Núi Athos – Lãnh địa kỳ bí nơi phụ nữ và trẻ em không được bén mảng đến

Phụ nữ và trẻ em không đến đến gần trong phạm vi 500m tính từ bờ biển, ngay cả những động vật giống cái cũng không được phép xuất hiện trên núi Athos.

Núi Athos là một địa danh rất nổi tiếng ở Hy Lạp, nơi này là một thánh địa linh thiêng với người dân địa phương và cũng là một điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Sở hữu những tu viện tuyệt đẹp và là nơi sinh sống của hàng ngàn thầy tu, núi Athos luôn khiến du khách cảm thấy tò mò vì những điều luật nghiêm ngặt vẫn được duy trì suốt 1000 năm qua, trong đó có điều luật cấp phụ nữ, trẻ em.

1 Núi Athos là điểm đến rất kỳ bí ở Hy Lạp. Ảnh: @lovefromgreece

Bí mật về núi Athos thánh địa linh thiêng chỉ dành cho đàn ông

Núi Athos nằm trên bán đảo thứ ba và cũng là bán đảo đẹp nhất của Halkidiki của Hy Lạp với diện tích khoảng 335 km2. Đây là nơi sinh sống của cộng đồng các cư dân Kitô giáo có lịch sử từ thế kỉ thứ 9.

Nơi không dành cho phụ nữ và trẻ em

Khu vực núi Athos rất nổi tiếng với một đạo luật đó là cẩm phụ nữ, trẻ em, động vật giống cái và thậm chí là cả đàn ông không có râu. Những đối tượng bị cấm phải cách xa khu vực núi này 500 mét. Được biết đạo luật kỳ lạ này đã tồn tại ở núi thiêng Athos suốt 1000 năm qua và đến này người ta vẫn áp dụng rất nghiêm ngặt.

2 Nơi này có luật lệ nghiêm ngặt cấm phụ nữ, trẻ em và cả động vật giống cái. Ảnh: @Vlas2000

Nguyên nhân dẫn đến điều luật này xuất phát từ niềm tin sự hiện diện của phụ nữ sẽ ảnh hưởng đến việc khai sáng tâm linh của các tu sĩ, khiến họ nảy sinh ý muốn kết đôi và lập gia đình, đó là điều tội lỗi. Việc cấm phụ nữ là biện pháp đơn giản nhất để các tu sĩ trên núi hoàn toàn độc thân.

Tuy vậy nơi này vẫn có đại diện của phái nữ đó chính là Đức mẹ Maria. Chuyện kể rằng Đức mẹ đã từng dạt đến Athos và bà đã cầu nguyện rằng nơi đây là của riêng mình, từ đó Athos còn được gọi là “vườn của Đức mẹ” và chỉ mỗi Đức mẹ là đại diện của phái nữ trên núi.

3 Cấm phụ nữ là cách đơn giản nhất để các tu sĩ trên núi độc thân. Ảnh: @hedisix.

Núi Athos tu viện khổng lồ của Hy Lạp

Núi Athos hiện có khoảng 20 tu viện với 2.000 thầy tu sinh sống. Karyes là thị trấn chính và cũng là trung tâm tôn giáo ở đây, hằng năm các tín đồ Chính thống giáo vẫn hành hương về thánh địa này.

4 Trên núi Athos có khoảng 20 tu viện với hơn 2000 tu sĩ. Ảnh: @wu_greece

Các tu viện ở núi Athos được trang trí rất công phu với kiến trúc, tranh ảnh độc đáo. Cuộc sống của các tu sĩ ở đây chủ yếu xoay quanh việc cầu nguyện, họ thường làm điều này vào ban đêm khi không gian yên tĩnh nhất. Vào các buổi sáng sớm, tu sĩ sẽ thắp nến và cầu nguyên, đây là thời khắc mà họ tin rằng mình có thể gần với chúa nhất và những lời thỉnh cầu sẽ được nghe thấy.

Các tu sĩ ở núi Athos nghe kinh cầu nguyện ngay cả trong lúc ăn, họ cũng giữ im lặng tuyệt đối khi ăn uống. Thức ăn chủ yếu ở đây là rau, cá, nước uống và cả rượu vang. Thực phẩm cho cuộc sống hằng ngày được trồng ở các trang trại trong tu viện, họ cũng trồng cả nho để làm rượu vang.

5 Các tu sĩ dành phần lớn thời gian để cầu nguyện. Ảnh: @andreiturpan

Tu sĩ ở núi Athos vẫn làm việc ngoài thời gian cầu nguyện, họ sẽ dọn dẹp nhà khách chuẩn bị bữa ăn, cải tạo tu viện hay nấu rượu nho. Trong khi làm việc họ vẫn đọc kinh và coi đó là công việc mà Chúa đã ban cho họ.

Ở Athos có một số tu sĩ sống biệt lập ở Karoulia, là những căn nhà chênh vênh trên vách đá để tránh sự phiền nhiễu. Họ tin rằng nơi đó sẽ gần với Chúa hơn và họ không bị phiền nhiễu.

6 Các tu sĩ trên núi Athos rất đoàn kết và gắn bó. Ảnh: @paulos_papa

Khi chết các tu sĩ ở Athos vẫn rất đoàn kết, hài cốt của họ sẽ được rửa trong rượu vang đỏ và đặt bên trong nhà nguyện, họ quan niệm rằng rời khỏi cuộc sống là một điều thanh thản.

Kinh nghiệm du lịch núi Athos du khách nên biết

Từng có một thời gian dài đóng cửa nhưng hiện tại núi thiêng Athos của Hy Lạp đã cho phép khách du khách thăm quan, tuy nhiên nơi đây vẫn áp dụng những lệnh cấm nghiêm ngặt và phụ nữ vẫn không được thăm quan. Mặc dù rất nổi tiếng, nhưng Athos không phải là điểm thăm quan thông dụng. Muốn đến đây, du khách cần xin phép bằng cách viết một lá thư giải thích lý do tại sao bạn muốn ghé thăm nơi đó và phải được chấp thuận.

7 Chỉ có khoảng 100 người hành hương và 10 khách du lịch được đến Athos mỗi ngày. Ảnh: @isidoros_par

Địa điểm này cũng sẽ giới hạn số lượng du khách đến thăm quan, theo đó mỗi ngày chỉ có 100 người hành hương và 10 khách thăm quan có thể đến Athos. Bạn có thể nghỉ lại đây trong 3 đêm ở một trong số các tu viện trên núi.

Nằm ở độ cao 2000 mét so với mực nước biển, núi Athos sẽ mang đến cho bạn tầm nhìn bao quát biển tuyệt đẹp, đây là một trong những nơi ngắm cảnh vô cùng lý tưởng. Ngoài ra việc tiếp xúc với các thầy tu và tìm hiểu cuộc sống của họ tại ngọn núi thiêng cũng là trải nghiệm vô cùng thú vị cho du khách. Du lịch ở Hy Lạp nếu có cơ hội bạn chớ bỏ lỡ cơ hội khám phá ngọn núi thiêng kỳ bí này nhé.

Theo Hồng Thọ – dulichvietnam.com.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN