6 chất trong các sản phẩm làm đẹp dễ gây hại cho cả mẹ và thai nhi

Khi mang thai, nếu phụ nữ thường xuyên sử dụng sản phẩm có chứa những thành phần này, không những gây hại cho làn da của chính mình mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi.

s1Bà Anjali Mahto, bác sĩ tư vấn da liễu hàng đầu của Anh, cho biết: “Một số thành phần của mỹ phẩm có thể hấp thụ trực tiếp qua da khi phụ nữ mang thai. Chính vì vậy, những chất này có thể ảnh hưởng xấu đến làn da của thai phụ đồng thời cả sức khỏe thai nhi”. Trong thời gian thai kỳ, lưu lượng máu trong cơ thể phụ nữ cao hơn mức bình thường. Điều này dẫn đến những thành phần có hại trong mỹ phẩm dễ dàng thấm vào máu. Khi máu lưu thông, những thành phần này có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển.

Theo bác sĩ da liễu Gary Goldfaden (Anh), hormone thai kỳ có thể gây ra mụn trứng cá hoặc khiến làn da thai phụ trở nên khô và nhạy cảm. Hiện nay vẫn chưa có sự phân loại rõ ràng những loại mỹ phẩm nào an toàn cho phụ nữ đang mang thai. Vì vậy cần thận trọng khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, đặc biệt nên tránh những thành phần sau đây để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

1. Retinoids (Retinol)

Loại retinoids thường được sử dụng nhiều nhất trong các sản phẩm chăm sóc da là retinol. Ngoài ra, một số loại retinoids khác như retinyl palmitate, retinaldehyde hoặc tretinoin cũng xuất hiện trong thành phần của một số mỹ phẩm. Thai phụ nên tránh tất cả các loại retinoids vì ảnh hưởng xấu đến làn da trong thời gian thai kỳ.

Theo bác sĩ da liễu Mahto, tỷ lệ hấp thụ retinol và các loại retinoids qua da rất thấp. Tuy nhiên, đã có những trường hợp retinoids làm xuất hiện những bất thường trong quá trình phát triển của phôi thai. Vì vậy cần tránh những sản phẩm chứa các thành phần này nếu phụ nữ đang trong thời gian thai kỳ.

2. Axit salicylic

Axit salicylic thường chứa trong các sản phẩm trị mụn và an toàn cho phụ nữ mang thai nếu sử dụng với nồng độ thấp. Bác sĩ Mahto chia sẻ, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra việc sử dụng sản phẩm chứa axit salicylic trong giai đoạn thai kỳ là không an toàn và tỷ lệ hấp thụ qua da của thành phần này là rất thấp. Ngoài ra, tỷ lệ axit salicylic dưới 2% không gây rủi ro đến sự phát triển của thai nhi. Nhưng thai phụ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng mỹ phẩm chứa thành phần này.

3. Hydroquinone

Thành phần này thường chứa trong các sản phẩm kem làm sáng da và gây hại cho thai phụ nếu sử dụng thường xuyên. Bác sĩ Mahto khuyên phụ nữ không nên sử dụng các sản phẩm giúp trắng hoặc sáng da trong thời gian thai kỳ.

4. Formaldehyd

Thành phần này từng được sử dụng trong các sản phẩm thuốc duỗi tóc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc sử dụng đã bị hạn chế từ năm 2014, khi các nhà khoa học phát hiện formaldehyde là chất gây ung thư. Thành phần này cũng xuất hiện trong một số sản phẩm chăm sóc da và được các bác sĩ da liễu khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ mang thai. Theo bác sĩ Goldfaden, formaldehyde không những là một chất gây ung thư mà còn dễ hấp thụ vào da, gây ảnh hưởng xấu đến các tế bào.

s25. Spironolactone

Đây là một thành phần thường xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc da và điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai sử dụng thành phần này thường xuyên sẽ tăng tỷ lệ dị tật bẩm sinh đối với thai nhi.

6. Paraben

Paraben thường được sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm dầu gội đầu. Các nhà khoa học đã chỉ ra paraben làm tăng nồng độ hormone estrogen trong cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Reading (Anh) năm 2012 đã chỉ ra, paraben và nhôm được tìm thấy trong các mẫu của phụ nữ trải qua phẫu thuật điều trị ung thư vú. Theo bác sĩ Goldfaden, paraben đã được chứng minh gây biến đổi tế bào ở động vật. Vì vậy, không nên sử dụng thành phần này khi đang mang thai.

Nguồn: Women’s Health

Phương Thanh (Theo Phụ Nữ Việt Nam)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN