố mẹ sẽ có một đứa con ăn siêu ngoan và siêu nhanh nhé.

Dùng hình phạt nhỏ để điều chỉnh thái độ của con

Khi con có thái độ không tốt, cần có một hình phạt nhỏ để điều chỉnh. Hình phạt đó là “ngồi ghế xấu”. Bắt con ngồi đúng thời gian tuyên bố cho dù con giãy giụa. Đảm bảo sau đó con sẽ ngoan hơn.

Khi chuẩn bị đi chơi, nếu con ăn vạ đừng để ý hãy dọn đồ đạc thật nhanh và nhanh chóng rời khỏi nhà

Khi cả nhà chuẩn bị đi đâu đó mà con ăn vạ thì cha mẹ chỉ cần giả vờ nhanh nhẹn dọn dẹp đồ đạc để đi chơi và ra khỏi nhà thật nhanh. Yên tâm đi, trẻ sẽ lao vút ra ngoài theo bố mẹ ngay (dĩ nhiên sẽ kèm theo vài cơn nức nở nữa, nhưng sẽ nhanh chóng hết khi trèo lên xe).

Khi con bướng bỉnh hãy đưa ra nhiều lựa chọn, hoặc đếm.

– Khi con bướng bỉnh, không chịu nghe lời, cha mẹ có thể đưa ra các lựa chọn cho con. Con sẽ được chọn một trong các hướng. Khi tuyên bố về các hướng, cha mẹ nên nói cả hậu quả của việc theo hướng đó để con có thông tin lựa chọn.

nghiem khacẢnh minh họa.

Ví dụ: Một là con ăn ngoan và sau đó mẹ sẽ đọc truyện cho con nghe. Hai là con ăn chậm thì sẽ ngồi vào “Ghế xấu” hoặc “Úp mặt vào tường”. Trẻ sẽ chọn hướng nào ít thiệt hại hơn. Lúc này không cần giục giã, con sẽ làm mọi việc nhanh và gọn lắm.

– Một cách xử lý bướng nữa là đếm. Tuyên bố với con là nếu đếm đến… mà chưa làm… thì sẽ bị… Các cha mẹ sẽ thấy con trở nên nhanh nhẹn ngay.

– Các cô giáo còn có chiêu là thi oẳn tù tì. Nếu oẳn tù tì ba lần mà bố mẹ thắng thì con phải nghe lời, thua thì con tùy ý. Người lớn có đủ chiêu trò để oẳn tù tì ba lần thắng hai. Lúc đó bố mẹ sẽ thấy “kẻ thua” cực kì quân tử, sẵn sàng chịu thua.

Con trẻ rộng lượng, hiểu biết, quân tử và rất khôn ngoan. Xử lý các bé không dễ. Điều quan trọng là bố mẹ cần có bản lĩnh cao cường. Kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ chịu một, hai bữa đói… không chỉ điều chỉnh được tính cách của con mà còn xử được cả vụ biếng ăn của con nữa.

Chúc các bố mẹ luôn đủ bản lĩnh để “đấu trí” với các độ tuổi khủng hoảng của con.

Phụ Nữ Ngày Nay (Nguồn FB: Tiễn Sĩ Lê Thẩm Dương)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN