Cứ gọi tôi là Thùy Vân

Sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng sử dụng tiếng mẹ đẻ cực chuẩn, nấu nướng những món thuần Việt vô cùng khéo léo và sở hữu một trái tim luôn thổn thức tiếng gọi quê hương, Hoa hậu Helen Thùy Vân khiến tất cả những ai từng gặp đều phải thốt lên ngạc nhiên. Trái ngược với vẻ ngoài năng động, sành điệu lại là một cô gái yêu say đắm những giá trị truyền thống.

Gặp Hoa hậu Helen Thùy Vân trong một buổi chiều tháng 4 khi cô gái trẻ đang làm công tác từ thiện tại viện dưỡng lão, tôi đã có cuộc trò chuyện thú vị với nàng hoa hậu trẻ tuổi nhưng lại có những suy nghĩ trưởng thành, thấu đáo.

 Photo-LY VO PHU HUNG (4)

Xin chào Hoa hậu Helen Thùy Vân, bạn thường xuyên tới viện dưỡng lão vào dịp cuối tuần để làm công tác từ thiện như thế này chứ?

Dạ em chào chị! Chị hãy gọi Helen Thùy Vân là Thùy Vân thôi nhé, cho gần gũi, Thùy Vân thích cái tên Việt của mình lắm. Em thường xuyên đến viện dưỡng lão vào dịp cuối tuần, ở nơi đây có những ông bà phải sống trong cô đơn, họ không cần chúng ta phải mang tới vật chất to tát, chỉ cần một cái nắm tay, một cái ôm ấm áp để sưởi ấm sự lạnh lẽo trong tâm hồn.

Ngoài các hoạt động công tác xã hội tại đây, ngoài giờ học em cũng tham gia các chương trình thiện nguyện vì các em nhỏ hay những người có hoàn cảnh không may. Đến những nơi này, thấy mình may mắn nhiều quá nên càng cần cố gắng.

Thùy Vân vừa đăng quang ngôi vị hoa hậu tại Miss Fantastic 2017. Đời sống của một hoa hậu sau đăng quang thay đổi như thế nào?

Cảm ơn chị cùng mọi người đã theo dõi và ủng hộ cho Thùy Vân. Thực ra đối với Thùy Vân, danh hiệu giống như một nguồn động lực để mình phải nỗ lực hơn nữa, luôn luôn cố gắng hoàn thiện bản thân trở thành người có ích cho gia đình, xã hội.

Đến với cuộc thi, Thùy Vân mang theo thông điệp gửi đến các bạn trẻ rằng một người phụ nữ hiện đại nếu chỉ có diện mạo bên ngoài xinh đẹp thôi thì vẫn chưa đủ, chúng ta còn cần có vẻ đẹp trí tuệ, vẻ đẹp từ tâm hồn và một đôi tay sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Sau đăng quang, Thùy Vân ý thức được rõ ràng hơn những việc mình cần làm, những điều mình cần học hỏi và không ngừng cố gắng để trau dồi.

Photo-LY VO PHU HUNG (2)

Thùy Vân nói tiếng Việt rất chuẩn cả âm điệu lẫn ngữ pháp. Thùy Vân sinh ra ở đâu và học tiếng Việt như thế nào để thuần thục như thế?

(Cười) – Cảm ơn lời khen của chị ạ, Thùy Vân sinh ra và lớn lên ở Mỹ thôi nhưng ngay từ nhỏ Thùy Vân đã được bố mẹ dạy cho nói tiếng Việt. Bố mẹ là người có ảnh hưởng rất lớn với Thùy Vân, chính bố mẹ là người luôn đồng hành, nhắc nhở Thùy Vân về nguồn gốc của mình, về dòng máu Việt đang chảy trong cơ thể và trái tim mình.

Ngoài ra, Thùy Vân cũng thường xuyên tham gia các câu lạc bộ văn hóa, học tập và tham gia biểu diễn các chương trình văn nghệ truyền thống. Ngay từ nhỏ, Thùy Vân đã tích cực tham gia biểu diễn tại đài truyền hình Việt Nam ở Houston. Đây cũng là cái nôi để Thùy Vân thêm yêu quý những nét văn hóa của người Việt, yêu quý tiếng nói của người Việt. Thùy Vân từng biểu diễn và đặc biệt yêu mến những làn điệu dân ca, những đoạn trích cải lương của người Việt.

Nói như vậy là Thùy Vân không chỉ sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ thông thạo mà còn yêu mến và có năng khiếu với các bộ môn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam?

May mắn của Thùy Vân là được sống tại nơi mà có nhiều người Việt cùng định cư, được bố mẹ giáo dục và truyền cảm hứng để thôi thúc mình tìm hiểu về nguồn cội. Cứ như thế mà Vân say sưa với giá trị văn hóa Việt lúc nào không hay. Thùy Vân đặc biệt yêu thích những làn điệu dân ca ngọt ngào, những vở cải lương đầy ý nghĩa. Bật mí một chút là Thùy Vân từng tham gia biểu diễn trích đoạn Trần Quốc Toản – Trưng nữ vương đấy (cười).

Bên cạnh việc học tập những loại hình văn hóa, nghệ thuật, Thùy Vân cũng rất thích tìm hiểu về lịch sử, nếp sống, nếp sinh hoạt của người Việt. Trong dịp Tết đến xuân về, Thùy Vân vẫn tự tay xuống bếp để chuẩn bị những món ăn truyền thống, tự tay gói bánh Tét, giò thủ để dành tặng gia đình và những người thân quen.

Ở trường, khi có những bạn du học sinh ở Việt Nam mới qua, Vân cũng hỗ trợ dịch những vấn đề các bạn ấy chưa hiểu trong học tập, giao tiếp. Qua hoạt động này, Vân cũng có thêm nhiều kinh nghiệm giao tiếp với người Việt.

Photo-LY VO PHU HUNG (1)

Đăng quang hoa hậu ở lứa tuổi còn rất trẻ, Thùy Vân có lo sợ vương miện, sự nổi tiếng sẽ khiến mình không làm chủ được bản thân?

Như Thùy Vân đã chia sẻ, vương miện là nguồn động lực để bản thân phải nỗ lực nhiều hơn. Mặc dù đăng quang ngôi vị cao nhất tại một cuộc thi nhan sắc là mơ ước của nhiều cô gái và cũng mang đến nhiều cơ hội, tuy nhiên sứ mệnh cuối cùng của một hoa hậu vẫn là sử dụng sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi, lan tỏa những thông điệp yêu thương, đóng góp thật nhiều giá trị cho cộng đồng.

Bản thân Thùy Vân vẫn xác định ngay từ đầu mục tiêu của mình là dành hết tâm sức cho việc học, thu nhận thật nhiều kiến thức để trở thành một bác sĩ trong tương lai.

Thùy Vân sẽ dùng trí tuệ, cái tâm dành cho nghề nghiệp và sự cố gắng hết mình trên con đường đã chọn, để khẳng định bản thân mình xứng đáng với ngôi vị hoa hậu mà mọi người tin tưởng.

Hiện tại Thùy Vân đang rất chú trọng vào việc học, vậy chắc chắn là cũng gặt hái được nhiều thành tích trong học tập?

Hiện Thùy Vân đang theo học năm thứ hai đại học. Sau bốn năm, Thùy Vân sẽ thi để tiếp tục học tập chuyên ngành Bác sĩ Nhi Đồng. Thực sự Thùy Vân luôn quan niệm khi chúng ta đang ở độ tuổi là học sinh, sinh viên thì việc chúng ta phải hoàn thành tốt nhất chính là việc học. Cũng vì thế mà Thùy Vân đã dành sự tập trung tuyệt đối cho chặng đường học hành của mình.

Có thể nói đến giờ phút này, Thùy Vân cũng là niềm tự hào nhất định đối với gia đình, bạn bè (cười). Thùy Vân đã từng được mời vào nhóm “Học sinh Danh dự của Quốc gia” và lãnh hai bằng khen xuất sắc có chữ ký của Tổng thống Hoa Kỳ. Thùy Vân luôn coi sự học là nền tảng xây dựng nên ý thức, nhân cách của con người.

Photo-LY VO PHU HUNG (9)

Theo đuổi ngành y không phải là dễ dàng, Thùy Vân có từng gặp những khó khăn, thách thức trong việc theo đuổi ngành nghề này?

Khó khăn, thử thách chắc chắn là điều không thể tránh khỏi, nhưng tình yêu dành cho con đường mình đã chọn luôn thôi thúc Thùy Vân phải vượt qua. Thùy Vân còn nhớ khi phải thực nghiệm trên các tử thi, nỗi sợ hãi, lo lắng có lúc tưởng sẽ đánh gục bất kỳ ai, nhưng Thùy Vân đã bước lên trước những quan ngại của mình để tiếp tục phấn đấu. Với Vân điều quan trọng để chúng ta thành công đó là tin tưởng chính bản thân mình sẽ làm được.

Vừa học tập lại vừa phải tham gia hoạt động xã hội, các sự kiện, chương trình với cương vị là một hoa hậu, Thùy Vân làm thế nào để cân đối các hoạt động kể trên?

Nói thực là thời gian đầu Thùy Vân cũng khá khó khăn khi mới làm quen với vai trò của một hoa hậu. Song sau một thời gian, Thùy Vân đã biết cân nhắc thời gian, phân bổ các hoạt động sao cho thật hợp lý. Thùy Vân cũng cho rằng một người bản lĩnh sẽ biết làm chủ cuộc sống và thời gian của mình.

Photo-LY VO PHU HUNG (8)

Định hướng trong tương lai của Thùy Vân là gì?

Trong tương lai, Thùy Vân có khá nhiều việc quan trọng cần đạt được. Thứ nhất là hoàn thành thật tốt chương trình học tập tại trường y để trở thành một bác sĩ nhi, chăm lo thật tốt cho gia đình, báo đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ và chung tay đóng góp thật nhiều giá trị cho cộng đồng.

Thùy Vân cũng hi vọng mình sẽ được tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Việt, cùng với cộng đồng tại Houston có những kế hoạch nhằm giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa của người Việt trên xứ người.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ và cái tâm dành cho những việc mình đang làm, con đường mình đang theo đuổi, chúc Hoa hậu Thùy Vân sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Cảm ơn chị và Phụ Nữ Ngày Nay.

FIONA Võ

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN