Thực phẩm bị cấm nhập cảnh khi du lịch nước ngoài

Nếu mang theo trái cây tươi, thịt sống, trứng… vào một số quốc gia, bạn có thể bị phạt nặng, thậm chí cấm nhập cảnh hay đi tù.

Ngoài ma túy, vũ khí, ấn phẩm khiêu dâm, hàng giả, hàng vi phạm bản quyền, tiền giả và động vật hoang dã được bảo vệ bị cấm mang theo khi nhập cảnh vào sân bay của mọi quốc gia, thì thực phẩm là thứ bạn nên chú ý nếu có ý định nhét vào vali khi đi du lịch nước ngoài. Mỗi quốc gia có luật khác nhau về việc mang theo thức ăn qua biên giới với nhiều lý do như gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sống của các loại động, thực vật bản địa… Vì thế, nếu không tìm hiểu kỹ thì đôi khi một túi kẹo cũng có thể khiến bạn bị phạt, thậm chí cấm nhập cảnh hay đi tù.

Có thể mang theo món gì?

Đồ ăn vặt đóng gói như khoai tây chiên, kẹo, snack… thường không bị cấm. Nhưng lưu ý rằng các loại hạt, khô động vật như bò, gà, heo, tôm… thì bị cấm ở nhiều quốc gia như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… Gia vị như sốt cà chua, giấm, dầu, mắm… cũng được chấp nhận ở nhiều nước. Sữa bột trẻ em thì được mang theo, nhưng các sản phẩm làm từ sữa khác như phô mai, bánh… đôi lúc cần phải tuân thủ điều kiện sản phẩm đó phải được sản xuất từ sữa tại quốc gia không có bệnh lở mồm long móng ở súc vật.

Thức ăn gì thường bị cấm

Thực phẩm tươi như rau và trái cây hiếm khi được phép nhập vào nước khác vì chúng có thể mang mầm bệnh, vi khuẩn lạ đe dọa nền nông nghiệp lẫn sức khỏe của người dân địa phương. Mỗi nước có quy định riêng về vấn đề này phụ thuộc vào các loại cây và động vật bản địa.

Những năm 2007-2014, nông dân trồng cam và bưởi ở bang Florida (Mỹ) thất thu khoảng 2,9 triệu USD vì dính rầy chổng cánh châu Á – loài côn trùng có hại đối với các cây ăn quả có múi mà điển hình là cam, quýt… Vì thế, khi mang bất kỳ loại thực vật nào vào Mỹ, bạn phải khai báo với hải quan. Trường hợp không khai báo, thức ăn của bạn bị tịch thu nếu nằm trong danh sách cấm, đồng thời bạn đối mặt với mức phạt lên đến 1.000 USD tùy độ nghiêm trọng.

Đài ANN đưa tin về việc thực phẩm nữ du học sinh Việt Nam mang sang Tokyo bị tịch thu tại sân bay và mang đi kiểm dịch.
Đài ANN đưa tin về việc thực phẩm nữ du học sinh Việt Nam mang sang Tokyo bị tịch thu tại sân bay và mang đi kiểm dịch.

Bên cạnh đó, các loại hạt giống, chế phẩm từ đồ ăn không nhãn mác, không được kiểm dịch cũng bị hạn chế. Hôm 23/7, cảnh sát Nhật Bản thông báo bắt du học sinh Việt Nam với cáo buộc vi phạm luật kiểm dịch động vật. Nữ sinh viên 23 tuổi mang theo 350 chiếc nem chua và 360 quả trứng vịt lộn từ Việt Nam sang Nhật. Theo Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản, du khách có thể bị phạt tối đa 3 năm tù hoặc bị phạt tiền lên đến 1 triệu yên (khoảng 215 triệu đồng) nếu mang thịt tươi sống hoặc thịt đã qua chế biến vào Nhật Bản.

Làm sao cho an toàn

Để tránh gặp rắc rối, điều cần thiết là bạn phải tìm hiểu và tuân thủ các quy định của quốc gia mình sắp đến. Những quy định về thực phẩm không cố định mà luôn thay đổi tùy theo tình hình thời sự đang diễn ra. Chính vì thế bạn phải cập nhật thường xuyên. Cách tốt nhất là nếu định mang theo thứ gì, bạn nên kiểm tra xem chúng có trái phép khi nhập cảnh tại thời điểm định đi không. Nếu không chắc, bạn có thể gọi điện hỏi lãnh sự quán các nước, đồng thời đọc, điền kỹ tờ khai nhập cảnh trước khi làm thủ tục hải quan tại sân bay.

Theo ngoisao.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN