Chuyện lạ khó tin: ‘Chảo lửa’ Sahara bất ngờ có tuyết rơi do biến đổi khí hậu

Sahara là sa mạc lớn thứ ba trên thế giới và cũng được xem là một trong những nơi khô nóng nhất hành tinh. Tuy nhiên, mới đây sa mạc này lại có tuyết rơi. Đây là hiện tượng cực kỳ hiếm gặp mà theo các nhà khoa học đó là do sự biến đổi khí hậu.

Theo Daily Mail, trong những ngày qua thị trần Aïn Séfra ở Algeria, nơi được mệnh danh là “Cửa ngõ vào sa mạc Sahara” đã chứng kiến hiện tượng thời tiết khá bất thường. Theo đó, khi nhiệt độ đạt -2 độ C, một trận mưa tuyết lớn đã rơi xuống và phủ trắng các đồi cát ở khu vực này.
Được biết, nhiếp ảnh gia Karim Bouchetata chụp bộ ảnh ghi hình tuyết phủ trắng nền cát sa mạc Sahara. Tuyết rơi trắng phau trên những cồn cát màu vàng tạo nên một khung cảnh ấn tượng tại thị trần Aïn Séfra.

sa mạc Sahara có tuyếtThị trấn Ain Sefra nằm ở độ cao khoảng 1.000 mét so với mực nước biển, được bao quanh bởi dãy Atlas. Nhiệt độ trung bình mùa đông nơi đây vào tháng 1 là khoảng 6 độ C và mức thấp nhất trung bình cũng chỉ được ghi nhận -0,3 độ C. Mặc dù vậy, hiện tượng tuyết rơi là rất hiếm khi xảy ra tại đây.

sa mạc Sahara có tuyết Băng tuyết bao phủ ở sa mạc Sahara gần thị trấn Ain Sefra của Algeria

Sa mạc Sahara bao trùm hầu hết Bắc Phi và được mệnh danh là một trong những nơi khắc nghiệt và nóng nhất hành tinh. Dù tại các sa mạc, nhiệt độ thường tụt giảm mạnh về đêm, nhưng khả năng tuyết rơi là hiếm gặp do độ ẩm tại đây rất thấp.

sa mạc Sahara có tuyết Cừu đứng trên băng ở thị trấn Ain Sefra. Ảnh: Bav Media.

Tuyết rơi ở sa mạc là hiện tượng hiếm khi xảy ra nhưng đây không phải lần đầu. Năm 2016, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Bouchetata từng gây xôn xao vì đã chụp lại trận tuyết rơi đầu tiên trên sa mạc nóng nhất thế giới sau 37 năm.

Aïn Séfra, còn được gọi là “Cổng vào sa mạc”, cao hơn mực nước biển khoảng 1.000 mét và được bao quanh bởi dãy Atlas. Tháng 1 là một trong những tháng lạnh nhất ở thị trấn với nhiệt độ trung bình 14 độ C. Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình là 38 độ C.

sa mạc Sahara có tuyết Tuyết rơi tạo thành những họa tiết lạ trên cồn cát ở sa mạc Sahara. Ảnh: Bav Media.

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ, độ ẩm cũng như các yếu tố thời tiết tại khu vực Sahara luôn cứ sự thay đổi trong vài trăm nghìn năm qua. Mặc dù Sahara này ngày nay rất khô hạn, sa mạc này dự kiến sẽ trở nên xanh tươi trở lại trong khoảng 15.000 năm nữa.

Ngoài khu vực sa mạc Sahara, một số quốc gia ở Trung Đông như Ả Rập Xê-út cũng chứng kiến hiện tượng tuyết rơi những ngày qua. Cụ thể, khu vực Tabuk ở phía Tây Bắc nước này đã bị bao phủ bởi các lớp băng tuyết dày. Nhiệt độ tại đây cũng đã tụt xuống -2 độ C, đánh dấu việc lần đầu trong 50 năm Saudi Arabia ghi nhận mốc nhiệt ở mức âm độ C.

Theo Lê Trang – dulichvietnam.com.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN