5 bí mật giúp nuôi dạy một đứa trẻ ngoan theo các chuyên gia Harvard

Muốn con trở thành người không chỉ có tài mà còn có đức trong tương lai, cha mẹ nên tham khảo một số bí kíp dưới đây.

Dạy trẻ biết ơn

n1Từ nhỏ, bạn nên dạy con phải nói lời cám ơn với những người giúp đỡ mình, đặc biệt là người thân.

Bắt đầu dạy trẻ từ những điều nhỏ nhặt, ví dụ ôm và cảm ơn khi bà ngoại làm cho món bánh ngon. Nhắc nhở trẻ phải nói cảm ơn bất cứ lúc nào cần nói, cảm ơn khi ai đó làm việc tốt cho mình. Điều quan trọng nhất là dạy trẻ không phải xấu hổ khi nói cảm ơn. Nghiên cứu của các nhà khoa học Harvard đã chỉ ra những người không né tránh bày tỏ lòng biết ơn là người hạnh phúc, khỏe mạnh hơn.

Dạy con kiểm soát cảm xúc

n2Các cảm xúc vui buồn, cáu giận ảnh hưởng tới con trẻ, nhưng chúng chưa có kỹ năng xử lý. Là cha mẹ, chúng ta có thể dạy con cách đối phó với tiêu cực và làm thế nào để không lãng phí quá nhiều năng lượng vào những cảm xúc đó. Khi con bạn đang ở trong tâm thế tốt, hãy dạy chúng: Đầu tiên hít thở sâu, sau đó thở ra và đếm từ một đến năm. Nếu bạn thấy trẻ đang kích động, nhắc nhở chúng thực hiện theo ba bước trên.

Nói chuyện với con về việc chịu trách nhiệm

n3Bố và mẹ luôn là hình mẫu để trẻ cố gắng bắt chước theo. Hãy nói chuyện với con về đạo đức, trách nhiệm giúp đỡ lẫn nhau và chăm sóc cho thế giới xung quanh. Bạn cũng cần giải thích cho con ý nghĩa của việc chịu trách nhiệm cho hành động của chính mình. Và quan trọng nhất là đừng quên hành xử theo cách mà bạn dạy con để làm gương và khuyến khích bé làm những điều tốt đẹp.

Dạy con bạn về lòng nhân ái và giúp đỡ những người yếu thế

n4

Điều quan trọng, trẻ cần có lòng trắc ẩn không chỉ với người thân, bạn bè mà còn cả với tất cả người cần giúp đỡ. Bên cạnh đó, phụ huynh cần thường xuyên thảo luận với con các biện pháp hỗ trợ người khác, dần dạy con có trách nhiệm xã hội.

Dạy con điều gì tạo nên hành vi tốt và thấm nhuần giá trị của gia đình

n5Phần lớn phụ huynh mong đợi con thành công trong học tập hoặc thể thao. Tại sao họ không có thái độ tương tự đối với hành vi đạo đức của trẻ? Để con thành người tử tế, bố mẹ cần xác định giá trị gia đình riêng, đảm bảo trẻ tuân thủ trong cả lời nói lẫn hành động. Việc này sẽ dễ hơn khi người lớn hướng dẫn con biết giữ lời hứa, tôn trọng người khác, có cách ứng xử phù hợp với đối tượng cụ thể như bạn học hoặc người làm trẻ khó chịu.

Thiên Thanh (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN