Thị trấn lạnh nhất thế giới vừa ghi nhận nhiệt độ nóng kỷ lục gần 40°C

Một thị trấn hẻo lánh của Siberia ở Bắc Cực cũng vừa ghi nhận nhiệt độ vào mùa hè cao kỷ lục, lên tới gần 40 độ C.

Vốn là một trong những thị trấn lạnh nhất thế giới, nhưng nhiệt độ mới đo được ở Verkhoyansk thuộc Siberia khiến nhiều người lo lắng – đạt ngưỡng gần 40 độ C. Đây được coi là mức nhiệt cao kỷ lục trong lịch sử Bắc Cực.

d1Vốn là một trong những thị trấn lạnh nhất thế giới, Verkhoyansk từng có mùa đông lạnh tới -68 độ C

Theo thông tin từ một trang web tổng hợp dữ liệu khí tượng của Nga, ngày 20/6, nhiệt độ ở thị trấn Verkhoyansk đạt 38 độ C.

Hiện Verkhoyansk vốn là nơi sinh sống của 1.300 cư dân. Thị trấn cách thủ đô Moscow (Nga) chừng 4.800 km về phía đông. Là một trong những vùng đất có khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới, nhiệt độ đo được vào mùa đông ở Verkhoyansk thấp nhất lên tới -68 độ C, còn nhiệt độ cao nhất trước đó là 37,2 độ C.

d2Nhưng năm nay, thị trấn nằm ở Vòng Bắc Cực này lại trải qua mùa hè nóng bất thường, lên tới gần 40 độ C

Được biết, phần lớn vùng Siberia năm nay xuất hiện nền nhiệt cao bất thường, dẫn tới cháy rừng khá lớn.

Theo ông Jeff Berardelli , chuyên gia khí hậu khiêm nhà khí tượng học, mức nhiệt gần 40 độ C tại khu vực gần Bắc Cực là điều chưa từng xảy ra. Nhiệt độ tăng vọt hiếm thấy trong những tháng gần đây ở Vòng Bắc Cực là dấu hiệu của xu hướng biến đổi khí hậu.

d3Nhiệt độ cao bất thường ở Verkhoyansk khiến nhiều người lo lắng vì sự biến đổi khí hậu

Trước thời điểm ngày 20/6, Siberia từng trải qua đợt nắng nóng bất thường, với nhiệt độ cao hơn khoảng 10 độ C so với mặt bằng trung bình tháng 5 hàng năm. Và tháng 5 vừa qua cũng là thời điểm nóng kỷ lục ở khu vực này từng được ghi nhận vào năm 1979.

Thị trấn Verkhoyansk ở phía đông bắc nước Nga hiện giữ kỷ lục Guiness thế giới về phạm vi nhiệt độ rộng nhất trên trái đất.

Huy Hoàng (Theo Dân Trí)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN