Nhiều nước đồng loạt xem xét ‘mở cửa bầu trời’ đón khách du lịch

Cùng thời điểm Việt Nam xem xét và chính thức mở cửa du lịch quốc tế từ 15-3, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cũng tích cực các hoạt động tái khởi động du lịch, đón du khách nước ngoài.

du khachDu khách đeo khẩu trang chụp ảnh selfie trước bức tranh Mona Lisa của danh họa Leonardo Da Vinci tại Bảo tàng Louvre, Paris, Pháp ngày 6-7-2020 – Ảnh: REUTERS

Trong khu vực Đông Nam Á, Campuchia mở cửa sớm nhất vào tháng 11 năm ngoái. Du khách khi đến chỉ cần xác nhận tiêm phòng đầy đủ và kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Philippines đã có quyết định mở cửa từ ngày 10-2 cho du khách quốc tế từ 157 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, nhằm phục hồi nền kinh tế bị tàn phá trong thời gian qua. Khách quốc tế chỉ cần tiêm phòng đầy đủ và có kết quả PCR âm tính khi nhập cảnh.

Thái Lan tái khởi động chương trình Test & Go vào ngày 1-2. Du khách quốc tế phải tiêm phòng đầy đủ, có kết quả PCR âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh. Khi đến nơi, du khách phải trình diện để lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên (nếu âm tính có thể đi lại tự do) và ngày thứ năm sau khi nhập cảnh. Nếu thời gian du lịch dưới 5 ngày thì không phải xét nghiệm lần 2.

d1Du khách chụp ảnh tại một cánh đồng hoa hướng dương ở Bangkok (Thái Lan) ngày 19-1 – Ảnh: REUTERS

Hội đồng Phục hồi quốc gia của Malaysia đã đồng ý mở cửa biên giới, sớm nhất là 1-3 để đón khách du lịch mà không cần kiểm dịch.

Indonesia đang xem xét dỡ bỏ tất cả yêu cầu kiểm dịch đối với khách du lịch vào tháng 4, vì tỉ lệ nhập viện và tử vong của COVID-19 vẫn được kiểm soát mặc dù có sự gia tăng ca nhiễm. Thời gian cách ly bắt buộc sẽ được giảm xuống còn 3 ngày đối với du khách đã tiêm mũi thứ 3, yêu cầu kiểm tra PCR sẽ vẫn được áp dụng.

d2Bali – Indonesia mở cửa với du khách mọi quốc gia từ ngày 4-2

Úc có kế hoạch mở cửa vào 21-2 với du khách có giấy chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vắc xin và kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trong 72 giờ, hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh không quá 24 giờ. Tuy nhiên, Tây Úc vẫn chưa có kế hoạch mở cửa.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng có mặt trong các quốc gia mở cửa cho du lịch. Du khách được yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 72 giờ khi đến, khai báo y tế và trình giấy tờ chứng nhận tiêm phòng đầy đủ trong vòng 14 ngày.

d3Du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ – Ảnh: CNN

Du khách muốn đến Puerto Rico cũng chỉ cần chứng nhận đã tiêm phòng đầy đủ, giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ trước khi bay và điền vào mẫu khai báo du lịch là đủ.

Áo, Colombia, Croatia, Cộng hòa Dominica, Ecuador, Ai Cập, Ethiopia, Jamaica… là những quốc gia cũng đã mở cửa cho khách du lịch quốc tế, với những yêu cầu đảm bảo kết quả xét nghiệm PCR âm tính, tiêm đủ 2 mũi vắc xin và khai báo y tế của từng quốc gia.

Viên Vy (Tổng hợp)

Theo Tuổi Trẻ

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN