9 hoạt động tưởng vô ích nhưng lại rất tốt để bé 0-6 tháng tuổi phát triển thể chất và trí tuệ

Trẻ từ 0-6 tháng tuổi, đang bắt đầu làm quen với cuộc sống bên ngoài, mọi thứ với bé như một tờ giấy trắng, ở giai đoạn này mẹ nên giúp bé các kỹ năng về ngôn ngữ, vận động tay chân, giữ thẳng lưng… các chuyên gia khuyên các bà mẹ trẻ cho bé tham gia 11 trò chơi thú vị này sẽ rất tốt cho việc phát triển của trẻ.

Cho bé nghe

Những gì mẹ phải làm: Trẻ từ 0-6 tháng tuổi khả năng nghe vẫn chưa tốt, hãy hát cho bé những bài hát thiếu nhi có giai điệu vui nhộn, đừng quên biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt, rồi quan sát biểu cảm cũng như phản ứng của bé. Khi được nghe giọng “người quen”, gương mặt biểu cảm ngộ nghĩnh kèm giai điệu vui nhộn bé yêu chắc chắn bé sẽ thích thú vô cùng. Nếu không có khả năng ca hát hãy nhìn thẳng vào mắt bé và trò chuyện, chơi ú òa, làm mưa….

me hat be nghe

Ảnh minh họa.

Lợi ích của những hoạt động này: Giúp bé luyện kỹ năng nghe, phát triển ngôn ngữ.

Cho bé theo dõi

Những gì mẹ cần: Dây đồ chơi nhiều màu sắc hoặc những quả bóng cao su mềm nhiều màu, thú nhồi bông…

Mẹ sẽ làm gì: Đặt bé nằm ngửa, giữ đồ chơi trước mặt và di chuyển đồ chơi qua lại trước mặt bé, thỉnh thoảng cho chúng chạm vào má, mũi bé để thu hút sự chú ý của bé. Sau đó, di chuyển món đồ qua bên trái, bên phải để thu hút đôi mắt bé dõi theo…

choi do choi

Ảnh minh họa.

Lợi ích của hoạt động này: Giúp bé học kỹ năng quan sát, tập trung đồng thời hoạt động này rất tốt cho sự phát triển thị giác của bé về sau.

Cho bé nhảy

Những gì mẹ cần: Một bản nhạc vui nhộn.

Điều mẹ phải làm chỉ là: Mở to bản nhạc mà mẹ yêu thích, mẹ giữ bé trước ngực, sau đó cả hai mẹ con nhẹ nhàng di chuyển xung quanh theo giai điệu âm nhạc.

Lợi ích của hoạt động này: Hoạt động này giúp bé biết cảm thụ âm nhạc, đồng thời tạo sự gắn kết giữa mẹ và bé… đây là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển cảm xúc của bé về sau.

Cho bé nghe hát

Mẹ nên làm gì: Sau một thời gian ngắn chơi bé yêu mệt lả, lúc này hãy hát ru cho bé một làn điệu dân ca ngọt ngào, khúc hát ru nhẹ nhàng. Hoặc cho bé nghe những bản nhạc không lời điều này sẽ giúp bé ngủ ngon.

Lợi ích hoạt động này mang lại: Luyện kỹ năng cảm thụ âm nhạc, giúp bé phát triển cảm xúc và kiềm chế cảm xúc.

Cho bé soi gương

Những gì mẹ cần: Một chiếc gương an toàn cho trẻ

Mẹ phải làm những gì: Mẹ cho bé soi mình trong gương, khi bé nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong đó, hãy đặt câu hỏi: Ai vậy? Ai đây? Ai đấy nhỉ?  Sau đó đưa thú bông đến trước gương, hoặc anh chị của bé cũng đặt ra câu hỏi tương tự.

soi guong

Ảnh minh họa.

Lợi ích của hoạt động này: Hoạt động này giúp bé luyện khả năng quan sát, phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội và phát triển tình cảm.

Cho bé ngồi 

Những gì mẹ phải làm: Trẻ từ 0-6 tháng tuổivẫn chưa kiểm soát được cơ thể, chưa thể tự ngẩng cao đầu, tự giữ thăng bằng. Vì thế tập cho bé ngồi không dựa vào mẹ là hoạt động rất có ích cho bé. Mẹ hãy cho bé ngồi không giữ đầu, không dựa vào người chỉ dùng tay hai tay giữ bé, rồi từ từ nâng đầu bé thẳng lên.

Kỹ năng bé học được: Khả năng kiểm soát đầu, kiểm soát cơ thể và rèn luyện các cơ cứng cáp hơn.

Mát xa cho bé

Những gì mẹ phải làm: Sau khi tắm hoặc trước khi bé đi ngủ mẹ hãy cởi bỏ quần áo, rồi mát xe nhẹ nhàng lên cơ thể bé, bắt đầu từ mặt, tay, bụng, chân, sau lưng bé… Nhớ đặt bé nơi kín gió, trong phòng yên tĩnh, có tiếng nhạc du dương càng khiến bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Lợi ích của hoạt động này mang lại: Giúp bé giảm đau đớn, thư giãn cơ thể, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, để bé khỏe mạnh, ngủ ngon, dễ chịu đồng thời tạo sự gắn kết thân thiết giữa mẹ và bé.

Cho bé vỗ tay, vẫy tay

Những gì mẹ phải làm: Hãy khuyến khích và dạy bé cách vỗ tay, cách vẫy tay chào, đập tay xuống bàn… hoặc bắt chước theo hoạt động bàn tay của mẹ.

Infant Playing with Mother --- Image by © Jerry Tobias/CORBIS

Ảnh minh họa.

Kỹ năng bé học được: Trò chơi này giúp bé hộc cách đóng giả nhân vật, rèn luyện trí nhớ, trẻ sẽ thoải mái, vui vẻ hơn.

Bé đang bay

Mẹ phải làm gì: Hãy đặt bé lên chân mẹ, sau đó dùng hai tay giữ chặt bé, rồi từ từ nâng cao chân, đưa bé lên cao, hạ xuống từ từ giống như chiếc máy bay đang cất cánh đi kèm âm thanh tiếng động cơ nổ, điều này sẽ khiến bé vô cùng thích thú.

Kỹ năng bé học được: Bé sẽ học được cách chuyển động cơ thể, giúp bé giảm căng thẳng, khó chịu, để bé vui chơi khỏe mạnh mỗi ngày.

… Và còn rất nhiều trò chơi thú vị khác mà mẹ có thể sáng tạo ra để chơi với bé yêu, chơi với bé vừa giúp gắn kết tình mẹ con vừa giúp bé học hỏi những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển trí toàn diện của bé về sau.

Hạ Vi (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN