Quảng Ninh lên tiếng vụ du thuyền Nhật có người nhiễm corona ghé Hạ Long

Tối ngày 8/2, đại diện Quảng Ninh xác nhận vào ngày 28/1/2020, tàu Diamond Princess đã đưa 2.500 du khách đến tham quan Hạ Long, trong đó chủ yếu là khách Nhật Bản. 

Liên quan đến thông tin du thuyền Nhật Bản có 64 người nhiễm virus corona đã đến Việt Nam trước khi quay lại trở lại Nhật Bản, tối ngày 8/2, tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin chính thức về sự việc.

Theo đó, đại diện Quảng Ninh xác nhận vào ngày 28/1/2020, tàu Diamond Princess đã đưa 2.500 du khách đến tham quan Hạ Long, trong đó chủ yếu là khách Nhật Bản.

duthuyenncovDu thuyền Diamond Princess (Ảnh: Bloomberg)

Thời gian tàu lưu trú tại Hạ Long từ 9h15 đến 18h ngày 28/1. Trong thời gian ở Hạ Long, một số du khách trên tàu thực hiện hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác trên bờ.

Tỉnh Quảng Ninh khẳng định, toàn bộ hành khách, thủy thủ trên tàu Diamond khi đến Hạ Long đều được thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra về dịch tễ và y tế theo quy định.

duthuyenncov1Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc trên tàu Diamond Princess. (Ảnh: Twitter)

Ngoài ra, ngay sau khi có thông tin một số du khách trên tàu Diamond Princess bị nhiễm nCoV, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long đã ngay lập tức đưa cán bộ, nhân viên có khả năng tiếp xúc ở cảng tàu đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe.

“Tất cả những người có liên quan đến việc đón khách từ tàu Diamond Princess đều được tiến hành khám sức khỏe, cơ quan y tế thực hiện giám sát, quản lý tình hình dịch tễ chặt chẽ.

Riêng đối với 2 trường hợp nhân viên kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và thực hiện cách ly, kết quả xét nghiệm ngày 8/2 cho âm tính với nCoV”, tỉnh Quảng Ninh thông tin.

duthuyenncov2Tàu Diamond Princess cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh).

Đối với 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond Princess tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu ngành Du lịch, TP Hạ Long cho tạm dừng hoạt động, tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ, quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu và thực hiện tự cách ly, giám sát đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành rà soát toàn bộ lịch trình đến và đi của tất cả các tàu khách quốc tế đến Hạ Long thời gian qua để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các tàu biển quốc tế đi qua vùng dịch đều thực hiện nghiêm quy trình cách ly.

duthuyenncov3Đoàn HDV người Việt (tiếng Nhật Hà Nội) phụ trách dẫn khách trên du thuyền Diamond Princess tại Việt Nam.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh nCoV trên toàn tỉnh, đã tiến hành rà soát, sàng lọc, khám sức khỏe cho nhân dân, thực hiện tiêu độc, khử trùng ở tất cả những nơi công cộng trong ngày 8 và 9/2.

Đặc biệt, các địa điểm du lịch được tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch như: Đo thân nhiệt, khuyến cáo toàn đeo khẩu trang, hướng dẫn người dân, du khách các biện pháp phòng bệnh…

Tính từ khi dịch nCoV xuất hiện đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện người nào dương tính với nCoV.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh chưa nhận được khuyến cáo, thông tin chính thức nào từ hãng tàu Princess Cruises.

Được biết, trước khi cập bến Quảng Ninh, tàu Diamond Princess đã cập cảng Chân Mây (Huế) vào ngày 27/1. Đoàn khách trên tàu đã thực hiện hành trình đi tour khám phá, mua sắm ở Hội An.

Siêu du thuyền này khi đến Việt Nam đã được 21 HDV người Việt chia theo từng nhóm dẫn khách tham quan.

Theo lịch trình tour, du thuyền Diamond Princess chở hơn 3.000 người thực hiện chuyến du lịch tham quan các quốc gia châu Á gồm: Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Hồng Công (Trung Quốc), Trung Quốc, Nhật Bản… trong vòng 16 ngày.

Ngày 31/1, một hành khách người Hong Kong được xác nhận dương tính với chủng virus mới corona.

Đến ngày 3/2, khi neo đậu ngoài khơi Yokohama (Nhật Bản), cơ quan y tế nước này đã kiểm tra và phát hiện thêm nhiều trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp trên du thuyền.

Tính đến ngày 8/2, tổng số ca nhiễm bệnh trên con tàu đã được xác nhận là 64 người. Các bệnh nhân đều có độ tuổi từ 50 đến ngoài 80. Họ đã được tuần duyên Nhật Bản đưa khỏi tàu và đang điều trị tại bệnh viện địa phương.

Tính đến thời điểm hiện tại, du thuyền này là nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm nCoV nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Theo Hà Trang (Dân Trí)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN