5 hại nếu cho con sử dụng điện thoại thường xuyên dưới góc nhìn của chuyên gia

Điện thoại và các thiết bị điện tử thông minh khác đã trở thành một phần không thể thiếu của thời đại công nghệ 4.0. Dường như đứa trẻ nào cũng thích các trò chơi, tiện ích trên các thiết bị điện tử thông minh, rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại cho cuộc sống. Tuy nhiên, với một đứa trẻ, việc thường xuyên sử dụng điện thoại, hoặc các thiết bị điện tử thông minh khác sẽ gây hại cho sức khỏe và việc học tập.

Gây rối loạn phụ thuộc màn hình

Nghiên cứu của tiến sĩ Aric Sigman nhà tâm lý học tại My cho thấy việc sử điện thoại thông minh, ipad, máy tính kéo dài có thể dẫn tới chứng rối loạn phụ thuộc màn hình (SDD) có thể ảnh hưởng đến trẻ trong độ tuổi từ 3-4 tuổi.

dien thoai

Ảnh minh họa.

Trẻ bị hội chứng phụ thuộc màn hình thường thức dậy với chiếc điện thoại, trên bàn ăn mắt đều dán vào màn hình, chơi trò chơi hoặc xem chương trình, chơi game – Claudette Avelino Tandoc chuyên gia về Gia đình và Phát triển trẻ trẻ Mầm non cho biết.

Hội chứng rối loạn phụ thuộc màn hình thường gây ra các vấn đề về hành vi, cảm xúc và thể chất. Bao gồm đau đầu, mất ngủ, lo lắng, cảm thấy cô đơn, lệ thuộc vào màn hình và mất các mối liên hệ bên ngoài. Một trong những mối nguy lâu dài là có thể làm tổn thương não.

Làm chậm sự phát triển ngôn ngữ của trẻ 

Khi đưa cho con chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng để con chờ đợi trong xe hoặc chờ đợi bạn làm xong việc, cha mẹ đã bỏ lỡ cơ hội trò chuyện, tương tác với trẻ. Một nghiên cứu được thực hiện trên 900 trẻ em nhận thấy thời gian trẻ sử dụng các thiết bị điện tử thông minh càng nhiều, trẻ càng chậm phát âm, thường gặp ở độ tuổi từ 6- 24 tháng tuổi.

dien thoai 2

Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, 20% trẻ sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, trung bình 28 phút mỗi ngày, cứ thêm 30 phút thì có tới 49% trẻ chậm biết nói và gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc.

Tạo khoảng cách giữa cha mẹ và con cái

Một nghiên cứu do tiến sĩ Kaspersky Lab thực hiện với 3.700 gia đình ở Mỹ có con độ tuổi từ 8-16 cho thấy, họ cảm thấy lo lắng khi cho con thường xuyên sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử thông minh khác ở nhà.

Kết quả khảo sát cho thấy 31% phụ huynh tin rằng internet đang cách ly họ khỏi con cái. Cứ 4 phụ huynh thì có 1 người cho biết bây giờ con cái họ thích lên mạng, dù là đặt câu hỏi hay tìm lời khuyên, thay vì hỏi trực tiếp cha mẹ.  Dành nhiều thời gian để trò chuyện với con, hướng dẫn con học, lắng nghe con tâm sự…

Làm rối loạn giấc ngủ của trẻ

Sử dụng điện thoại, máy tính hay máy tính bảng trước khi đi ngủ khiến trẻ gặp khó khăn khi ngủ, trẻ sẽ khó ngủ và khó thức dậy vào sáng hôm sau.

dien thoai1

Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) đã tìm thấy mối liên hệ công nghệ và giấc ngủ. Việc sử dụng các thiết bị điện trước khi đi ngủ, hoặc đặt máy tính TV trong phòng ngủ sẽ khiến trẻ ngủ không đủ giấc, giảm chất lượng giấc ngủ, thường xuyên buồn ngủ vào ban ngày.

Ảnh hưởng đến việc học

Thường xuyên sử dụng tay lướt trên màn hình cảm ứng không hề tốt cho việc học của trẻ, trẻ thường xuyên cầm bút chì vẽ trên giấy sẽ tăng cường trí óc, sáng tạo tốt hơn so với ngồi gõ trên bàn phím – một nghiên cứu được tiến hành bơi Tiến sĩ Karin James,  giáo sư khoa học tâm lý và não tại Đại học Indiana đã khẳng định như thế.

Tiến sĩ James cũng cho biết đánh máy tính, sử dụng bàn phím thường xuyên không tốt cho việc học chữ cái, viết bằng tay sẽ giúp trẻ học và viết chữ tốt hơn.

Thảo Nguyên – Phụ Nữ Ngày

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN