4 sai lầm tai hại khi bà bầu ăn uống, rất nhiều mẹ Việt mắc phải

Các chuyên gia sản khoa khuyên mẹ bầu nên có chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và cần tránh 4 lỗi dưới đây.

Mang thai là sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi người phụ nữ, chính vì vậy cũng hoàn toàn dễ hiểu khi họ cẩn trọng hơn trong lối sống, hoạt động, công việc và đặc biệt là chuyện ăn uống.

s1Hầu hết phụ nữ mang bầu đều cố gắng bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn để con trong bụng đủ chất phát triển. Dù vậy không phải cứ ăn nhiều là tốt, bổ sung thật nhiều dinh dưỡng là con sẽ phát triển tốt. Các chuyên gia sản khoa khuyên mẹ bầu nên có chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và cần tránh 4 lỗi dưới đây.

Ăn càng nhiều càng tốt

s2

Rất nhiều mẹ Việt có quan niệm khi mang bầu phải ăn cho 2 người nên khi biết tin có thai họ ăn rất thoải mái, thậm chí ăn gấp đôi lượng ăn bình thường nhưng điều này lại phản khoa học và không hề tốt cho cả mẹ bầu và em bé.

Khi mẹ bầu nạp quá nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể không chỉ khiến người mẹ tăng cân quá mức, gây béo phì, cao huyết áp mà còn ảnh hưởng đến thai nhi, khiến bé có cân nặng vượt chuẩn và khó sinh nở.

Mẹ bầu lưu ý lượng dinh dưỡng trong thai kỳ chỉ cần đủ và không nên nạp quá mức. Các chuyên gia khuyên bà bầu chỉ cần bổ sung thêm khoảng 300-500 calo là đủ.

Ăn trái cây tốt hơn

s3Trái cây rất giàu cellulose và vitamin có lợi cho cơ thể nên bà bầu và người thân thường mua nhiều hoa quả để ăn. Vậy nhưng bên cạnh những chất dinh dưỡng thì trái cây còn chứa nhiều đường, đặc biệt là những loại trái cây có độ ngọt cao. Khi mẹ bầu ăn quá nhiều hoa quả ngọt sẽ khiến lượng đường trong máu cao gây ra tình trạng đái tháo đường thai kỳ, đe dọa sức khỏe thai nhi trong bụng.

Ngoài ra, có nhiều loại trái cây có tính nóng, tính lạnh, khi mẹ bầu ăn quá nhiều còn có thể bị tiêu chảy hoặc gây co thắt ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai kỳ.

Vì vậy, mẹ bầu cần kiểm soát không nên ăn quá 500 gam trái cây mỗi ngày và không nên chỉ ăn một loại trái cây nhất định, mà ăn đa dạng các loại quả.

Ăn bất cứ thứ gì mẹ bầu muốn

s4Khi mang thai, hầu hết các mẹ đều có nhu cầu ăn uống nhiều hơn và luôn đói nên có thể ăn bất cứ lúc nào và nhiều bà bầu cũng có tâm lý nuông chiều bản thân nên ăn uống thoải mái và ăn bất cứ thứ gì mình muốn, thậm chí cả những món ăn không lành mạnh như thực phẩm chiên rán, trà sữa, thịt nướng…

Vậy nhưng có thể mẹ bầu không biết những thực phẩm trên có thể chưa được nấu chín hoàn toàn hoặc sẽ khiến mẹ đầy bụng, tăng cân nhanh… Vì vậy, dù có đói, có thèm ăn, mẹ bầu cũng nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý và chọn những thực phẩm an toàn với thai nhi.

Bổ sung canxi vô tội vạ

s5Canxi là chất cần bổ sung khi mang thai vậy nhưng không phải mẹ bầu cứ tự ý bổ sung bao nhiêu cũng được bởi việc bổ sung quá nhiều canxi có thể tăng nguy cơ mẹ bầu bị sỏi thận và em bé cũng sẽ gặp vấn đề không có lợi.

Ngoài ra, ở mỗi giai đoạn mang thai, mẹ bầu lại cần một lượng canxi khác nhau. Chính vì vậy để bổ sung canxi hợp lý nhất, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để phù hợp với từng độ tuổi thai của mình.

Đan San (Theo Phụ Nữ Việt Nam)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN