Bà Nguyễn Thị Phương Thảo bất ngờ lọt Top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2016

Mỗi năm một lần, tạp chí uy tín thế giới Forbes lại bầu ra 100 người phụ nữ quyền lực nhất – những chính khách, doanh nhân, những nhà khoa học… Ở sân chơi vốn được cho là dành riêng cho đàn ông, những người phụ nữ này đã gây dựng nên và duy trì những thương hiệu trị giá tỷ đô, đưa ra những quyết định bước ngoặt trên thị trường tài chính và tầm ảnh hưởng của họ đã vươn rộng toàn cầu…

Một điểm đặc biệt trong năm 2016 đó số phụ nữ vươn lên vị trí lãnh đạo chính trị đã tăng gấp đôi so với năm trước đó, tại các quốc gia và vùng lãnh thổ như Croatia, Đài Loan Trung Quốc, Lithuania, Myanmar, Mauritius, Nepal… Tất nhiên cũng không thể thiếu những nhân vật tiếng tăm như Thủ tướng Đức Angela Merkel – người 6 năm liền giữ vững vị trí số 1 trong danh sách – hay ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton. Tuy nhiên, có lẽ với đông đảo người Việt Nam, điểm đặc biệt và gây chú ý nhất trong danh sách những phụ nữ quyền lực nhất năm nay chính là vị trí số 62 – với sự góp mặt của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo, người cũng đã được Forbes đánh giá là một trong 20 phụ nữ quyền lực nhất Việt Nam 2016.
bà Nguyễn Thị Phương Thảo vietjet air

(Ảnh: Internet)

vietjet air

Tuy bị gắn với ấn tượng “hãng hàng không bi-ki-ni” nhưng không ai có thể phủ nhận thành công và sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của Vietjet Air (Ảnh: Internet)

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, 46 tuổi, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Sovico Holdings, được xếp thứ 62 trong danh sách của tạp chí Forbes. Theo Forbes, bà Thảo hiện là cổ đông chính của Sovico, tập đoàn sở hữu ngân hàng thương mại HD Bank và hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air. Bà hiện là Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc HD Bank, Tổng giám đốc Vietjet Air.
Bà chủ của hãng hàng không tư nhân Vietjet Air trong năm nay cũng đã trở thành nữ tỷ phú đầu tiên của Đông Nam Á, với phần lớn tài sản đến từ cổ phần tại Vietjet và Dragon City; thay vì tính toán đến con số cụ thể mình sở hữu, kênh thông tin tài chính – kinh tế Bloomberg trích lời bà Thảo, “Tôi chỉ tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển của công ty, cách làm sao để tăng lương bình quân cho các nhân viên của mình, làm sao để hãng hàng không chiếm lĩnh được thêm thị phần và trở thành số Một!”.
Top 10 phụ nữ quyền lực nhất thế giới trong danh sách bầu chọn uy tín này cũng đã lộ diện.
 - Ảnh 10.
1. Thủ tướng Đức Angela Merkel đứng đầu danh sách những phụ nữ quyền lực nhất hành tinh. Theo Forbes, bà cũng là người ảnh hưởng thứ hai trên thế giới, chỉ sau tổng thống Vladimir Putin và xếp trên cả ông Obama. Đây là năm thứ 6 liên tiếp bà Merkel giữ vị trí này.
  - Ảnh 9.
2. Ứng cử viên cho vị trí tổng thống Hillary Clinton là gương mặt quen thuộc, xếp thứ hai trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Trước đó, bà là đệ nhất phu nhân, Thượng nghị sĩ New York và cựu ngoại trưởng Mỹ.
 - Ảnh 8.
3. Janet Yellen – nữ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED),từng phụ trách Cục Dự trữ ngân hàng San Francisco, chủ tịch hội đồng cố vấn kinh tế Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bill Clinton.
 - Ảnh 7.

4. Melinda Gates là đồng Chủ tịch và đồng sáng lập quỹ Bill & Melinda Gates. Cùng với chồng mình, bà đã dành tới hơn 28 tỉ USD cho các hoạt động từ thiện.

 - Ảnh 6.

5. Mary Barra là giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch của Công ty General Motors, là nữ giám đốc đầu tiên của một công ty ô tô toàn cầu và đã gia nhập GM khi mới 18 tuổi.

 - Ảnh 5.

6. Christine Lagarde – người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí giám đốc quản lý của IMF, Christine Lagarde cũng là chủ tịch nữ đầu tiên của công ty luật Baker & Mckenzie. Bà cũng là bộ trưởng tài chính nữ đầu tiên của một nước G8.

 - Ảnh 4.

7. Sheryl Sandberg là Giám đốc điều hành hoạt động của Facebook và là người phụ nữ đầu tiên có mặt trong ban điều hành của công ty này. Trước đó, bà là phó chủ tịch tại Google và chánh văn phòng cho Bộ trưởng Tài chính Larry Summers.

 - Ảnh 3.

8. Susan Wojcicki là quản lý marketing đầu tiên của Google. Hiện tại, bà đang là CEO của Youtube.

 - Ảnh 2.

9. Meg Whitman là chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty Hewlett Packard, và Chủ tịch của HP Inc, một công ty anh em với Hewlett Packard.

 - Ảnh 1.

10. Ana Botin – chủ tịch điều hành của tập đoàn ngân hàng Tây Ban Nha Banco Santander.

 Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN