9 sai lầm kinh điển mà dân đi phượt đều từng mắc phải

Mọi người đều mơ ước được đi phượt trên một con đường hoành tráng và nhìn thấy những cảnh đẹp trên đường đi. Nhưng ai cũng mắc một số sai lầm phổ biến.

Thực hiện một chuyến đi phượt hoành tráng là một phần trong danh sách xê dịch của mọi người. Cho dù bạn đang thực hiện một chuyến du lịch xuyên quốc gia hay chỉ đơn giản là khám phá quê hương của chính mình, bạn không thể đánh bại cảm giác hồi hộp của một chuyến đi phượt.

Đương nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra theo kế hoạch, đặc biệt là khi mọi người từ bỏ việc lập kế hoạch đi phượt. Nói như vậy, ai cũng dễ mắc sai lầm khi đi phượt. Nhưng thấy mình bị “móc túi” trong một chuyến đi phượt nguy hiểm khó chịu hơn rất nhiều bình thường. Hãy ghi nhớ 9 sai lầm mà mọi dân đi phượt đều từng mắc phải.

Những sai lầm khi đi phượt mà các tín đồ mê xê dịch cần tránh

1. Quên làm những việc ở nhà

Đây là một thực tế phổ biến cho bất kỳ ai đã lên kế hoạch đi phượt. Một điều bạn không muốn quên, đặc biệt là nếu bạn đang tham gia một chuyến đi phượt, đó là hãy lo mọi thứ ở nhà. Điều này bao gồm thanh toán trước hóa đơn, tắt nguồn điện, đặt mã bảo mật, thuê
người dắt chó đi dạo và nhiều việc khác.

Đi phượt không nên quên lo mọi thứ ở nhà. Ảnh: thetravel

2. Không đi phượt trên các cung đường ngắm cảnh

Toàn bộ hành trình đi phượt là khám phá. Chọn không đi theo con đường ngắm cảnh sẽ tước đi cốt lõi của trải nghiệm đi phượt. Bạn đừng mắc phải sai lầm khi đi phượt, bạn có thể lo lắng về túi tiền và giá xăng, nhưng những cung đường ngắm cảnh sẽ không quá đắt nếu bạn có kế hoạch phù hợp.

Đừng bỏ lỡ những cung đường đẹp khi đi phượt. Ảnh: Pat Kay on Unsplash

Đã đi phượt nghĩa là bước vào một cuộc phiêu lưu thư giãn và mở rộng tầm mắt. Một phần của điều đó chỉ đơn giản là du ngoạn trên những cung đường rộng mở. Bạn có thể không nhận ra vào thời điểm đó, nhưng bạn chắc chắn sẽ hối tiếc vì đã không bỏ lỡ những
cung đường đi phượt đẹp.

3. Đóng gói hành lý quá nhiều

Đây chắc chắn là một trong những sai lầm khi đi phượt lớn nhất. Có nhiều lý do cho việc không nên đóng gói hành lý quá đầy xe vì nhiều lý do. Trước hết, bạn không muốn đóng gói những thứ không cần thiết. Chúng sẽ rất khó lấy, thậm chí còn khó mở gói. Điều đó khiến bạn có rất ít chỗ cho những món quà lưu niệm thú vị có thể tìm thấy trên đường. Nhưng quan trọng hơn, đóng gói quá đầy xe cũng giống như việc bạn “bật đèn xanh” mời những tên trộm đến.

Đóng gói quá nhiều là một trong những sai lầm khi đi phượt lớn nhất. Ảnh: thetravel

Nếu đi phượt bằng ô tô, hành lý có thể được nhìn thấy rõ ràng qua kính chắn gió hoặc cửa sổ sau thì đã đến lúc bạn nên suy nghĩ lại về việc đóng gói hành lý. Đó là một cách chắc chắn thu hút sự chú ý của những tên trộm tiềm năng.

4. Không dừng lại nghỉ ngơi

Bạn không chỉ nên lên kế hoạch về điểm dừng chân mà còn phải biết khi nào thì nên dừng lại. Ngay cả khi bạn đang tuân theo một mốc thời gian nghiêm ngặt và bạn đang bị tụt lại phía sau, thì việc lên đường khi đang mệt mỏi không bao giờ là một ý kiến hay. Nó cũng nguy hiểm như uống rượu và lái xe.

Đừng chỉ dừng lại theo kế hoạch, mà hãy nghỉ ngơi bất kỳ khi nào cơ thể “biểu tình”. Ảnh: thetravel

Thêm vào đó, không nghỉ ngơi đủ dễ khiến bạn rơi vào tâm trạng buồn bực, điều này có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm đi phượt tổng thể. Hãy đảm bảo nghỉ ngơi nhiều trong hành trình đi phượt của bạn.

5. Không đóng gói đủ đồ ăn vặt

Hầu hết mọi người đều lên kế hoạch điểm dừng chân để nghỉ ngơi có phòng tắm/phòng toilet và lấy đồ cho chuyến đi trên đường, nhưng đó là một sai lầm khi đi phượt. Các trạm dừng chân có giá cao hơn rất nhiều so với cửa hàng gần nhà bạn.

Nên mang theo đủ đồ ăn nhẹ để tránh phải mua những thứ đắt đỏ tại các trạmdừng. Ảnh: thetravel

Một ý tưởng tốt hơn là mang theo đủ đồ ăn vặt để có thể nạp năng lượng suốt chuyến đi phượt. Chỉ cần đảm bảo đóng gói những món không dễ hỏng và cố gắng chọn nhiều loại để bạn không cảm thấy ngấy.

6. Đi phượt mà không có kế hoạch

Một số người thích ý tưởng thực hiện một chuyến đi phượt không có kế hoạch, không có kỳ vọng, chỉ với những bước di chuyển tự phát đóng vai trò là người dẫn đường. Mặc dù nghe có vẻ khá ly kỳ nhưng nó chắc chắn là một sai lầm khi đi phượt.

Đi phượt mà không có kế hoạch là cực kỳ sai lầm. Ảnh: thetravel

Không lên kế hoạch cho chuyến đi có thể dẫn đến những cạm bẫy như xe hỏng, hết tiền và không tìm được việc gì để làm. Chắc chắn, bạn có thể dừng ở vài nơi không có trong danh sách, nhưng nên có một hành trình cơ bản trước khi đi.

7. Kỳ vọng hoàn hảo

Những chuyến đi phượt luôn đi kèm với ý niệm rằng bạn đang bỏ lại tất cả những căng thẳng của thực tế sau lưng. Thật không may, hầu hết dân phượt dày dạn kinh nghiệm đều biết, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Chắc chắn sẽ có điều gì đó không ổn trong
chuyến đi của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn đừng quá căng thẳng vì thế.

Đừng quá lo xa nhưng cũng đừng quá kỳ vọng. Hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên. Ảnh: Scott Taylor on Unsplash

Có những kỳ vọng hoàn hảo sẽ khiến tâm trí bạn kiệt quệ và có thể khiến bạn không bao giờ thích thú với đi phượt nữa. Tất nhiên, bạn không muốn bắt đầu chuyến đi của mình một cách bi quan, nhưng miễn là bạn chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ có thể vượt qua bất kỳ chướng
ngại nào trên đường.

8. Lập ngân sách đi phượt không chính xác

Sau khi lên lộ trình cẩn thận, điều tiếp theo bạn cần làm là tính toán ngân sách. Hầu hết mọi người quên thêm các chi phí phát sinh khi đi phượt như kiểm tra và chăm sóc xe, chi phí đậu xe…

Kinh nghiệm khi lên ngân sách đi phượt là: Thừa hơn thiếu. Ảnh: Sharon McCutcheon on Unsplash

Kinh nghiệm đi phượt là nên lập một kế hoạch ngân sách cao hơn mức bạn cần. Bằng cách đó, bạn sẽ không thiếu tiền mặt và bạn có thể thấy mình có thêm vốn chi tiêu để có thể sử dụng cho các chuyến du ngoạn.

9. Không hỏi thăm dân địa phương

Một chuyến đi phượt không chỉ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới mà còn giới thiệu những người bạn mới. Ngay cả những người hướng nội cũng nên tận dụng cơ hội này để kết bạn. Dân đi phượt nên làm quen với người dân địa phương và cố gắng để họ giới thiệu những hoạt động hay địa chỉ thú vị nhất trong vùng, đừng mắc phải sai lầm khi đi phượt là chỉ ru rú ở vài chỗ quen thuộc.

Đừng ngại ngừng hỏi thăm dân địa phương. Ảnh: thetravel

Một số người có thể không cần làm vậy khi đi phượt, nhưng nên có trong chuyến đi, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm một chút ngẫu hứng cho cuộc phiêu lưu của mình.

Theo Thanh Nam – dulichvietnam.com.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN