Từng bước khôi phục du lịch nội địa toàn quốc

Vừa qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) đã tổ chức lễ phát động Chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc với định hướng phát triển và khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

d1Chủ đề chính trong Chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc, khắc phục hậu quả do dịch Covid-19 là “Kết nối xanh du lịch Việt Nam”. Thông qua chương trình, VITA mong muốn khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19 đợt 4 và chuyển các hoạt động du lịch sang trạng thái bình thường mới, sống chung với Covid-19. Yếu tố an toàn cho khách và người hoạt động trong lĩnh vực du lịch cũng như toàn xã hội là điều bắt buộc.

Một số nguyên tắc chính chương trình đưa ra gồm áp dụng 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát Covid-19 của chính phủ. Khách du lịch sẽ đi từ vùng xanh đến các điểm du lịch xanh trên cơ sở xác định vùng xanh của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Du khách từ 18 tuổi muốn đi du lịch cần đảm bảo một số yếu tố như đã tiêm đủ liều vaccine, loại được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và qua 14 ngày kể từ khi tiêm mũi cuối cùng.

Các du khách đã phục hồi sau khi nhiễm SARS-CoV-2 cần có xác nhận của Sở Y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà, thời gian tính từ khi khỏi bệnh không quá 12 tháng.

Du khách dưới 18 tuổi cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR trong 72 giờ trước khi du lịch ngoài tỉnh, thành phố đang cư trú.

d2Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình phát biểu tại buổi lễ

Các yêu cầu về tiêm vaccine của người lao động trong doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch cũng giống như trên. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, cơ sở phải đảm bảo 100% người lao động được tiêm đầy đủ vaccine.

Người lao động chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 chỉ được làm việc trực tuyến hoặc tại phòng làm việc độc lập. Người lao động tiếp xúc trực tiếp với khách như hướng dẫn viên, lái xe… phải được xét nghiệm kết quả âm tính trong 48 giờ tính đến thời điểm bắt đầu công việc tiếp xúc với khách.

Về cách tổ chức các chương trình du lịch, VITA yêu cầu tổ chức theo hình thức khép kín, có sự giám sát, kiểm sát chặt chẽ của công ty lữ hành trong suốt quá trình tư vấn, cung cấp dịch vụ. Sau khi kết thúc chương trình, cần theo dõi y tế trong một thời gian nhất định hoặc theo quy định để xử lý tình huống phát sinh với người lao động và thành viên đoàn khách sau chuyến đi.

Các tuyến điểm du lịch và phương án vận chuyển phải đảm bảo an toàn và có quy định điểm được dừng trong tour, điểm đón trả khách. Các bên tổ chức chương trình du lịch cần quy định rõ chi phí xét nghiệm, điều trị SARS-CoV-2 (nếu mắc). Ngoài bảo hiểm du lịch, công ty có thể bổ sung bảo hiểm đối với trường hợp bị nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình đi du lịch.

Các tiêu chí và quy định sẽ linh hoạt

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực VITA, các tiêu chí và quy định tại từng thời điểm có thể thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. Khi có diễn biến mới, VITA sẽ công bố việc sửa đổi bổ sung tiêu chí; địa phương cập nhật và điều chỉnh cho phù hợp.

Đặc biệt, việc khôi phục du lịch nội địa lần này nhấn mạnh vai trò quan trọng của các doanh nghiệp lữ hành. Theo ông Vũ Thế Bình, giai đoạn đầu, hoạt động du lịch hoàn toàn do các doanh nghiệp lữ hành đứng ra tổ chức, đảm bảo các điều kiện: tour trọn gói, an toàn, điểm đến an toàn và sử dụng dịch vụ an toàn.

Ngay tại lễ phát động, rất nhiều địa phương đã lên kịch bản, chuẩn bị sẵn sàng các phương án mở cửa đón khách đảm bảm tiêu chí an toàn đến với vùng xanh, như: Hà Giang, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, thông tin, dự kiến trong tháng 10, du lịch Hà Nội sẽ triển khai hoạt động theo giai đoạn 3: cho phép các cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch, công ty lữ hành, vận chuyển đủ điều kiện hoạt động trở lại,… chủ yếu phục vụ khách du lịch Thủ đô.

Sau khi Hà Nội chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”, Sở Du lịch Hà Nội sẽ đánh giá tình hình và kiến nghị triển khai giai đoạn 4, cho phép các doanh nghiệp du lịch hoạt động lại bình thường, được đón khách tại các địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh.

d3TPHCM tổ chức thí điểm thành công tour du lịch Củ Chi, Cần Giờ

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho biết, Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện để đón khách, như tại 34 khách sạn đón khách cách ly thì 100% nhân viên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, 11.000 nhân viên ngành du lịch được tiêm mũi 1… Về cơ bản, đến nay Đà Nẵng đã có bộ tiêu chí du lịch an toàn.

Do đó, Đà Nẵng đã lên lộ trình đón khách vào giữa tháng 11, trước mắt là khách nội tỉnh, sau đó là khách từ các địa phương khác…

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, chia sẻ, Sở đã yêu cầu đơn vị nào có 100% lao động tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ được hoạt động. Tháng 10, khi tất cả người dân Khánh Hòa được tiêm mũi 1, tỉnh sẽ đón khách du lịch nội địa.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, cho hay, sau khi tổ chức thí điểm thành công tour Cần Giờ, Củ Chi, tới đây TPHCM sẽ mở rộng ra các vùng an toàn khác như Củ Chi – Tây Ninh, TPHCM – Bà Rịa Vũng Tàu và tiến tới các địa phương ở phía Bắc. Du lịch TPHCM là xác định địa phương kiểm soát dịch, có vùng xanh tới đâu sẽ liên kết tổ chức tour đến đó.

N.A (Theo phunuvietnam.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN