Thành phố “thiếu mặt trời” suốt 40 ngày sống ra sao?

Suốt 40 ngày kể từ 2/12 tới 11/1, mặt trời không mọc ở thành phố này. Vậy cuộc sống của người dân và du khách ở đây sẽ diễn ra thế nào?

Thành phố này sống ra sao khi thiếu mặt trời suốt 40 ngày?

Murmansk là một thành phố ở tây bắc nước Nga, là thành phố lớn nhất thế giới nằm trên vòng Bắc Cực cũng giống như một số tỉnh ở Na Uy, Phần Lan hay Alaska (Mỹ). Thành phố nằm ở bên vịnh Kola, một khu vực của biển Barents. Đây là một cảng quan trọng với một bến cảng không đóng băng.

d1Cuộc sống ở thành phố không biết tới ánh sáng mặt trời trong hàng chục ngày

Do thời tiết lạnh giá khắc nghiệt, nơi này chỉ có hơn 300.000 cư dân, tương đương với lượng khách du lịch tới đây mỗi năm. Từ thành phố Murmansk, du khách có thể lên Bắc Cực bằng tàu thủy với khoảng cách 2000 km.

d2Nhịp sống vẫn diễn ra như thường nhật không thay đổi

Do nằm trong vòng Bắc Cực, vào những ngày mùa đông, mặt trời không xuất hiện ở Murmansk. Vậy cuộc sống ở đây có bị đảo lộn khi thiếu mặt trời?

Theo chân nhiếp ảnh gia Amos Chapple đến từ New Zealand, anh có dịp tới thăm Murmansk vào những ngày trời đông, với tiết trời ở mức -13 độ C. Bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết, cuộc sống người dân vẫn diễn ra như thường nhật. Và nhiếp ảnh gia Chapple ấn tượng với nhiều công trình kiến trúc trong thành phố, và con người đặc biệt thân thiện.

d3Vào hầu hết các ngày trong năm, tuyết luôn phủ trắng ở Murmansk

Chapple cho biết, mùa đông ở Murmansk thường kéo dài. Bởi vậy hầu hết các tháng trong năm, vùng này luôn ngập trong tuyết trắng. Cư dân thân thiện nhưng sống thưa thớt. Họ ở trong những ngôi nhà đặc trưng của vùng Bắc Âu.

d4Một vị khách trầm ngâm ngồi thưởng thức bia trong một cửa hàng

Dù suốt nhiều ngày sống trong cảnh tăm tối không ánh mặt trời, nhưng Murmansk vẫn là nơi ngắm cực quang đẹp nhất tại Nga. Vào những ngày ít mây, du khách may mắn có thể chiêm ngưỡng cực quang trên bầu trời.

Và cũng vì mùa đông kéo dài, nên người dân ở Murmansk biết thu hút du khách bằng nhiều trò chơi như đi mô tô băng qua ngọn núi băng, sa mạc tuyết, trải nghiệm nhiều trò chơi chỉ có ở xứ lạnh…

d5Trận bão tuyết không làm chùn bước một người đàn ông đang đi bộ qua trung tâm Murmansk

d6Thành phố này là nơi ngắm cực quang đẹp nhất ở Nga

d7Tuyết rơi dày khiến chiếc ô tô bị “chôn vùi”

d8Bất chấp giá lạnh bên ngoài, bên trong một vũ trường ở trung tâm thành phố vẫn sôi động náo nhiệt

Theo Hoàng Hà (Dân Trí)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN