Kinh nghiệm du lịch của ‘kẻ mù đường’: 5 cách không bị lạc đường khi khám phá thành phố mới

Mặc dù bản đồ mới, ngôn ngữ lạ và Wi-Fi yếu có thể đáng sợ, nhưng có một số cách không bị lạc đường khá đơn giản mà có hiệu quả hạn chế tối đa việc bị lạc lối khi khám phá thành phố mới.

Nếu hỏi một người trẻ xem họ muốn làm gì trong ba năm tới, hầu như họ đặt “du lịch” đứng đầu danh sách của mình. Xét cho cùng, những người trẻ ngày nay là “những kẻ lang thang” – thế hệ muốn nhìn thế giới, trải nghiệm những điều mới mẻ và cả lạc lối.

5 cách không bị lạc đường khi khám phá thành phố mới Hãy đứng dậy và bước ra ngoài: Bước đầu tiên để tránh bị lạc khi khám phá thành phố mới. Ảnh: Unsplash

Nhưng lạc đường thực sự tệ hại, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng tận dụng tối đa số tiền phải tích cóp từ lâu cho chuyến du lịch khám phá thành phố mới này. Tệ hơn nữa, việc mất định hướng ở một nơi mới có thể rất đáng sợ – thậm chí nguy hiểm.

5 cách không bị lạc đường khi khám phá thành phố mới Đừng để các con đường như mắc cửi đe dọa bạn, hãy giải quyết vấn đề của chính mình. Ảnh: Unsplash

Dưới đây là 5 cách không bị lạc đường khi đến một nơi mới.

Lên cao

Một trong những kinh nghiệm không bị lạc đường khi đi du lịch đầu tiên là xác định một điểm cao khi muốn khám phá thành phố mới – một tòa nhà hoặc một quán cà phê nơi bạn có thể nhìn toàn cảnh xung quanh.

5 cách không bị lạc đường khi khám phá thành phố mớiĐừng hiểu theo nghĩa đen. Hãy tìm đến các điểm thuận lợi, chứ không chỉ trông vào bản đồ. Ảnh: aifsabroad

Bản đồ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình, nhưng có được cái nhìn thực tế về những gì bạn đang nhìn trên giấy/màn hình sẽ mang đến cái nhìn trực quan hơn. Xác định các địa danh chính, vùng lân cận và các đối tượng địa lý giúp cho bạn định hướng khi bạn lạc lối trong “mê cung”.

Tham gia tour du lịch thành phố

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đi theo tour du lịch thành phố là bước khởi đầu tuyệt vời để khám phá một địa điểm mới. Rốt cuộc, bất chấp mọi chia sẻ kinh nghiệm du lịch tự túc, các tour du lịch đã và vẫn đang cung cấp cho du khách điểm mặt địa điểm du lịch mới một cách nhanh nhất và cách không bị lạc đường tốt nhất.

5 cách không bị lạc đường khi khám phá thành phố mới Các tour du lịch địa phương là một cách tốt để không phải lo lắng bị lạc đường ở một địa điểm xa lạ. Ảnh: Unsplash

Nếu giá cả là lý do khiến bạn chùn tay đặt tour du lịch, các điểm lưu trú thường cung cấp hoặc biết những gói tour ở mọi mức giá quy tụ rất nhiều du khách trẻ tuổi có cùng mục tiêu. Thêm vào đó, bạn có thể sẽ được đến một số điểm có thể không hiển thị trong sách hướng dẫn. Hãy thử một tour trong ngày đầu đến nơi để những ngày sau có thể ung dung khám phá thành phố mới theo ý mình.

Tìm “ngôi sao Bắc Đẩu” cho mình

Dù bạn có thạo đường đến thế nào, thì cũng không thể đảm bảo hoàn toàn không bị lạc. Để phòng trừ trường hợp đó xảy ra, hãy chọn một mốc nổi tiếng và xác định hướng dẫn về cột mốc đó. Chẳng hạn, theo cách không bị lạc đường này, đã đi du lịch Paris thì rõ ràng tháp Eiffel là cột mốc dễ nhận thấy nhất và hãy dùng nó làm hệ quy chiếu cho mình.

5 cách không bị lạc đường khi khám phá thành phố mới Hãy chọn một cột mốc để luôn nhớ hướng về. Ảnh: Eva Dang / Unsplash

Cũng nên nhớ rằng các nhà thờ thường theo một hướng nhất định, chẳng hạn, các nhà thờ Thiên chúa giáo thường quay mặt về hướng đông – tây.

Tạo nhật ký ảnh

Wi-Fi không phải là thứ duy nhất làm cho điện thoại của chúng ta trở thành công cụ du lịch hữu ích. Khi dịch vụ không ổn định, điện thoại cũng có thể trở thành nhật ký. Chụp ảnh các biển báo và địa danh trên đường dọc theo hành trình khám phá thành phố mới để tạo một bản đồ ảo truy ngược lại khi bị lạc đường.

5 cách không bị lạc đường khi khám phá thành phố mới Nhật ký ảnh đường đi có lúc hữu ích lạ kỳ. Ảnh: Priscilla Du Preez on Unsplash

Cách không bị lạc đường này nghe có vẻ hơi đơn giản đến ngốc nghếch, nhưng chúng tôi đảm bảo bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm với những manh mối này khi bạn đi nhầm hướng.

Lấy danh thiếp tại quầy lễ tân

Cách không bị lạc đường đơn giản cuối cùng là hãy nhớ lấy danh thiếp từ quầy lễ tân của khách sạn hoặc nhà trọ nơi bạn ở. Bằng cách đó, nếu bạn thấy mình bị lạc, bạn có thể nhờ mọi người tìm giúp địa chỉ trên tấm danh thiếp hoặc chỉ cho tài xế taxi nơi bạn cần đến.

5 cách không bị lạc đường khi khám phá thành phố mới Luôn lưu giữ danh thiếp khách sạn/nhà trọ. Ảnh: Tim Photoguy / Unsplash

Có thể bạn nhớ địa chỉ hoặc tên của một vị trí, nhưng một tấm danh thiếp sẽ đánh bật các rào cản ngôn ngữ và đưa bạn đến nơi bạn cần đến nhanh hơn rất nhiều so với việc dò dẫm tìm từ.

5 cách không bị lạc đường khi khám phá thành phố mới Với những kinh nghiệm tránh bị lạc đường trên đây, bạn hoàn toàn có thể thoải mái khám phá thành phố mới mà không phải lo lắng gì cả. Ảnh: Guilherme Stecanella on Unsplash

Theo Thanh Nam – dulichvietnam.com.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN