Vẻ đẹp siêu thực của những công trình ở Bắc Cực

Nhiệt độ khắc nghiệt, cảnh quan cằn cỗi, dân cư thưa thớt là lý do có rất ít du khách đặt chân tới Bắc Cực, tuy nhiên điều đó lại thu hút nhiếp ảnh gia người Áo, Gregor Sailer.

d1Một trong những hình ảnh Gregor Sailer chụp lại trong thời gian khám phá Bắc Cực là nhà máy điện địa nhiệt ở Iceland. Trong suốt 4 năm, nhiếp ảnh gia đã đến thăm Canada, Na Uy, Greenland, Alaska, Trung Quốc và Iceland, ghi lại hình ảnh nhiều công trình nổi bật.

d2Hệ thống radar cảnh báo và tên lửa phòng không (NWS) do Canada và Mỹ hợp tác xây dựng. Nhiếp ảnh gia không cho biết địa điểm chụp và cũng rất khó để xác định được hệ thống này nếu nhìn từ trên không.

d3Một giếng chìm khổng lồ, bên trong là giàn khoan thăm dò tại biển Beaufort, Alaska. Sailer cho biết anh rất yêu thích bầu không khí hoang sơ là ánh sáng hiếm hoi đặc biệt của nơi này.

d4Sailer đã cho ra mắt cuốn sách “Con đường tơ lụa ở vùng cực” nhằm giới thiệu các kiến trúc anh chụp ở Bắc Cực. Trong ảnh là trạm thu phát tín hiệu radio ở Greenland.

d5Ảnh chụp căn cứ quân sự cũ ở ở Kangerlussuaq, Greenland. Trong chuyến đi đầu tiên của mình, Sailer chủ yếu tập trung sự chú ý vào các căn cứ quân sự, trạm nghiên cứu khoa học, trung tâm kinh tế và mỏ khai thác.

d6Đa phần những nơi Sailer tới đều lạnh lẽo và khắc khổ. Các công trình có kiến trúc đơn giản, nổi bật so với sự ảm đạm của môi trường xung quanh. Trong ảnh là cơ sở nghiên cứu EastGRIP ở Greenland.

d7Tại EastGRIP, các nhà khoa học khoan sâu vào băng nhằm mục đích nghiên cứu, tìm hiểu điều kiện khí hậu và cách hoạt động của suối băng.

d8Hang băng được tạo ra trong quá trình nghiên cứu ở EastGRIP. Để thực hiện trọn vẹn bộ ảnh, Sailer đã phải chịu đựng những cơn bão tuyết và nhiệt độ xuống tới âm 51 độ C.

đHình ảnh các thiết bị nghiên cứu tại EastGRIP do Sailer chụp lại. Anh sử dụng một máy ảnh analog không phụ thuộc vào pin, thứ sẽ nhanh chóng cạn kiệt khi nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng. Nhờ vậy Sailer có thể yên tâm tác nghiệp cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

d10Hình ảnh một cơ sở quân sự ở Na Uy, được Sailer dùng làm ảnh bìa cho cuốn sách của mình.

d11Cơ sở khoa học ở gần Tromso, Na Uy, nơi nghiên cứu sự tương tác giữa Trái Đất và Mặt Trời. Sailer cho biết mối đe dọa tiềm tàng duy nhất của nơi này chính là biến đổi khí hậu.

d12Đài quan sát Bắc Cực được xây dựng dưới sự hợp tác của Trung Quốc và Iceland, nhằm thu thập dữ liệu về về sự tương tác của Mặt Trời và Trái Đất. Dù vắng vẻ nhưng Bắc Cực có vị trí địa lý quan trọng, nhiều nước đang cố gắng thiết lập tuyến vận tải biển xuyên qua khu vực. Dó là lý do Sailer đã đặt tên cuốn sách của mình với ý nghĩa về tầm quan trọng của con đường giao thương tại đây trong tương lai.

An Ngọc (Theo zingnews.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN