Những điều bình thường ở Mỹ nhưng kỳ lạ đến khó hiểu với khách nước ngoài

Bên cạnh những đặc biệt về tiền tệ hay quy tắc tiền boa, nhiều du khách cũng cảm thấy khó hiểu về phong cách ăn uống và một số điều bình thường ở Mỹ nhưng được coi là “bất thường” trên thế giới.

Tiền có màu sắc giống nhau

Nếu bạn đi du lịch đến các quốc gia khác, bạn sẽ thấy tiền tệ thường có đủ màu sắc và kích cỡ khác nhau tùy theo giá trị của chúng, ngay cả tiền Việt Nam đồng cũng tương tự. Tuy nhiên, ở Mỹ, các tờ đô la đều có màu xanh, ngoại trừ các hình ảnh hơi khác nhau. Chúng giống nhau đến mức nếu không cẩn thận bạn có thể nhầm 10 đô la với 100 đô la dễ như chơi.

điều bình thường ở Mỹ

Bỏ nhiều đá vào đồ uống

Một điều đặc biệt khi bạn đến thăm châu Âu là các nhà hàng ở đó không sử dụng nhiều đá trừ khi bạn yêu cầu, đây là điều mà gần như thực khách nào cũng cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên khác với thế giới, người Mỹ lại thích bỏ thật nhiều đá vào đồ uống của họ và đây được xem là điều bình thường ở Mỹ.

điều bình thường ở MỹTheo Smithsonian, tâm lý này có thể liên quan đến chủ nghĩa “tối đa” (“more is more”) của người Mỹ – lúc nào cũng chỉ muốn thêm mà không bớt. Cũng chính vì thế, không khó hiểu khi tại nhiều nhà hàng, quán ăn thường refill miễn phí đồ uống cho khách hàng – điều thậm chí bạn cấm tại Pháp vào năm 2017.

Bánh mì hầu hết có vị ngọt

Trong diễn đàn Reddit, nhiều du khách quốc tế đã bày tỏ việc quá khó khăn để mua được một chiếc bánh mì không ngọt ở Mỹ. Tại quốc gia này, bánh mì được sản xuất hầu hết có vị ngọt.

Vừa uống cà phê vừa đi bộ

điều bình thường ở MỹỞ nhiều nước khác, ở những nơi như châu Âu, cà phê được tiêu thụ với số lượng ít hơn. Điều đó có nghĩa là họ uống nó một cách nhanh chóng và họ không mang nó đi. Thế nhưng ở Mỹ thì ngược lại, bạn có thể thấy người Mỹ vừa đi bộ vừa cầm theo những cốc cà phê lớn nhâm nhi mãi.

Khẩu phần ăn khổng lồ

Khẩu phần mỗi suất ăn hay đồ uống tại các nhà hàng Mỹ thường được khách du lịch gọi là những bữa ăn khổng lồ vì nó rất lớn. Không chỉ lớn về kích thước mà các suất ăn thường phục vụ rất đầy đặn, đặc biệt là trong chuỗi đồ ăn nhanh.

điều bình thường ở MỹChính vì thế, đến ngay cả người Mỹ còn khó mà ăn hết nổi, huống chi là du khách. Trong trường hợp này, bạn đừng ngại yêu cầu bồi bàn lấy cho một chiếc hộp hoặc túi để đựng đồ ăn thừa mang về nhà ăn tiếp. Tại một số quốc gia như Pháp, hành động này có thể bị đánh giá là kỳ lạ hoặc thô lỗ nhưng đây lại là điều bình thường ở Mỹ.

Văn hóa tiền tips

Tiền tips hay còn gọi là tiền boa cho bồi bàn và nhân viên phục vụ bàn hay các dịch vụ khác được cho là điều bắt buộc ở Mỹ. Nếu như ở nhiều nơi bạn đưa thêm tiền cho phục vụ sau khi kết thúc bữa ăn bị cho là thô lỗ, thì đừng ngần ngại làm điều này ở Mỹ, bởi nhân viên hẳn sẽ cảm thấy không vui nếu không nhận được tiền tips.

điều bình thường ở Mỹ

Đây là điều gần như bắt buộc trong mọi nhà hàng, khách sạn mà du khách nên lưu ý trong chuyến du lịch Mỹ.

Thứ tự ngày, tháng, năm khác biệt

Đừng lấy làm lạ nếu như bạn tình cờ nhìn vào một thông báo ở Mỹ và thấy thứ tự tháng được viết lên trước thay vì ngày. Tại những nơi khác, ví dụ như châu Âu, người dân sẽ viết theo thứ tự ngày-tháng-năm, tuy nhiên người Mỹ lại viết ngược lại và cảm thấy kỳ lạ khi đa phần các nước viết ngày đầu tiên.

Cờ Mỹ được treo ở khắp nơi

điều bình thường ở MỹTrong một chủ đề về “Những điều du khách thấy kỳ cục ở Mỹ” trên diễn đàn Reddit, nhiều người chỉ ra một điều lạ là quốc kỳ Mỹ được treo ở khắp nơi, từ các cơ sở kinh doanh, đến các di tích lịch sử cho đến nhà dân. Trong khi, lấy ví dụ tại Việt Nam, chúng ta chỉ treo cờ vào một dịp đặc biệt hoặc ngày lễ lớn của đất nước.

Hiệu thuốc bán nhiều thứ hơn bạn tưởng

BBC America đã chỉ ra, có nhiều điểm khác biệt giữa các hiệu thuốc ở Mỹ và các hiệu thuốc ở châu Âu và các nơi khác.

điều bình thường ở MỹNhiều người từ các nơi khác không thể tin rằng, ở Mỹ, các hiệu thuốc không chỉ bán thuốc mà còn cung cấp các loại đồ ăn vặt, đồ uống. Họ không thể tin rằng doanh số bán hàng của các hiệu thuốc về cơ bản tăng gấp đôi so với các cửa hàng tiện lợi ở Mỹ.

Dùng cốc đỏ để uống hết rượu

Mọi người trên khắp thế giới sẽ cảm thấy bất nhờ khi biết cách mà người Mỹ thường sử dụng cốc màu đỏ. Ở một số quốc gia, mọi người tổ chức “bữa tiệc kiểu Mỹ” – thứ rất phổ biến ở nước này, và tại đây họ sử dụng cốc màu đỏ để uống rượu.

Khoảng trống lớn bên dưới trong toilet công cộng

Nhiều người ngạc nhiên khi thấy những khoảng hở rộng phía dưới từng khoang riêng trong toilet công cộng tại Mỹ, thứ mà hầu hết các nước đều tránh. Điều này khiến người sử dụng cảm thấy không thoải mái và bị xâm phạm tính riêng tư, trở thành chủ đề bàn tán trên nhiều diễn đàn của Mỹ cũng như khách du lịch Mỹ.

điều bình thường ở MỹBên cạnh đó, nhà vệ sinh của Mỹ cũng khác với những nơi khác trên thế giới bởi lượng nước trong bồn cầu nhiều hơn gấp đôi so với nhà vệ sinh tại các quốc gia khác – một điều bình thường ở Mỹ mà du khách cảm thấy khó hiểu.

Không để ngực trần khi đi biển

điều bình thường ở MỹỞ một số quốc gia khác, ở những nơi như châu Âu, việc để ngực trần trên bãi biển được coi là bình thường. Thậm chí có rất nhiều bãi biển khỏa thân nổi tiếng thu hút du khách khắp nơi trên thế giới đến trải nghiệm. Tuy nhiên trên thực tế, những người đi du lịch đến Mỹ thường được khuyến cáo là không được để ngực trần, phải mặc đồ bơi ở các bãi biển công cộng.

Theo Mộc Nhiên – dulichvietnam.com.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN