Phụ nữ đi du lịch một mình, điên rồ hay cá tính?

 

Các cô gái trẻ à, cuộc sống hiện nay đã tạo điều kiện cho chúng ta khá nhiều vì vậy đừng bao giờ tự chôn mình trong bốn góc tường, góc công ty hay căn bếp nào đó, mở cửa ra ngoài, xách ba lô lên và đi tìm con người sâu thẳm của chính mình ngay nhé!

Khi nói đến điều này, tôi chắc rằng nhiều cô gái sẽ “mồm chữ A, mắt chữ O” mà kinh ngạc rằng “có tự kỷ mới đi một mình”. Bạn có phản ứng vậy không? Nếu không thì bạn thật sự là một cô gái rất tuyệt vời!

Thật ra không phải tự kỷ hay gì đâu bạn ạ, có chăng là bạn chưa nhìn thấy được cái gọi là “sự hay ho” của việc phải đi đâu xa xôi một mình, ăn một mình, đi dạo một mình và tối nằm khách sạn…cũng một mình.

Tôi đã từng trải qua việc đi xa một mình, chủ yếu là khám phá cuộc sống và tìm niềm cảm hứng vô tận cho tâm hồn mình. Dù rằng tôi vẫn chưa có dịp ra nước ngoài nhưng những kinh nghiệm mà tôi tích lũy được qua quá trình phượt của mình cũng có thể kể ra không xuể cho bạn nghe thử đấy.

Phụ nữ đi du lịch một mình, tại sao không?

Này nhé, tôi sẽ thử liệt kê ra vài cái lợi của việc “một mình” cho bạn xem nhé:

* Tôi không bị ai làm phiền và quấy rầy không gian của mình

Tôi yêu viết lách và bạn biết đấy, mỗi khi có một rung cảm đặc biệt nào đó với thiên nhiên, con người là tôi lại viết, bất kể đang ở đâu, bất kể là viết trên máy tính hay chỉ đơn thuần là vài dòng chữ ghi vội bằng bút bi lại vì sợ quên mất.

Phụ nữ đi du lịch một mình, tại sao không?

Và cũng bởi đặc thù của công việc, tôi không thích bị ai đó quấy rối mình khi mình đang say sưa với một vẻ đẹp nào đó. Họ làm dòng suy nghĩ của tôi cắt ngang và dòng cảm xúc của tôi khi ấy tất nhiên sẽ bị đứt đoạn. Đương nhiên có thể chắp vá nhưng tôi vẫn thích một cảm giác trọn vẹn hơn.

*  Tôi có thể làm bất cứ điều gì mình thích

Nếu như bạn đi một mình, bạn thích được ngồi trên tầng lầu thật cao để ngắm biển đêm Nha Trang và hòa mình vào những lời nhạc của bác Trịnh thì bạn sẽ vô tư làm điều đó. Ngược lại,  nếu phải đi cùng một người mà họ không có nhã hứng như bạn, họ đương nhiên sẽ không thích làm điều đó hoặc nếu có làm cũng chỉ là gượng gạo và miễn cưỡng để cho bạn cảm thấy vui.

Có một lần tôi đi Đà Lạt với người bạn, cô ta không hề giống tính cách tôi, cô ấy thích ăn uống ở những quán hàng sang trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh, cô ta thích đi về khách sạn sớm vì sợ trời khuya sẽ lạnh, cô ta thích ghé những quán cà phê có nhạc trẻ đùng đùng, cô ta thích được chụp hình đăng facebook liên tục và tôi đã phải mỏi tay vì phải chụp hình cho cô ấy.

Phụ nữ đi du lịch một mình, tại sao không?

Trong khi đó, tôi thích những quán ăn lề đường, phố xá, nó làm tôi cảm thấy đúng chất thức ăn vặt của Đà Lạt, tôi thích đi ngoài đường khi trời vào đêm và sương bắt đầu dày đặc, dù là rất lạnh nhưng rất tuyệt vời và lãng mạn, tôi thích những quán café đậm chất cổ xưa, mở nhạc Trịnh suốt ngày đêm và người ta vào đó, đơn giản là nghe Trịnh chứ không phải “xài ké wifi” và còn nhiều nữa  những thứ mang đậm nét du miên của xứ sở cao nguyên này mà tôi muốn trải nghiệm nhưng do đi cùng cô ấy, tôi phải kiềm nén lại những đam mê của mình.

Sau đó, cảm thấy không cam lòng cho lắm, tôi quyết định đi Đà Lạt một mình để cho bản thân cơ hội trải qua những cảm xúc độc nhất, chỉ có riêng ở Đà Lạt chứ không đâu khác. Và chuyến đi một mình đó thật sự là một quyết định đúng đắn!

Và sau này, tôi thường xuyên đi du lịch một mình nhiều nơi khác. Không biết từ khi nào, nó đã thành thói quen của tôi.

Tôi có cơ hội nhìn nhận lại bản thân mình nhiều hơn

Khi bạn ở một nơi nào đó mà bạn chẳng hề quen biết một ai và cũng chẳng ai biết xen vào câu chuyện của riêng bạn, bạn sẽ có cơ hội chiêm nghiệm về những điều đã qua trong cuộc đời mình, rút ra những bài học nào đó từ những đổ vỡ hay sự tổn thương mà bạn đang muốn giấu kín, bạn có cơ hội đối diện với sự yếu đuối của bản thân mà trước đây, bạn luôn trốn tránh.

Phụ nữ đi du lịch một mình, tại sao không?

Bạn sẽ có thời gian ngẫm nghĩ về tương lai, hiểu rõ mình đang vướng mắc những gì và tiếp theo, đôi chân bạn nên bước đi thế nào.

Những điều này kì thực không ai có thể hóa giải giúp bạn trừ chính bạn, cho nên khoảng thời gian đi du lịch một mình, bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn.

Càng đi nhiều tôi càng trân trọng, yêu quý những gì thân thuộc với mình nhiều hơn

Đây là sự thật. Nếu bạn là một người có cảm xúc tinh tế, bạn sẽ nhận ra sự thay đổi trong bản thân mình ngay sau mỗi chuyến đi. Bởi những khi bạn đến vùng đất lạ, tiếp xúc với những con người lạ, nghe những câu chuyện lạ thì bạn sẽ nghĩ nhiều về quê hương, về nơi mình sinh sống hơn.

Người ta thường bảo cái gì quen quá thì người ta thường không nhận ra giá trị. Cho nên thông qua việc đi nhiều nơi, bạn sẽ ý thức được rằng mỗi điểm đến là một vùng trời mới lạ mà ở đó, có rất nhiều thứ đáng để học hỏi, đáng để người dân ở đây tự hào, và bạn sẽ nhận ra rằng ngay lúc bạn đang có mặt ở Hà Nội và hứng thú vì điều đó thì cũng sẽ có nhiều người đổ xô vào Sài Gòn và bị nơi đây hấp dẫn.

Phụ nữ đi du lịch một mình, tại sao không?

Thế đấy,  những chuyến đi đã nuôi lớn sự trưởng thành trong tôi, giúp tôi nhận ra bất kì ở đâu xung quanh mình vẫn luôn tồn tại những cuộc đời thật đẹp. Tôi tự hào vì mình đã được gặp họ ngay chính trong cuộc sống thực tế của mình, chứ không phải qua sách vở hay những câu chuyện được mang đi kể lại trên báo.

Cho nên các cô gái trẻ à, cuộc sống hiện nay đã tạo điều kiện cho chúng ta khá nhiều vì vậy đừng bao giờ tự chôn mình tại một chỗ trong một căn phòng, góc công ty hay căn bếp nào đó, mở cửa ra ngoài, xách ba lô lên và đi tìm con người sâu thẳm của chính mình ngay nhé.

Trương Quyên (Phụ Nữ Ngày Nay)

 

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN