Nghỉ lễ 30/4, 1/5: Nhiều người hủy tour tắm biển, công ty du lịch tạm rút hải sản khỏi thực đơn

Trước hiện tượng cá chết hàng loạt trên các bãi biển miền Trung mấy ngày qua, nhiều khách du lịch mua tour dịp 30/4 đã hủy tour hoặc đổi điểm đến, thay du lịch biển bằng du lịch núi. Tuy nhiên, sau thông tin chính thức về nước biển Đà Nẵng an toàn, nhiều công ty lữ hành cũng đã thở phào.

Nhiều khách hủy tour đi miền Trung

Một số hãng lữ hành cho biết những ngày qua họ nhận được nhiều cuộc điện thoại của khách hàng đã đặt tour đi chơi dịp lễ 30-4 và 1-5 ở miền Trung xin hủy tour hay chuyển lịch trình tới các điểm đến khác do lo lắng trước tình hình cá chết, biển bị ô nhiễm.

Nghỉ lễ 30/4, 1/5: Nhiều người hủy tour tắm biển, công ty du lịch tạm rút hải sản khỏi thực đơn
Cá chết hàng loạt ở biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Huế đã ảnh hưởng đến du lịch nơi đây.

Ông Lê Công Năng, Trưởng phòng Truyền thông công ty du lich Vietrantour xác định đến thời điểm hôm nay đã có khoảng 200 khách đến Quảng Bình và Huế hủy tour, trong có 1 đoàn khách doanh nghiệp 140 người. Hiện những khách hủy tour, công ty đã hoàn tiền cho khách và chịu thiệt hại do lí do khách quan. Riêng Hà Tĩnh cũng có khách hủy nhưng không nhiều vì thực tế dịch vụ du lịch ở đây chưa phát triển mạnh.

“Khách báo hủy vì sợ nước biển không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nhiều người đi du lịch biển chủ yếu để tắm. Một số khách thì cho rằng ngoài lo ngại vì sự an toàn của nước biển, họ còn lo ngại cả nguồn thức ăn được chế biến từ hải sản từ các điểm du lịch đó”, ông Năng chia sẻ.

Nghỉ lễ 30/4, 1/5: Nhiều người hủy tour tắm biển, công ty du lịch tạm rút hải sản khỏi thực đơn
Không chỉ ngư dân thiệt hại mà các hãng lữ hành cũng lao đao vì tình trạng này.

Đại diện Công ty Luxury Travel cũng cho biết, hiện đã có một số khách đặt và hủy tour đi các tỉnh ven biển miền Trung. “Khi chúng tôi giới thiệu các tour đi Huế, Quảng Bình… cho khách mới thì hầu như khách ái ngại, không quan tâm hoặc bảo để đợi một thời gian sau. Điều này khiến việc kinh doanh công ty gặp khó khăn”, vị đại diện cho hay.

Tương tự, Bà Trần Thị Việt Hương, Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel cũng cho biết có một số khách đã đã gọi điện đến công ty và bày tỏ lo lắng về tour đi biển miền Trung. Hiện công ty đã yêu cầu loại bỏ các món ăn liên quan đến hải sản, thay thế bằng các món ăn khác để du khách an tâm tận hưởng chuyến du lịch.

Còn theo ghi nhận của Fiditour, tính đến thời điểm hiện tại thì tình hình mua bán tour miền Trung vẫn ổn định và chưa có trường hợp hủy tour. “Do các chuyến du lịch miền Trung dịp lễ năm nay tập trung vào các tuyến điểm tại thành phố Đà Nẵng và Hội An. Riêng tại Huế, du khách chủ yếu sẽ tham quan kinh thành, lăng tẩm, chùa chiền, quần thể di sản văn hóa… do đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến du khách trong dịp này”, bà Trần Thị Bảo Thu – Giám đốc Phòng Tiếp Thị & Truyền Thông Fiditour nói.

Nghỉ lễ 30/4, 1/5: Nhiều người hủy tour tắm biển, công ty du lịch tạm rút hải sản khỏi thực đơn
Những bãi biển ở miền Trung dù hấp dẫn nhưng nhiều khách vẫn không dám đi du lịch.

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Bình, số khách huỷ tour hoặc tạm hoãn đặt phòng ban đầu còn thấp. Sau đó, do hiệu ứng tâm lý đám đông, khoảng 30 % khách không chọn Quảng Bình làm điểm đến trong mùa du lịch.

Tạm thời thay đổi thực đơn

Một số công ty du lịch vẫn cố gắng thay đổi các chương trình du lịch biển miền Trung để giữ khách không bỏ tour. Trong đó, việc thay đổi thực đơn là điều bắt buộc. Những món ăn từ hải sản vốn không thể thiếu khi du lịch biển nay phải loại bỏ ra khỏi thực đơn.

Ông Lê Công Năng, Trưởng phòng Truyền thông công ty du lich của Vietrantour nhận định: “Với khách hàng vẫn quyết định giữ lịch trình, công ty sẽ bỏ món ăn từ biển ra khỏi thực đơn. Ngoài ra chúng tôi còn thay đổi chương trình tour, đưa thêm trải nghiệm cho khách hàng. Còn không thì công ty cũng tư vấn đổi tour khi khách có yêu cầu hoặc khách đăng ký mới. Những điểm đến có thể thay thế là các điểm du lịch biển đảo khác như Cô Tô, Hạ Long, Cát Bà, Phú Quốc, Bali, Thái Lan…”.

Nghỉ lễ 30/4, 1/5: Nhiều người hủy tour tắm biển, công ty du lịch tạm rút hải sản khỏi thực đơn
Các công ty phải chuyển tour khác và tạm loại bỏ hải sản khỏi thực đơn.

Chưa xảy ra tình trạng hủy tour miền Trung nhưng để cẩn trọng hơn, công ty du lịch Fiditour cũng đã chủ động làm việc với các nhà hàng khách sạn để để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khuyến cáo du khách khi sử dụng đặc sản địa phương nên tìm đến những địa điểm ăn uống uy tín.

Trên các diễn đàn du lịch, nhiều thành viên có tour đi miền Trung rỏ ra băn khoăn trước tình trạng cá chết hàng loạt. Bạn Lê Thanh Mai (28 tuổi, TP.HCM) bày tỏ: “Mình có đặt tour đi Lăng Cô (Huế) vào ngày 1/5. Mình chưa đi Huế bao giờ nên sẽ không hủy chuyến du lịch này. Nhưng việc phải ngưng tắm biển, ăn hải sản sẽ khiến chuyến đi chơi không trọn vẹn, thật sự rất tiếc”, Mai chia sẻ.

Trong khi đó, các công ty lữ hành tại Đà Nẵng cho biết sau khi có thông tin chính thức về việc nước biển Đà Nẵng đảm bảo an toàn, không nhiễm độc, cả du khách lẫn công ty đều thở phào nhẹ nhõm bởi nhiều người vẫn lo ngại việc đi du lịch biển nhưng không được tắm biển. Trước đó, tình hình hủy tour ở địa phương này cũng không nhiều, do khu vực Đà Nẵng, Hội An là địa bàn có rất nhiều điểm đến để trải nghiệm, đặc biệt là tour du lịch núi.

Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở biển miền Trung, ngày 27/4 cuộc họp báo công bố nguyên nhân vụ việc đã chỉ rõ hiện tượng cá chết một là do tác động của các độc tố hóa học do con người thải ra trên đất liền và trên biển. Hai là, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ. Bộ NN&PT NT cũng cho biết, sẽ đưa ra các lời khuyến cáo về hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Cuộc họp đã thống nhất sẽ quan trắc để khuyến cáo tới hoạt động du lịch.

Theo đó, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên thực hiện lấy mẫu nước biển thí nghiệm xem nước biển Đà Nẵng có tắm được không. Chiều 28/4, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì họp với các cơ quan, đơn vị về công tác du lịch biển năm 2016.

“Kết quả phân tích mẫu nước biển vào ngày 27/4 so với kết quả phân tích lượng nước biển ngày 17/4 và trong năm 2015 cho cũng thấy không có sự biến động bất thường nào. Người dân và du khách thoải mái tắm biển ở Đà Nẵng”, ông Vinh thông báo.

Theo Tri thức trẻ

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN