Bà Obama khuyên người trẻ học cách sống cân bằng

Bà Obama chia sẻ về những điều từng phải giúp hai con gái vượt qua áp lực khi có cha là tổng thống Mỹ. Bà nói đã khuyên chúng phải “vờ như tất cả những sự điên rồ xung quanh không hề diễn ra”. 

Bà Michelle Obama trao đổi với người dẫn chương trình Gayle King của đài CBS - Ảnh: AP
Bà Michelle Obama trao đổi với người dẫn chương trình Gayle King của đài CBS – Ảnh: AP

Theo đài CBS (Mỹ), tối 6-7 giờ địa phương, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Michelle Obama, có cuộc trả lời phỏng vấn với nhiều nội dung chia sẻ về cuộc sống gia đình, các mối quan hệ với mọi người và những điều bà từng giúp hai con gái vượt qua áp lực trong giai đoạn ông Obama đương nhiệm. Nội dung cuộc phỏng vấn này phát lại trên đài CBS vào tối 7-7 giờ Mỹ.

Nỗ lực sống tốt mỗi ngày

“Vào lúc ấy, tôi bị cho là một phụ nữ da màu hung dữ đã làm suy giảm vị thế của chồng bà ấy”, bà Obama nhớ lại giai đoạn vận động tranh cử.

“Khi tôi có tiếng tăm hơn, đó là lúc những người ở cả hai phe – Dân chủ và Cộng hòa – cố ý muốn hạ bệ tôi. Cách tốt nhất để họ làm vậy là tập trung vào điều người ta e ngại nhất: sức mạnh của một người phụ nữ da màu”, bà Obama tiếp.

Chia sẻ thêm về những thực tế kỳ thị cộng đồng người da màu ở Mỹ vẫn đang phải đối mặt, bà Obama cho rằng sức mạnh trong tiếng nói của những người da màu, nhất là phụ nữ da màu, vẫn thường bị đánh giá thấp.

“Nhưng tôi ở đây để nói với quý vị là không gì chúng ta không thể làm hay không thể thay đổi nếu chúng ta đoàn kết tâm trí cho việc đó”, bà Obama nói. “Nhưng điều đó có nghĩa chúng ta phải xắn tay áo lên và nỗ lực trong mọi khoảnh khắc”.

Bà Obama nhấn mạnh, việc này không chỉ là chuyện 4 năm bầu chọn tổng thống một lần và chờ đợi mọi thứ tốt hơn, mà là nỗ lực để cải thiện cuộc sống mỗi ngày.

Người trẻ hãy sống cân bằng

Trong phần chia sẻ thông điệp với giới trẻ, đặc biệt là nữ giới, bà Obama nhấn mạnh quan điểm cho rằng phụ nữ nên tìm sự thành công cả trong đời sống riêng lẫn trong sự nghiệp.

“Điều tôi không hiểu là chúng ta cứ nghĩ các bạn phải đạt được cùng lúc tất cả mọi thứ. Đó là những nguyên tắc sai lầm. Không ai trong chúng ta có được mọi thứ cùng lúc, và chúng ta cũng không nên thế”, bà nói.

“Chúng ta cũng không nên nuôi dạy con mình với tư tưởng chúng sẽ phải có tất cả, cái đó là ích kỷ, là không chia sẻ. Bạn sẽ không bao giờ có được tất cả, mà hãy nhớ rằng cuộc sống là một hành trình và trong suốt chặng đường đó, hãy tìm ra sự cân bằng. Vì nếu không cân bằng, bạn sẽ không bao giờ tìm được hạnh phúc”, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ chia sẻ.

Bà Obama cũng lưu ý, thông thường những người trẻ sẽ “sống thiếu cân bằng”, và “khi đã là một người trưởng thành”, bạn phải học cách để cân bằng cuộc sống.

Bà Obama chia sẻ về những điều đã từng phải giúp hai con gái vượt qua áp lực khi có một người cha là tổng thống Mỹ. Bà nói đã khuyên chúng phải “vờ như tất cả những sự điên rồ xung quanh không hề xảy ra”.

Vợ chồng bà cũng phải nói với hai con là “thì đúng cha con là tổng thống, nhưng chuyện đó chẳng liên quan gì tới các con cả, hãy cứ xách cặp tới trường thôi”. Vợ chồng luôn phải nói với các con rằng “đây không phải việc của con”.

Trong chuyện nuôi dạy con, bà Obama cũng không quên nhắc tới công lao của bà ngoại, bà Marian Robinson, trong việc giúp nuôi dạy hai cháu gái.

Ông bà Obama - Ảnh: TIME
Ông bà Obama – Ảnh: TIME

Buông bỏ oán giận

Khi người dẫn chương trình King hỏi bà Obama về điều gì bà cảm thấy cần buông bỏ, bà nói “oán giận là một cảm xúc có hại”. Do đó bà đã học cách “không giữ lại quá lâu oán giận và bực bội”.

“Mọi người đều nói điều này, tha thứ là vì bạn chứ không phải người khác”, bà nói.

Lúc này, sau khi cô con gái Sasha đã tốt nghiệp trung học phổ thông, bà Obama cho biết nhà chỉ còn hai ông bà trò chuyện với nhau là chính, vì các con đi học.

Đây cũng là lúc họ “khám phá về nhau một lần nữa”, và nhận ra hạnh phúc của gia đình lúc tuổi già, khi vợ chồng có thể chia sẻ cuộc sống với nhau sau bao thăng trầm lúc trẻ.

Theo D. KIM THOA (tuoitre.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN