Về miệt vườn miền Tây tát mương bắt cá

Không nhà hàng sang trọng, không kiến trúc cổ kính, chỉ với bộ đồ ba ba, chiếc khăn rằn quấn cổ cùng vài phút hướng dẫn tại chỗ, bạn có thể hòa nhập vào cuộc sống bình dị của người dân miệt vườn theo cách đầy thú vị.

Miền Tây mênh mông sông nước cùng với kênh, rạch chằng chịt là điều kiện lý tưởng để du khách bỏ tiền… lội bùn tát mương bắt cá. Đây là một trong những dịch vụ độc đáo được du khách, đặc biệt là khách nước ngoài ưa chuộng khi khám phá Nam bộ.

Về miệt vườn miền Tây tát mương bắt cá

Tát mương, tát đìa là công việc quen thuộc của người nông dân ngày xưa. Vào mùa nắng hạn, khi các con mương bắt đầu rút nước, họ đắp bờ để tát mương bắt cá. Cá trê, cá lóc, cá rô… hay con lươn, con chạch ẩn mình sâu dưới lớp bùn đất, cũng theo đôi bàn tay khéo léo của người nông dân về nằm gọn trong cái giỏ tre. Cái cuốn hút của những buổi tát mương tát đìa là vui, tiếng la hét khi phát hiện ra con cá lớn, tiếng cười nói rộn rã, nhất là của lũ trẻ đi theo bắt hôi làm cho công việc cực nhọc có lúc như một trò chơi. Nét sinh hoạt miệt vườn này khiến người lớn lên cùng với nó thì nhớ quay quắt mỗi khi đi xa, người chưa biết cũng một lần muốn thử vì thấy thích cái chất Nam bộ bình dị.

Để tham gia “tát mương bắt cá”, trước tiên mỗi người được phát bộ đồ bà ba cùng với chiếc khăn rằn, đúng chất nông dân. Du khách sẽ được người dân địa phương nhiệt tình hướng dẫn cách thức. Sau đó chia nhau ra kẻ tát mương, người bắt cá. Có người loay hoay mãi không bắt được con nào, nhưng cũng có người học rất nhanh, bắt được kha khá. “Chiến lợi phẩm” sẽ được chế biến tại chỗ cho du khách. Ngồi thưởng thức thành quả của mình, ngắm cảnh sắc hiền hòa xung quanh trong hương đồng gió nội và trò chuyện với những người dân miệt vườn chân chất… với nhiều du khách đây là những trải nghiệm khó quên!

Hiện nay có nhiều công ty du lịch lữ hành chuyên tổ chức các tour về miền Tây – khám phá văn minh miệt vườn.

  • Đất Việt Tour:

Miền Tây – Vùng đất phù sa. (2 ngày 1 đêm)

Giá tour: 1.500.000 VNĐ

Lịch trình: Tiền Giang – Mỹ Tho – Bến Tre – Cù lao Thới Sơn – Cần Thơ – Chợ nổi Cái Răng – KDL Mỹ Khánh. Tại Cù lao Thới Sơn (Mỹ Tho), du khách sẽ được tham gia chương trình Tát mương bắt cá vui nhộn.

Liên hệ: Công ty CP ĐT TM DL Đất Việt, 198 Phan Văn Trị, P.10, Q. Gò Vấp, TP HCM.

Website: www.datviettour.com.vn

  • Du lịch Việt (Viet Media Travel)

Du lịch miền Tây trải nghiệm thú vui bắt cá. (1 ngày, khởi hành Chủ nhật hàng tuần)

Giá tour: 499.000 VNĐ

Lịch trình: Tiền Giang – Mỹ Tho – 4 cù lao (Long, Lân, Quy, Phụng). Tại Cồn Phụng, du khách sẽ  được trải nghiệm trò chơi Tát mương bắt cá.

Liên hệ: Công ty cổ phần Truyền thông Du lịch Việt, 175 Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP. HCM.

Website: www.dulichviet.com.vn

* Nếu tự đi, bạn có thể tham gia chương trình Tát mương bắt cá tại:

– Khu du lịch Vinh Sang. Đến bến tàu số 81A Phạm Hùng, P.9, TP Vĩnh Long, khách sẽ được hướng dẫn viên đón và đưa qua sông Cổ Chiên đến với KDL Vinh Sang.

Giá dịch vụ: từ 246.000 VNĐ – 604.000 VNĐ tùy theo số lượng khách.

Địa chỉ: Tổ 14, Ấp An Thuận, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Văn phòng TP. HCM: 217/11/21 đường Bùi Đình Túy , P.24 , Q.Bình Thạnh.

Website: www.vinhsang.com

– Tiền Giang. Có thể mua dịch vụ này tại công ty du lịch Non sông Việt. Khách được đón tại bến tàu du lịch Mỹ Tho (số 8, đường 30/4, tham quan 4 cù lao: Long, Lân, Quy, Phụng, thưởng thức trái cây miệt vườn, trà mật ong, nghe đờn ca tài tử. Sau đó, xuồng máy sẽ đưa du khách vào sâu con rạch nhỏ đến nhà dân và tham gia trò chơi Tát mương bắt cá.

Giá dịch vụ: 160.000 VNĐ (1 ngày)

Địa chỉ: 228/4 Đống Đa, P.4, TP Mỹ Tho, Tiền Giang.

Website: www.nonsongviettourist.com

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN