9 điểm bất cẩn của cha mẹ khiến trẻ bị thương tật, thậm chí tử vong

Không nên bao bọc và bảo vệ con quá mức nhưng khi bé chơi những môn thể thao nguy hiểm thì các bậc cha mẹ cần theo sát con để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Những điểm cha mẹ nên cảnh giác và uốn nắn cho trẻ để tránh tổn thương nghiêm trọng.
Những điểm cha mẹ nên cảnh giác và uốn nắn cho trẻ để tránh tổn thương nghiêm trọng.

Cho trẻ ngồi ở tư thế W: Nhiều trẻ em thích ngồi ở tư thế W khi chơi trên sàn vì tư thế này giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn. Nhưng các bác sĩ khuyên cha mẹ không nên để trẻ ngồi ở tư thế chữ W. Vì tư thế này có thể gây suy yếu cơ bắp, làm tăng thêm áp lực lên lưng, cổ, vai và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ ở khớp chân, xương hông.

31.9 điểm bất cẩn của cha mẹ khiến trẻ bị thương tật, thậm chí tử vong1Chơi những môn thể thao nguy hiểm: Theo bác sĩ Bennet Omalu khuyên thì cha mẹ nên tránh cho trẻ tiếp xúc với các môn thể thao như: bóng đá, khúc côn cầu trên băng, võ thuật hỗn hợp, đấm bốc, đấu vật và bóng bầu dục… quá sớm. Bởi vận động mạnh sẽ gây ra sự chèn ép cột sống và lưng có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Lặp đi lặp lại trong các môn thể thao này có thể làm nặng thêm chứng vẹo cột sống theo thời gian. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tránh cho con ngồi xổm, nâng vật nặng qua đầu, chạy đường dài… 31.9 điểm bất cẩn của cha mẹ khiến trẻ bị thương tật, thậm chí tử vong2Đứng trên ghế: Đây là một trong những lý do phổ biến nhất gây thương tích cho trẻ em, đặc biệt là ở trẻ mới biết đi. Khi ngã từ trên ghế xuống có thể gây chấn thương đầu và chấn động não. Vì thế bạn chỉ nên cho trẻ ngồi vào ghế ăn hoặc ghế cao khi có đai giữ. Cha mẹ cũng cần giám sát trẻ vì chúng có khả năng bị rơi khỏi ghế. 31.9 điểm bất cẩn của cha mẹ khiến trẻ bị thương tật, thậm chí tử vong3Bế trẻ trên đùi và chơi cầu trượt: Rất nhiều cha mẹ đã đặt con ngồi lên đùi và cùng trượt xuống vì nghĩ chúng sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, trên thực tế việc làm này cực kỳ nguy hiểm vì chúng có thể gây gãy xương ở trẻ em. Do khi ngồi trên người bố mẹ trọng lượng sẽ lớn hơn, tốc độ trượt sẽ nhanh hơn và trong trường hợp này nếu bộ phận nào của cơ thể trẻ nhô ra khỏi máng trượt thì chúng có thể bị gãy. 31.9 điểm bất cẩn của cha mẹ khiến trẻ bị thương tật, thậm chí tử vong4Không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đi xe đạp: Điều này có thể khiến trẻ bị chấn thương đầu khi bị ngã. Do vậy, để đảm bảo an toàn bạn nên đội mũ bảo hiểm cho con. Ngoài ra, bạn không bao giờ để con đạp xe một mình mà không giám sát. 31.9 điểm bất cẩn của cha mẹ khiến trẻ bị thương tật, thậm chí tử vong5

Nghịch bẩn: Ở độ tuổi khám phá thế giới, trẻ rất thích được chơi ngoài trời. Tuy nhiên, nghịch bẩn có thể cực kỳ có hại cho trẻ em. Nguyên nhân chính là trong đó có chì. Mặc dù sơn chì trong nhà đã bị cấm, nhưng vẫn có những nơi bị bong tróc sơn như nơi để xe và nhà ở cũ. Chì có thể lẫn trong đất gây nên những tổn thương ở não và các vấn đề suốt đời.

31.9 điểm bất cẩn của cha mẹ khiến trẻ bị thương tật, thậm chí tử vong6Cho con dùng máy tính bảng, điện thoại quá nhiều: Các bác sĩ cảnh báo bậc cha mẹ nên hạn chế cho con dùng máy tính bảng. Bởi thiết bị điện tử này phát ra ánh sáng xanh, dùng nhiều sẽ khiến trẻ bị đau đầu, đau cổ, mỏi vai, khô mắt… Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ và thức của trẻ khiến bé cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. 31.9 điểm bất cẩn của cha mẹ khiến trẻ bị thương tật, thậm chí tử vong7

Leo trèo: Sân chơi, công viên là điểm đến yêu thích của trẻ em, nhưng khi ấy cha mẹ cần có sự giám sát liên tục để trẻ có thể trở về nhà an toàn.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, hơn 200.000 trường hợp trẻ em bị thương trên sân chơi, một số trong số đó gây tử vong chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Hầu hết trong số đó là do leo lên các mô hình dốc bị ngã và chấn thương nghiêm trọng.

31.9 điểm bất cẩn của cha mẹ khiến trẻ bị thương tật, thậm chí tử vong8Cho trẻ chơi bạt nhún lò xo: Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, bạt nhún lò xo có thể gây ra các chấn thương cho trẻ như gãy xương, chấn thương đầu… khi trẻ nhảy lên.

Theo ngoisao.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN