8 quy tắc ngầm khi dự tiệc của giới thượng lưu

William Hanson, chuyên gia có trên 10 năm kinh nghiệm về phép tắc xã giao tiết lộ những điều nên và không nên trong một bữa tiệc của giới thượng lưu.

1. Không đến quá sớm hoặc quá muộn

William Hanson cho rằng, nhiều bạn trẻ không biết khi nào nên đến hay rời đi trong một bữa tiệc tối. “Lời mời ghi 19h30 không có nghĩa là bữa tiệc sẽ bắt đầu vào thời gian đó. Nếu bạn đến tiệc lúc 19h và cho rằng đến sớm mới lịch sự, thực tế không phải vậy. Rất có thể ở thời điểm đó chủ nhà vẫn chưa chuẩn bị xong”.

Vị chuyên gia này nói rằng, ở Anh và Mỹ, việc đi trễ 10-15 phút so với lời mời là lịch sự. Nếu trễ sau 20 phút trở ra cần phải thông báo cho chủ nhà để họ chuẩn bị đồ và điều chỉnh thời gian nấu nướng.

2. Bẻ bánh mì

Nhiều người vẫn mắc sai lầm khi dùng dao cắt bánh mì sau đó phết bơ lên. Hanson cho hay, theo phong tục từ thời Trung cổ không được dùng dao với bánh mì.

Vì vậy Hanson khuyên rằng: “Thay vào đó, bạn nên bẻ bánh mì, mỗi lần một miếng nhỏ, sau đó dùng dao phết một phần nhỏ bơ lên miếng đó rồi ăn. Tránh để bơ trong không khí quá lâu”.

3. Sử dụng khăn ăn

Không mở khăn ăn ngay sau khi ngồi xuống bàn, trừ khi nhân viên đã mang thức ăn ra. Cần tôn trọng chủ nhà, hãy đợi chủ nhà bắt đầu rồi khách mới sử dụng khăn.

Nhiều người cũng có thói quen nhét khăn ăn vào cổ áo nhưng điều này không nên làm trong một bữa tiệc sang trọng. Theo Hanson, có hai loại khăn ăn trên bàn tiệc, một là khăn to được gấp lại và nếp gấp hướng về phía khách mời, còn loại khăn nhỏ được để nguyên. Sau khi bữa ăn kết thúc, nên để khăn ngay ngắn ở đúng vị trí ở phía tay trái bạn.

WW1Với một bữa tiệc sang trọng quy tụ nhiều khách mời thượng lưu, người tham gia cũng cần hiểu một số quy tắc ngầm, tránh mắc phải. Ảnh: Shutterstock.

4. Thứ tự dụng cụ dùng bữa từ bên ngoài vào

Thứ tự ăn uống phải đúng chuẩn là một quy tắc mà ai tham gia bữa tiệc sang trọng cũng cần phải biết. Bàn ăn luôn được sắp xếp một cách trật tự từ bát, đĩa, dao, dĩa theo đúng thứ tự… tuân thủ theo quy tắc từ ngoài vào trong. Đôi khi quy tắc này lại được phép phá vỡ.

Hanson tiết lộ: “Cung điện Buckingham hiện có ngoại lệ đối với quy tắc này và đặt tất cả dao kéo bánh pudding bên trên đĩa (với thìa hướng sang trái, ở trên và nĩa hướng sang phải, ở dưới). Họ đã chọn làm điều này vì đây là cách đặt bàn quốc tế được công nhận nhiều hơn và khách của họ phần lớn là người nước ngoài”.

5. Sử dụng ly đúng cách

Những chiếc ly cũng được đặt theo trình tự cho khách dùng bữa. Cụ thể, chiếc ly gần khách mời nhất khi khách ngồi là chiếc được sử dụng trước tiên, chiếc ly ở xa nhất sẽ sử dụng sau cùng.

Lý giải về việc bữa ăn sang trọng mỗi khách mời lại sử dụng nhiều ly, Hanson giải thích, bởi có thể sẽ có một loại rượu khác nhau cho những món ăn khác nhau. Khi sử dụng ly, tốt nhất là nên nắm vào phần thân dưới (chân ly) rượu. Cách cầm này sẽ ngăn hơi nóng của bàn tay làm nóng rượu, khiến rượu thay đổi hương vị. Đây cũng được coi là cách cầm lịch sự.

6. Những khách thuận tay trái

Những vị khách thuận tay trái trước đây sẽ rất khó khăn khi dự tiệc bởi mọi sự sắp xếp trên bàn ăn đều ngược với chiều tay thuận của họ. Ngày nay việc ăn uống của người thuận tay trái đã thuận tiện hơn trước nhiều.

Hanson chia sẻ: “Dù vậy, những người thuận tay trái không nên thay đổi toàn bộ vị trí của tất cả các dụng cụ trên bàn ăn. Thay vào đó, khi cần bạn có thể tinh tế chuyển nĩa từ tay trái sang phải và dao từ phải sang trái”.

WW2Gọi thêm đồ uống đặc biệt được chú ý trong các bữa tiệc sang trọng. Ảnh: shutterstock.

7. Gọi thêm đồ uống

“Trước hết hãy mời những người ngồi ở hai bên thêm đồ uống trước khi tự rót cho chính mình”, Hanson cho biết. Một nguyên tắc chung cần nắm rõ là nếu đồ uống được đặt sẵn trên bàn thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể tự mình lấy đồ uống.

Còn nếu trên bàn không có sẵn đồ uống thì có nghĩa chủ nhà không muốn khách tự sử dụng rượu mà chủ nhân bữa tiệc sẽ chịu trách nhiệm tiếp thêm đồ uống. “Trong trường hợp này, không nên trực tiếp yêu cầu lấy đồ uống mà phải đợi chủ nhà”, Hanson nhấn mạnh.

8. Nói chuyện trên bàn tiệc

Trên bàn tiệc, việc nói gì để tránh không khí buổi tiệc bị ảnh hưởng cũng là một quy tắc cần nắm rõ. Theo Hanson, mọi người nên tránh những chủ đề liên quan tới chính trị, tôn giáo hay tiền bạc. Hãy nói những câu chuyện vui và đặt những câu hỏi mở để mọi người có thể trò chuyện nhiều hơn.

Nguồn: Business Insider

Vy Trang (Theo VnExpress)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN