Nhật Bản sẽ thử nghiệm thanh toán bằng dấu vân tay

Lần sau khi bạn đi du lịch đến Nhật Bản, bạn có thể không cần đến tiền mặt hoặc mang theo thẻ tín dụng bên mình để đi mua sắm. Vào mùa hè này, Nhật Bản đang thử nghiệm một hệ thống cho phép bạn sử dụng dấu vân tay để thanh toán mua hàng tại các địa điểm du lịch trọng điểm, cũng như các khách sạn và nhà hàng.

Nhật Bản hy vọng sẽ tăng số lượng du khách nước ngoài bằng cách sử dụng hệ thống này để ngăn chặn tội phạm và giảm thiểu khó khăn cho du khách khi phải mang theo tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Mục đích thực hiện hệ thống này nhằm vào sự kiện Olympic Tokyo 2020 và Paralympic Games.

Thử nghiệm sẽ yêu cầu khách du lịch trong nước đăng ký dấu vân tay và các dữ liệu khác, chẳng hạn như thông tin thẻ tín dụng tại các sân bay và các nơi khác.

Nhật Bản sẽ thử nghiệm thanh toán bằng dấu vân tay
Nguồn ảnh: Engadget

Khách du lịch sau đó sẽ có thể tiến hành các thủ tục mua hàng sau khi xác minh danh tính của họ bằng cách đặt hai ngón tay trên thiết bị được đặt tại các cửa hàng.

Ngoài ra, luật ở đây đòi hỏi khách du lịch nước ngoài phải trình hộ chiếu của họ để kiểm tra khi vào nhà trọ hoặc khách sạn nhưng hệ thống này sẽ hỗ trợ việc xác thực nhanh hơn bằng dấu vân tay của họ.

Sẽ có 300 địa điểm phổ biến với khách du lịch nước ngoài như một số cửa hàng lưu niệm, nhà hàng, khách sạn ở Atami, Hakone, Kamakura và Yugawara được đưa vào thử nghiệm.

Nhật Bản có kế hoạch từng bước mở rộng hệ thống này, họ hy vọng sẽ nhân rộng hệ thống trong cả nước vào năm 2020.

Nhật Bản sẽ thử nghiệm thanh toán bằng dấu vân tay
Nguồn ảnh: Daily Mail

Hệ thống này cũng giúp phân tích xu hướng tiêu dùng của khách du lịch và những thói quen chi tiêu của họ, các dữ liệu có được dự kiến ​​sẽ sử dụng để đề xuất các chính sách về du lịch và quản lý chiến lược cho ngành công nghiệp du lịch. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng du khách sẽ thấy khó chịu về việc cung cấp thông tin cá nhân của họ.

Những hệ thống tương tự trước đó cũng được đưa vào sử dụng thực tế tại một ngân hàng và một công viên ở Nhật Bản. Tại ngân hàng, khách hàng có thể rút tiền ở máy ATM bằng cách sử dụng dấu vân tay chứ không cần đến thẻ. Nó như một biện pháp an ninh để ngăn chặn kẻ xấu giả mạo để rút tiền khi có được thẻ của người khác.

Hoàng Lâm (Phụ Nữ Ngày Nay)
(Theo the-japan-news.com)

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN