Kinh nghiệm giữ nhà an toàn khi đi du lịch

Có rất nhiều việc cần chuẩn bị cho một chuyến đi dài ngày, và một trong số đó chính là việc bảo đảm ngôi nhà của mình thật an toàn trong khi chủ nhân của nó đi vắng.

Nhờ 1 người bạn giúp đỡ

Đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể thoải mái tận hưởng chuyến đi của mình. Hãy ngỏ lời với một người bạn hay hàng xóm của bạn nhờ để ý căn nhà của bạn trong khi bạn và gia đình đi vắng. Bạn và người được nhờ cần giữ liên lạc chặt chẽ với nhau, đề phòng những trường hợp khẩn cấp. Nếu như bạn sợ người thân của mình sẽ đến thăm nhà thì hãy kể cho họ nghe về người hàng xóm đang trông nhà giúp mình và ngược lại để tăng sự tin tưởng giữa hai người.

Kinh nghiệm giữ nhà an toàn khi đi du lịch
Nhờ một người quen trông nhà là cách đơn giản nhất.

Giữ liên lạc với cảnh sát

Trước khi đi, bạn có thể giao lại chìa khóa nhà cho người mà bạn tin tưởng và cung cấp cho cảnh sát thông tin của họ như: tên tuổi, số điện thoại,…Bạn cũng có thể gọi điện cho những người hàng xóm của mình trong chuyến đi và nhờ họ thỉnh thoảng để ý nhà giùm mình.

Chú ý rèm cửa

Trước khi đi du lịch, bạn nên quyết định kéo rèm cửa lại, tránh để một số người nhòm ngó vào nhà và phát hiện ra bạn không có ở đó. Tuy nhiên, đóng rèm cửa sẽ ngăn cản những người muốn giúp đỡ như: cảnh sát, hàng xóm, bạn bè,…Vậy, đâu là cách tốt nhất ? Đó là hãy để rèm cửa tự nhiên như lúc bạn ở nhà, vì những thay đổi có thể ám chỉ rằng bạn không ở đó nữa. Đặc biệt, nên cất giữ những của cải giá trị như trang sức, tiền mặt ở một chỗ thật cẩn thận trước khi đi.

Kinh nghiệm giữ nhà an toàn khi đi du lịch
Cứ để rèm cửa tự nhiên như khi bạn ở nhà.

Để đèn sáng một cách tiết kiệm

Đừng để các bóng đèn ở nhà sáng trong khi đi du lịch vì bạn có nguy cơ phải đối mặt với một hóa đơn tiền điện khủng khiếp. Hơn nữa, việc đèn sáng suốt đêm cũng sẽ khiến nhiều kẻ xấu nghi ngờ. Do vậy, thay để đèn sáng 24/24, bạn có thể sử dụng loại đèn hẹn giờ mà bạn có thể tắt bật theo một hệ thống điều khiển được lập trình sẵn. Biết đâu những tên trộm để ý nhà của bạn sẽ nghĩ rằng có ai đó ở nhà để tắt, bật đèn và nó sẽ giúp ngôi nhà của bạn thêm an toàn.

Rút các ổ cắm điện

Hãy rút phích cắm tất cả các thiết bị như : tivi, tủ lạnh, máy tính, lò nướng và tất cả các đồ dùng để tránh sự cố về điện và tiết kiệm điện năng. Vì nhiều thiết bị vẫn tiêu tốn điện năng ngay cả khi đã tắt.

Kinh nghiệm giữ nhà an toàn khi đi du lịch
Hãy rút các ổ cắm để tránh những sự cố và tiết kiệm điện năng.

Cất chìa khóa dự phòng đi

Dù bạn ngụy trang chìa khóa dự phòng bằng một tảng đá bằng nhựa thì cũng khó lừa được những tên trộm, vì rất có thể chúng sẽ kiểm tra cổng vào nhà bạn để tìm chìa khóa. Dì vậy, bạn có thể lấy chìa khóa dù bạn giấu nó dưới tấm thảm chùi chân, trong hòm thư, trên nóc khung cửa, trong chậu hoa,…và cất nó đi ngay lập tức.

Theo Đời sống & Pháp luật

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN