‘Giắt túi’ bí kíp du lịch an toàn để yên tâm chinh phục mọi nẻo đường

Du lịch an toàn là vấn đề muôn thuở của những đôi chân ưa xê dịch. Nếu bạn cũng nằm trong số đó thì hãy giắt túi ngay những bí kíp dưới đây để có thể an tâm rong ruổi mọi nẻo đường.

Phải thừa nhận du lịch mang lại cho con người vô vàn điều tuyệt vời. Mỗi điểm đến sẽ là một trải nghiệm khác nhau và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc với niềm vui cộng đồng dù ở trong thiên đường thiên nhiên thuần khiết hay giữa phố thị phồn hoa. Tuy nhiên, niềm hạnh phúc ấy nhiều khi bị “cản trở” bởi nỗi sợ hãi, bất an trong mỗi lần dịch chuyển và du lịch an toàn trở thành mối quan tâm hàng đầu của những những đôi chân ưa xê dịch. Dẫu biết đó là vấn đề muôn thuở nhưng bạn chỉ cần note ngay những bí kíp dưới đây là có thể yên tâm quẩy banh nóc trên mọi nẻo đường rồi.

Du lịch an toàn là vấn đề muôn thuở.  Du lịch an toàn là vấn đề muôn thuở. Ảnh: Pinterest

Tìm hiểu trước về điểm đến

Trước khi đến một quốc gia bạn nên tìm hiểu trước khu vực nào là an toàn, khu vực nào nguy hiểm cho khách du lịch để rồi lựa chọn địa chỉ lưu trú và điểm tham quan cho phù hợp.

Tìm hiểu trước về điểm đến là bí kíp du lịch an toàn. Tìm hiểu trước về điểm đến là bí kíp du lịch an toàn. Ảnh: Pinterest

Ví dụ, những khách du lịch đến từ châu Âu hay Bắc Mỹ sẽ không thể biết rõ về các nước ở châu Phi, châu Á hay Nam Mỹ. Vì vậy, trước khi đến đây họ thường tìm hiểu trước về điểm đến qua các thông tin trên google.

Bạn có thể hỏi lễ tân khách sạn về các điểm tham quan lý tưởng trong khu vực. Bạn có thể hỏi lễ tân khách sạn về các điểm tham quan lý tưởng trong khu vực. Ảnh: ez cloud

Sau khi đã chọn phòng nghỉ, dù là ở khách sạn hay homestay bạn cũng nên hỏi lễ tân có kinh nghiệm về những địa điểm tham quan trong khu vực. Bởi họ sẽ biết rõ và cho bạn những gợi ý thiết thực hơn rất nhiều.

Mua bảo hiểm du lịch

“Có nên mua bảo hiểm du lịch hay không” là thắc mắc của rất nhiều du khách. Trong thực tế, việc mua bảo hiểm du lịch không phải là yêu cầu bắt buộc nhưng du khách nên mua.

Mua bảo hiểm, bí kíp du lịch an toàn. Mua bảo hiểm, bí kíp du lịch an toàn. Ảnh: Luhanhvietnam

Bởi khi mua bảo hiểm du lịch bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi và hạn chế tối đa những rủi ro về tài chính hoặc các vấn đề phát sinh khác trong quá trình dịch chuyển. Ngoài ra, khi bạn gặp sự cố ở nước ngoài, nếu có bảo hiểm du lịch, bạn sẽ được chăm sóc y tế, sơ tán khẩn cấp cũng như hỗ trợ 24/7 khi cần thiết.

Quan sát hành lý của mình

Dù đi tàu xe hay máy bay thì quan sát và chú ý hành lý của mình là điều cần thiết. Trong quá trình trung chuyển, bạn nhớ kiểm đếm số lượng đồ đạc mang theo để tránh tình trạng thất lạc hoặc thiếu sót. Nếu mang balo, bạn có thể mặc áo mưa, áo khoác to choàng bên ngoài để đề phòng móc túi.

 Quan sát hành lý của mình giúp bạn du lịch an toàn. Quan sát hành lý của mình giúp bạn du lịch an toàn. Ảnh: Return of kings

Thông thường, những nơi đông đúc như nhà ga, sân bay, bến xe là tụ điểm hành nghề của bọn trộm cắp và móc túi. Vì vậy, để du lịch an toàn bạn nên cẩn trọng và đừng bao giờ để hành lý xuống mà không có người trông coi.

Hạn chế trưng những đồ vật có giá trị ra bên ngoài

Bạn nên nhớ, hạn chế trưng những đồ vật có giá trị ra bên ngoài cũng là bí kíp du lịch an toàn đấy. Ví dụ, khi bạn đi dạo phố với một chiếc máy ảnh DSLR trị giá 1000 Euro (tương đương 28.000.000 VNĐ) trên tay sẽ khiến người khác nghĩ bạn thuộc giới thượng lưu giàu có và có thể nảy sinh ý đồ xấu.

 Hạn chế trưng những đồ vật có giá trị ra bên ngoài cũng giúp bạn du lịch an toàn. Hạn chế trưng những đồ vật có giá trị ra bên ngoài cũng giúp bạn du lịch an toàn. Ảnh: Freepik

Vì vậy, bạn nên cất những đồ vật có giá trị tương tự như chiếc máy ảnh đắt đỏ trên vào túi đựng và chỉ mang ra dùng khi cần thiết. Bạn đừng quên ở những nước văn minh, hiện đại như Pháp hay Hà Lan cũng nổi tiếng về vấn nạn trộm cắp và móc túi đấy.

Luôn có một list các số điện thoại khẩn cấp phòng khi cần

Trước khi lên đường, bạn nên chuẩn bị sẵn một danh bạ khẩn cấp bao gồm những số điện thoại cần thiết như: bảo hiểm, người thân, ngân hàng và bác sĩ.

Luôn có một list các số điện thoại khẩn cấp phòng khi cần Luôn có một list các số điện thoại khẩn cấp phòng khi cần. Ảnh: Thanhnien

Người ta thường nói, “cẩn tắc vô áy náy” vì vậy đây cũng là bí kíp du lịch an toàn mà bạn cần giắt túi để yên tâm hơn trên mọi chặng đường. Mách nhỏ cho bạn nên lưu những số điện thoại đặc biệt này trên skype vì gọi qua ứng dụng này rất rẻ và chỉ cần có wifi mà thôi.

Hãy gọi đến những số điện thoại khẩn cấp khi cần thiết. Hãy gọi đến những số điện thoại khẩn cấp khi cần thiết. Ảnh: Pexel

Không nên đổi tiền trên đường

Ở một số quốc gia như Argentina, bạn nên mang theo đô la Mỹ để dùng. Ở đây, tỷ giá hối đoái không chính thức (được gọi là “đô la xanh”) cao hơn rất nhiều so với tỷ giá hối đối chính thức và nếu bạn đổi tiền với người lạ trên đường thường dễ bị “chặt chém”.

Không nên đổi tiền trên đường, bí kíp du lịch an toàn. Không nên đổi tiền trên đường, bí kíp du lịch an toàn. Ảnh: Hodadi

Vì vậy, để du lịch an toàn và tiết kiệm, bạn nên đổi tiền trước ở ngân hàng. Còn trong trường hợp khẩn cấp, hãy hỏi người dân địa phương hoặc bạn bè địa chỉ đổi tiền tin cậy.

 Du lịch an toàn là mong ước của những đôi chân ưa xê dịch. Du lịch an toàn là mong ước của những đôi chân ưa xê dịch. Ảnh: Wedding Ideas Magazine

Dù là du lịch “tay chuyên” hay “tay mơ” thì mỗi lần dịch chuyển bạn cũng sẽ có rất nhiều thứ cần phải bận tâm và nhiều rủi ro tiềm ẩn. Vì vậy, hãy nằm lòng những bí kíp du lịch an toàn trên để có một chuyến đi an toàn và trọn vẹn.

Theo Lê Vân – dulichvietnam.com.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN