‘Làng ma’ giữa lòng hồ trơ đáy ở Tây Ban Nha

“Ngôi làng ma” Aceredo ở vùng Galicia, Tây Ban Nha đã chìm dưới lòng hồ Lindoso từ năm 1992. Sau hai tháng không mưa, toàn bộ ngôi làng đang hiện ra trở lại.

Làng maMái của một ngôi nhà cũ nổi lên trên mặt nước. Việc mái nhà xuất hiện vào mùa khô không phải là điều lạ lẫm với cư dân địa phương. Tuy vậy, chưa bao giờ toàn bộ ngôi làng xuất hiện giữa mùa đông như năm nay. Với hồ chứa hiện chỉ còn trữ 15% lượng nước, hình ảnh ngôi làng Aceredo một lần nữa đã được nhìn thấy trở lại kể từ lần cuối năm 1992. Nhiều năm trước, ngôi làng này từng bị đánh chìm để tạo ra hồ chứa Alto Lindoso.

Làng ma1Ông Jose Penin, 72 tuổi, cùng anh trai Julio Penin, 78 tuổi, thăm lại ngôi làng. “Cả khu vực này vốn là các vườn nho và vườn cam. Tất cả đều xanh mướt. Chúng thật đẹp”, ông Penin nói.

Làng ma2Một ngôi mộ xưa trong ngôi làng đã chìm dưới mặt nước. “Nhìn khung cảnh bây giờ đi”, ông Penin thở dài. “Thật buồn bã”.

Làng ma3Du khách địa phương tới ngắm nhìn ngôi làng Aceredo, thường ngày nằm sâu dưới lòng hồ.

Làng ma4Đi giữa các con đường đầy bùn lầy, du khách thấy những ngôi nhà đổ sập một phần, những bức tường gạch và gỗ nay chỉ còn là đống đổ nát.

Làng ma5Một ngôi nhà trong làng đã chìm dưới nước từ ba thập kỷ trước. Nhiều căn nhà vẫn đứng vững dù bị bỏ hoang 30 năm.

Làng ma6Trần của một ngôi nhà vẫn còn gắn một bóng đèn điện.

Làng ma7Thùng và vỏ chai bia bên trong nơi từng là quán cà phê của làng.

Làng ma8Việc toàn bộ ngôi làng hiện lên trên mặt nước là kết quả của đợt hạn hán kéo dài ở Tây Ban Nha và nước láng giềng Bồ Đào Nha.

Làng ma9Trong 3 tháng cuối năm 2021, lượng mưa ở Tây Ban Nha chỉ bằng 35% so với lượng trung bình từ 1981-2010. Chính phủ Tây Ban Nha đang chuẩn bị sẵn các gói cứu trợ cho nông dân nếu vẫn không có mưa trong những tuần sắp tới.

Làng ma10Phần ngọn của một cây khô hiện ra trên mặt hồ Lindoso. Sau gần hai tháng không mưa, mực nước hồ chỉ còn đạt 15% sức chứa.

Làng ma11Ông Jose Alvarez, người từng là thợ xây, cảm thấy luyến tiếc khi ngắm nhìn ngôi làng mà ông góp công xây dựng. “Đây là điều tồi tệ, nhưng đây là cuộc sống. Một số mất đi và một số còn tồn tại”, ông Alvarez nói.

Việt Hà (ảnh: AP)

Theo Zingnews.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN