Những hiểm họa khi đi du lịch biển và cách xử lý

Các bãi biển luôn là nhưng địa điểm thích hợp để bạn và gia đình nghỉ mát, vui chơi và tận hưởng không khí mát mẻ của biển vào mùa hè, nhưng bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những nguy hiểm rình rập có thể gây nguy hại cho bạn và gia đình.

Sau đây là các hiểm họa khi đi du lịch biển và cách xử trí mà thiết nghĩ bạn và gia đình nên biết để phòng tránh khi đi nghỉ mát.

Ngỡ ngàng các bãi biển đẹp tuyệt vời ở Việt Nam

Những trường hợp không nên xuống tắm biển khi:

Khi bạn phơi nắng quá lâu và khi xuống nước, trên cơ thể còn vã mồ hôi mà tắm ngay rất hại cho cơ thể.

Việc ăn quá no hay để bụng quá đói rồi xuống tắm ngay cũng sẽ không tốt cho cơ thể của bạn.

Khởi động trước khi bơi lội sẽ giúp bạn dẻo dai hơn, các cơ co giãn hơn tránh những hiện tượng giập bẻ khi xuống nước nhưng không nên làm quá sức, chúng ta chỉ nên khởi động vừa đủ, tập các thao tác đơn giản.

Không nên xuống nước tắm nếu nhiệt độ xuống thấp hơn 18 độ C.

Đặc biệt các con nhỏ thì nên cho mặc phao khi xuống biển vì nhiều nơi có sóng to và mạnh việc mang áo phao cho các con để đảm bảo an toàn khi đi chơi là điều cần thiết.

Khi tắm thì không nên ra những nơi xa bờ quá 20m hoặc những nơi có độ sâu quá 5m, hãy để ý các cột mốc cảnh báo nguy hiểm và tránh xa để các bạn có thể vui chơi ở những nơi an toàn hơn.

Đặc biệt nguy hiểm khi những nơi có xuất hiện dòng chạy ngược, là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp cứu hộ và tử vong khi tắm biển. Đơn giản là những dòng chảy ngược sẽ kéo người bơi ra xa bờ, mặc dù biết bơi nhưng sẽ kiệt sức hoặc hoảng loạn rồi đuối nước khi cố gắng bơi ngược dòng chảy.

bien3-1349161783_480x0

Những dấu hiện xuất hiện dòng chảy ngược mà bạn cần lưu ý:

  • Màu nước biển sậm hơn vì chỗ đó có độ sâu hơn xung quanh
  • Những nơi có mặt nước lặng, sóng nhỏ nhìn có vẻ rất an toàn.

3-An-toan-o-bien

ed8Dongchay5610

Cách xử lý khi bạn bị cuốn vào dòng chảy ngược:

Khi bị cuốn vào dòng chạy bạn phải bình tĩnh, quan sát và giơ tay cao để xin được cứu hộ, đừng cố gắng bơi ngược vào bờ sẽ khiến bạn nhanh chóng bị đuối sức. Hãy bình tĩnh bơi song song với bờ biển, thường dòng chảy sẽ hướng đến chỗ có sóng đánh vào bờ khi đó bạn sẽ bơi theo hướng đó để có thể được vào bờ.

Và bạn nên lên bờ nghỉ ngơi khi xuất hiện các hiện tượng trên cơ thể như:

  • Cảm thấy ngứa ngáy
  • Thấy lạnh trong người
  • Cơ thể mệt mỏi
  • Mắt bị nhòe do nước biển tác động vào nhiều
  • Bị chuột rút, giập bẻ

Ngoài ra khi đi biển bạn cũng nên cẩn thận với các loại sứa lẩn trong nước. Vì có những vùng biển xuất hiện sứa độc là một mối đe dọa cho du khách. Tại những vùng này bạn tốt nhất nên mặc quần áo bơi kín người.

sứa độc

Tuy nhiên nếu bạn không may bị sứa vây vào người, hãy bình tĩnh xử lý như:

  • Bôi dấm vào ngay vết thương, dấm có công dụng giảm ngứa và sưng khi bị sứa chạm vào người
  • Trường hợp không giấm, hãy dùng nước biển rửa vết thương rồi lấy cát đắp lên. Cách này có thể làm giảm nọc độc của sứa. Nhưng tốt nhất bạn nên đi vào các trung tâm y tế để có các biện pháp chữa trị kịp thời.

Đi du lịch biển mang lại cho bạn và gia đình cảm giác khây khỏa, nhưng cũng nên biết và có biện pháp phòng tránh những nguy hiểm để có được một kỳ nghỉ ngoài biển thật an toàn. Chúc các bạn và gia đình có được một kỳ nghỉ trọn vẹn và vui vẻ.

Tổng hợp

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN