Tại sao sa mạc khô cằn rất lạnh vào ban đêm?

Sa mạc thường đạt đến mức nhiệt độ nóng đỉnh điểm trong ngày. Thế nhưng, vào ban đêm thì nhiệt độ tại đây lại hạ xuống thấp, thậm chí có thể xuống dưới mức đóng băng. Vậy tại sao lại có mức chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn như vậy? Hãy cùng khám phá ngay dưới đây.

Theo Live Science, ở sa mạc Sahara ở Bắc Phi, vào ban ngày nhiệt độ tại đây đạt mức trung bình 38°C, có thời điểm lên tới 50°C do sa mạc không có hoặc có rất ít đám mây che phủ. Chính vì vậy đã tạo điều kiện cho toàn bộ năng lượng của Mặt Trời sưởi ấm bề mặt và không khí.

sa mạc Ảnh yeahtravel.vn

Tuy nhiên, vào buổi đêm thì nhiệt độ tại các sa mạc khô cằn như Sahara thường lạnh, có thể giảm tới 42°C. Nguyên nhân là do cát và độ ẩm không khí.

Cát là vật liệu không giữ nhiệt tốt. Khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống sa mạc, các hạt cát ở lớp trên cùng hấp thụ năng lượng bức xạ, đồng thời giải phóng nhiệt trở lại không khí, khiến nhiệt độ tăng cao vào ban ngày. Khi đêm xuống, hầu hết nhiệt lượng trong cát nhanh chóng tỏa ra môi trường xung quanh.

sa mạc Ảnh yeahtravel.vn

Tuy nhiên, đây cũng chưa đủ để làm cho ban đêm ở Sahara trở nên lạnh như vậy. Nguyên nhân chính khiến cát và không khí mất nhiệt nhanh chóng là do độ ẩm cực kỳ thấp. Trên thực tế, độ ẩm hay lượng hơi nước trong không khí ở sa mạc Sahara là gần như bằng không.

Trái ngược với cát, nước giữ nhiệt rất tốt. Không khí có độ ẩm cao sẽ đóng vai trò như một tấm chăn vô hình giúp giữ nhiệt ở sát mặt đất, ngăn nó thoát vào khí quyển.

Bản thân hơi nước trong không khí cũng cần nhiều thời gian hơn để tiêu tán nhiệt lượng mà nó hấp thụ vào ban ngày. Do đó, sa mạc càng khô cằn, nhiệt độ càng giảm nhanh khi Mặt Trời lặn.

sa mạc Ảnh yeahtravel.vn

Dù có sự chênh nhiệt độ ngày đêm lớn như vậy nhưng, nhiều sinh vật vẫn có thể thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của sa mạc như loài bò sát, lạc đà hay cây xương rồng…

Nếu bạn có dự định thực hiện một chuyến đi khám phá tới sa mạc Sahara thì ngoài việc mang theo thật nhiều nước và kem chống nắng, bạn cũng đừng quên mang theo những chiếc áo ấm nữa nhé.

Theo Dulichvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN