Kịch bản phục hồi du lịch hậu đại dịch Covid-19

Nếu dịch Covid-19 được khống chế trong tháng 9, thành phố sẽ triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa, tạo ra sản phẩm mới hấp dẫn.

Sở Du lịch vừa xây dựng xong kịch bản phục hồi ngành du lịch của thành phố và trình Bộ VHTTDL xem xét. Theo đó, tại kịch bản thứ nhất, trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 được khống chế trong tháng 9, TP HCM sẽ tiếp tục triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa trên cơ sở liên kết các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển, các điểm tham quan để có những sản phẩm mới, hấp dẫn an toàn và cạnh tranh.

“Sở cũng sẽ tăng cường công tác truyền thông để doanh nghiệp du lịch và du khách đảm bảo các tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân và du khách khi tham gia các chương trình du lịch”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch, nói. Bên cạnh đó, thành phố cũng tiếp tục triển khai các chương trình liên kết, hợp tác phát triển với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Đông -Tây Bắc… như đã ký kết hợp tác.

Buu_dien_TP_Ho_Chi_Minh Bưu điện TP HCM luôn là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch nhưng suốt nhiều tháng qua chỉ lác đác vài du khách tham quan. Ảnh: vnexpress

Trong trường hợp dịch kéo dài đến hết quý IV/2020, thành phố sẽ tập trung các nhóm giải pháp tái cơ cấu, đào tạo lại nguồn nhân lực trong ngành du lịch. “Sở sẽ có hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp định hướng lại thị trường khách và xây dựng các sản phẩm mới chuẩn bị tái khởi động kinh doanh khi dịch bệnh được khống chế”, bà Hoa nói.

“Số lượng khách và doanh thu của doanh nghiệp du lịch giảm mạnh. Tình hình hoạt động và lao động trong ngành gặp rất nhiều khó khăn”, bà Hoa nói thêm. Các đơn vị lữ hành, khách sạn phải cắt giảm nhân sự, chia thời gian làm việc theo tuần nhằm ổn định bộ máy, duy trì hoạt động kinh trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Khach_san_o_Ho_Chi_Minh_vang_khach Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến ngành du lịch thêm lao đao. Nhiều khách sạn phải cắt giảm nhân sự. Thậm chí có khách sạn đóng cửa, ngừng kinh doanh hoặc bán lại để chuyển hướng đầu tư. Ảnh chụp một khách sạn 3 sao trên đường Lê Lai, quận 1. Ảnh: Nguyễn Nam

Theo các doanh nghiệp, thời điểm này chủ yếu bán gói combo nghỉ dưỡng, dịch vụ free & easy hoặc tour gần di chuyển bằng đường bộ đến các địa phương như Tà Đùng (Đắk Nông), Vũng Tàu, Phan Thiết, một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nhưng số lượng tour thực hiện rất thấp, chỉ khoảng 3 – 5% so với dự kiến ban đầu.

Theo thống kê của Sở Du lịch, hiện nay có khoảng 90 – 95% các doanh nghiệp lữ hành đã tạm ngưng hoạt động, chỉ một số ít còn mở cửa để xử lý các công nợ với đối tác, khách hàng. Nhiều khách sạn cắt giảm nhân sự, chia ca làm việc 2 – 3 ngày/tuần, công suất phòng giảm 91,5% so với cùng kỳ 2019. Số lượng lao động giảm 61% so với cùng kỳ, trong đó 87,4% lao động nghỉ không lương và 12,6% chấm dứt lao động, bà Hoa cho hay.

Theo Mai Lộc – dulichvietnam.com.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN