Thám hiểm sông ngầm dài 600m chứa nhiều bí ẩn trong hang Sơn Đoòng

Tới đây, các chuyên gia hang động Hoàng gia Anh và các chuyên gia từng giải cứu đội bóng nhí Thái Lan sẽ tiến hành cuộc thám hiểm sông ngầm dài 600m trong hang Sơn Đoòng. Nếu có sự liên kết với hang Thung, Sơn Đoòng sẽ trở thành hang động lớn nhất thế giới xét theo cả kích thước lẫn thể tích.

Khám phá sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng

Sáng 31/3, Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) phối hợp với Công ty TNHH Chua Me Đất (Oxalis) đã tổ chức cuộc họp báo công bố lịch trình cũng như lộ trình chuyến thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng và hang Thung.

Chuyến thám hiểm đoạn sông ngầm này sẽ có sự tham gia của Chuyên gia hang động Hoàng gia Anh Howard Limbert cùng 3 thành viên từng tham gia giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt tại Thái Lan gồm: Rick Stanton, Jason Mallinson và Chris Jewell.

h1Đồ họa khu vực sông ngầm trong hang Sơn Đoòng

Mục đích của hành trình thám hiểm con sông ngầm cuối cùng trong Hang Sơn Đoòng chính là để tìm hiểu liệu có xảy ra sự kết nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung, một hang động khá lớn đã từng được phát hiện vào năm 1994, cách hang Sơn Đoòng khoảng 600m.

Nếu chuyến thám hiểm chứng minh được có sự liên kết vật lý giữa hai hang động này, hang Sơn Đoòng sẽ trở thành hang động lớn nhất thế giới xét theo cả kích thước và thể tích. Góp phần cũng cố vị trí hang động lớn nhất thế giới mà nó đang nắm giữ.

h2Các chuyên gia sẽ thám hiểm sông ngầm dưới hang Sơn Đoòng

Đây là một lộ trình chưa từng được khám phá trước đây, các chuyên gia hang động rất hào hứng với chuyến thám hiểm này. Họ tin tưởng rằng, khả năng liên kết của 2 hang động là rất khả quan. Điều kiện thời tiết hiện nay cũng rất lý tưởng để khám phá điều bí ẩn dưới lòng hang Sơn Đoòng.

Với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại, nhóm thám hiểm sẽ tiến hành lặn từ hướng hang Sơn Đoòng qua hang Thung. Lộ trình sẽ diễn ra từ ngày 1/4 đến 6/4. Cuộc thám hiểm này còn mở ra một cơ hội khám phá mới cho các nhà thám hiểm chuyên nghiệp để khảo sát những bí ẩn nằm sâu bên trong các dòng sông ngầm của hệ thống hang động mà bấy lâu nay chưa thực sự được khảo sát.

h3Chuyên gia hang động giới thiệu lộ trình chuyến thám hiểm

Những bí ẩn bên trong những dòng sông ngầm có thể góp phần vào các phát hiện mang tính khoa học cũng như các thông tin về địa chất, địa mạo bên trong các hệ thống hang động.

“Thử thách này được đánh giá là đặc biệt và tuyệt vời. Liệu có xảy ra sự kết nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung giữa sông ngầm 600 m hay không? Nếu chuyến thám hiểm chứng minh được có sự liên kết vật lý giữa 2 hang động này thì đây thực sự là một bí ẩn tuyệt vời”, ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc Công ty Oxalis chia sẻ.

h4Sông ngầm trong hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng sở hữu một hệ thống sông ngầm lớn, được hình thành bởi sự giao thoa của 2 con sông, được phát hiện vào năm 2009. Hang nằm dọc theo đoạn đứt gãy địa lý rộng gần 100m của dãy Trường Sơn, góp phần tạo nên kích thước khổng lồ. Với chiều dài gần 9km, tại một số vị trí trần hang cao lên đến 200m, rộng 160m, Hang Sơn Đoòng làm choáng ngợp tất cả những ai bước chân vào thám hiểm bằng kích thước khổng lồ và vẻ đẹp quyến rũ của nó.

h5Các thiết bị hiện đại sẽ hỗ trợ các chuyên gia thám hiểm.

Còn hang Thung được khảo sát vào năm 1994, chiều dài khoảng 3,3km, thể tích 1,6 triệu m3, bên trong hang động này cũng có hệ thống sông ngầm đa dạng, theo nhận định của các chuyên gia hang động, rất nhiều khả năng, hang Sơn Đoòng và hang Thung nối với nhau bằng 1 đoạn sông ngầm dài 600m.

Theo Tiến Thành (Dân Trí)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN