Kinh nghiệm thoát bão khi du lịch Nhật của cô gái Việt

Hân bám sát thông báo của cơ quan chức năng, thay đổi lịch trình liên tục để có thể đến vùng an toàn nhất.

Thúy Hân – cô gái gốc Việt sống ở Hà Lan – vẫn nhớ như in những ngày phải chạy bão bất đắc dĩ khi du lịch Nhật cùng chồng hồi tháng 7/2018. Cô cho biết, chuyến đi được lên kế hoạch từ trước đó 4 tháng. Lịch trình ban đầu đi ngược từ Hiroshima, Osaka, Kyoto, Hakone và Tokyo. Vé JR Pass, phòng khách sạn đều được đặt sẵn. Thế mà cơn bão ập đến bất ngờ đã làm chuyến đi đảo lộn, khiến cô một phen khốn đốn. Tuy nhiên nhờ bám sát thông báo của cơ quan chức năng, linh động thay đổi lịch trình mà chuyến du lịch vẫn kết thúc tốt đẹp.

Mọi thứ ở Hiroshima, Osaka đều suôn sẻ, cho đến khi vợ chồng Hân vừa đặt chân đến Kyoto, thời tiết trở nên ẩm ương. Lúc đó, điện thoại của cô liên tục nhận cảnh báo từ cơ quan khí tượng. Sau khi tìm hiểu các thông tin trên mạng và từ nhân viên khách sạn, Hân xác định rằng 3 ngày sau bão sẽ đến Kyoto. Do đó, thay vì ở Kyoto 3 ngày, cô rút lịch trình còn 2 ngày vì không muốn bị kẹt giữa cơn bão, chọn điểm đến khác bù lại. Điều này đồng nghĩa với việc Hân phải chấp nhận bỏ một đêm phòng khách sạn ở Kyoto, phát sinh thêm phòng khách sạn ở làng cổ Shirakawago – nơi không có trong lịch trình ban đầu.

Ngay hôm nhận được thông báo, Hân sắp xếp lại lịch trình, chỉ chọn những điểm nổi bật nhất ở Kyoto như đi tìm Geisha ở phố cổ Gion, rừng tre Arashiyama và đền Fushimi Inari. Bạn có thể dễ dàng đi 3 điểm này trong 2 ngày, còn dư giả một ít thời gian khám phá ẩm thực Kyoto. Cô may mắn đã tận mắt gặp một Geisha ngay trên phố cổ Gion lúc đi dạo.

Geisha trên phố cổ Gion (Kyoto). Ảnh NVCC
Geisha trên phố cổ Gion (Kyoto). Ảnh NVCC

Thăm hết các điểm trong danh sách, Hân bắt đầu hành trình “chạy bão”, rời Kyoto đến Nagoya đi làng cổ Shirakawago. Trả phòng sớm để đến ga tàu lấy vé, cô nhận ra rằng tất cả các chuyến đều có nguy cơ hoãn do bão. Tuy nhiên, điều ấn tượng nhất đối với cô gái 30 tuổi là dù loa vẫn vang lên cảnh báo thảm họa, cả nghìn người đứng xếp hàng chờ lấy vé với hy vọng có thể lên tàu, nhưng không một ai tỏ ra lo lắng. Cô chia sẻ, dân Nhật dường như đã quá quen với thiên tai nên đa phần họ rất bình thản, trật tự xếp hàng, không cãi vã, lộn xộn. Chính vì vậy, dù lòng thì “nóng như lửa đốt” do cô có khả năng bị đẩy sang chuyến khác hoặc chờ cả đêm tại ga tàu vì quá tải, nhưng vẫn không thể nhờ nhân viên ưu tiên vì mọi người đều trong cùng một hoàn cảnh. Chỉ có thể kiên nhẫn.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ, vợ chồng cô được tiếp cận quầy vé lúc đúng 17h. Thế nhưng nhân viên hỗ trợ lại từ chối phục vụ với lý do hết ca làm, yêu cầu cô phải đứng xếp hàng đợi người ca sau đến giải quyết. Hân cố gắng thuyết phục anh nhân viên nhưng bất thành vì: “Nguyên tắc là nguyên tắc, tôi không thể giúp bạn khi đằng sau có cả nghìn người đang chờ. Nếu ai cũng muốn ưu tiên thì chúng tôi sẽ không đáp ứng nỗi. 30 phút sau sẽ có người thay ca” – Hân kể về đoạn hội thoại qua phần mềm dịch thuật giữa hai người. Biển báo “closed” (đóng cửa) đặt lên, cô đành chấp nhận tiếp tục đợi. Nhân viên mới đến cũng không biết tiếng Anh. Cuối cùng, họ tìm cho cô một phiên dịch biết tiếng Anh qua video call (cuộc gọi qua video), ba bên trao đổi qua màn hình đến khi hiểu ý nhau. Cô được xếp đi chuyến tối muộn, đến Nagoya thì đã khuya, hoàn toàn thoát khỏi cơn bão. Rồi tiếp tục hành trình khám phá nước Nhật.

Người dân và du khách xếp hàng chờ nhận đồ cứu trợ giữa bão Hagibis ngày 13/10/2019 - Ảnh Sugoi
Người dân và du khách xếp hàng chờ nhận đồ cứu trợ giữa bão Hagibis ngày 13/10/2019 – Ảnh Sugoi

Hân rút ra kinh nghiệm, khi du lịch ngay thiên tai, bạn phải bám sát thông báo của các cơ quan chức năng, tuyệt đối không chủ quan. Đồng thời, cần lưu địa chỉ, số điện thoại của lãnh sự quán Việt Nam gần nhất để cầu cứu trường hợp cần thiết. Hành lý gọn nhẹ, lịch trình có thể thay đổi linh động là một lợi thế không nhỏ. Nếu không kịp chạy khỏi vùng nguy hiểm, bạn hãy đến nơi an toàn theo chỉ định của cảnh sát địa phương để được hỗ trợ.

“Thật quá may mắn khi ra khỏi vùng bão lớn nhanh chóng, mặc dù phải thay đổi hành trình và khá lúng túng nhưng tôi đã giải quyết ổn mọi thứ và lên kế hoạch khác ngay. Được đi, được nhìn, được ngắm, được học hỏi, được cảm nhận, kinh nghiệm sống cũng nhiều hơn… đó là những cái có được từ chuyến đi này”, cô tâm sự cùng Ngoisao.net

Theo Vi Yến (ngoisao.net)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN